Tất tần tật những nội dung cho thí sinh thi lại Đại học năm 2020

Thí sinh có nguyện vọng đăng ký thi lại Đại học năm nay cần nắm rõ phương án tuyển sinh của trường mình muốn xét, nếu trường đó dành chỉ tiêu xét bằng điểm thi tốt nghiệp thí sinh phải đăng ký thi hoặc bằng trường hợp khác…

Học sinh thi trung học phổ thông quốc gia lấy điểm xét tốt nghiệp và Đại học 2019

Tất tần tật những nội dung cho thí sinh thi lại Đại học năm 2020

Thời điểm hiện tại nhiều thí sinh có nguyện vọng thi lại Đại học năm nay còn đang hoang mang chưa biết nên làm hồ sơ như nào và đăng ký ra sao, dưới đây ban biên tập trường Cao đẳng Dược Sài gòn xin giới thiệu tất cả những nội dung cho thí sinh thi lại Đại học năm nay.  Đối với thí sinh tham gia thi lại Đại học năm nay ( hay còn gọi là thí sinh tự do) sẽ phân ra làm 3 trường hợp với các trường hợp như sau.

Trường hợp thứ nhất: Các trường tuyển sinh bằng dựa trên điểm thi tốt nghiệp năm nay (đa phần các trường trên cả nước sẽ dành phần lớn chỉ tiêu bằng nguồn tuyển này) Theo đó thí sinh phải bắt buộc đăng ký tham dự với bài thi tương ứng mà trường  đó xét vào ngành học.

Ex: Trường Đại học Công Nghệ A xét tuyển tổ hợp khối A00, D00 vào ngành Công nghệ Thông tin thì thí sinh bắt buộc phải đăng ký tham gia thi đối với bài thi Toán và Lý Hóa (của bài thi Khoa học tự nhiên) hoặc Toán, Văn, Anh để xét tuyển.

Hình thức đăng ký là thí sinh mua hồ sơ và điền các thủ tục như các năm trước thí sinh tham dự thi và nộp tại địa điểm thi nào mà thí sinh muốn. Ví dụ thí sinh có thể mua hồ sơ ở Hà Nội và nộp tại 1 trường trung học phổ thông tại Hà Nội mà không nhất thiết phải về lại quê cũ để tham gia thi.

Thời gian phát hành hồ sơ thi tốt nghiệp lấy điểm xét vào Đại học năm nay  dự kiến vào cuối tháng 05, đầu tháng 06, các thí sinh có thể mua tại các trường trung học phổ thông nơi gần nhất. Thí sinh có 20 ngày bắt đầu từ ngày ban hành hồ sơ để làm thủ tục thu hồ sơ đăng ký. Thí sinh cũng được điều chỉnh nguyện vọng duy nhất 1 lần sau khi thi xong.

Trường hợp thứ hai: Trường tuyển sinh bằng hình thức tổ chức thi riêng, hiện tại có 2 trường đã công bố thi riêng đó là Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM với bài thi đánh giá năng lực. Thì các thí sinh tự do muốn tham gia xét tuyển vào các trường này bắt buộc phải tham gia thi bài thi đó để tuyển sinh. Thời gian đăng ký và thời gian thi, thí sinh có thể tham khảo tại địa chỉ website của trường đó. Kiến thức thi đánh giá vẫn là kiến thức phổ thông. Xem thêm bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM các năm trước để tham khảo.

Trường hợp thứ 3: Kết hợp vừa tuyển sinh bằng điểm thi tốt nghiệp, vừa tuyển sinh bằng thi riêng, vừa tuyển sinh bằng tuyển thẳng, vừa tuyển sinh bằng xét học bạ…

Ex: Ví dụ thí sinh tham dự xét tuyển vào ngành A của trường Đại học KHTN – ĐHQG TPHCM bằng cả 2 phương án bài thi đánh giá năng lực và xét điểm thi tốt nghiệp. Thì thí sinh phải đăng ký cả 2 để tăng cơ hội đỗ. Với các trường hợp xét tuyển học bạ cũng tương tự.

Trường hợp thêm với các trường năng khiếu, đa phần các trường năng khiếu ngoài lấy điểm thi của một hoặc vài môn thi tốt nghiệp thì sẽ có bài kiểm tra riêng sẽ được tổ chức. Để biết được thì tương tự như các trường khác thí sinh cũng phải xem phương án tuyển sinh của ngành mình muốn vào của các trường năng khiếu đó.

Trên đây là những lưu ý dành cho các thí sinh tự do có nguyện vọng đăng ký thi lại Đại học năm nay, chúc các em có sự chuẩn bị tốt về cả kiến thức lẫn kỹ năng để có thể đặt chân vào trường Đại học mà mình mong muốn.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp.