Thận trọng trong xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT trong năm 2023

Năm 2023, dự kiến nhiều trường đại học sẽ xét tuyển kết quả học bạ đi kèm với các tiêu chí phụ khác do nhà trường đưa ra.

Empty

Thận trọng trong xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT

Kỳ xét tuyển đại học năm 2022 ghi nhận có rất nhiều thí sinh có học bạ giỏi và xuất sắc. Trong đó,  phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét học bạ THPT là 02 phương thức chính chiếm nhiều chỉ tiêu nhất của các trường. Thậm chí, có nhiều trường tuyển đến 50% phương thức xét tuyển bằng kết quả học bạ và có khoảng 250 trường đại học, cao đẳng sử dụng phương thức này để xét tuyển.

Điều đáng nói, điểm chuẩn bằng kết quả học bạ THPT mà các trường đại học công bố đều liên tiếp tăng manh trọng những năm vừa qua. Ghi nhận tại trường Đại học Cần Thơ có điểm chuẩn học bạ năm 2022 tăng mạnh, có ngành tăng đến 5 điểm, trong đó có 05 ngành có điểm chuẩn từ 29 điểm trở lên, 03 ngành 29,25 điểm gần mức “chạm trần”.

Lý giải cho điều này, nhiều nguyên nhân được đưa ra như năm 2022 có nhiều trường lần đầu sử dụng phương thức xét tuyển học bạ nên nhiều thí sinh đăng ký phương thức này trong khi chỉ tiêu ít khiến điểm trúng tuyển tăng lên. Tuy nhiên, đối với những trường đã áp dụng phương thức xét tuyển này trong nhiều năm, điểm chuẩn ngày một tăng cao khiến nhiều người băn khoăn về chất lượng đầu vào có thực sự tương xứng giữa với năng lực trên học bạ.

Theo ông Lê Viết Khuyến – nguyên Phó Vụ trưởng Vụ ĐH, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, điểm học bạ chỉ nên là một trong những điều kiện để xét tuyển, các ngành đào tạo riêng cần thêm các yêu cầu khác để chọn lọc được những thí sinh chất lượng và phù hợp nhất. Nếu chỉ áp dụng kết quả học bạ không thôi dễ dẫn đến tình trạng làm đẹp hồ sơ.

Nhận ra được điều này, Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022 đã đặt mục tiêu xét tuyển 10% bằng kết quả học bạ cần có chứng chỉ quốc tế IELTS 5.5 và sát hạch phỏng vấn riêng từng ngành đào tạo của Hội đồng tuyển sinh. Học viện Ngoại giao dành 52% chỉ tiêu bằng phương thức kết hợp học bạ và chứng chỉ quốc tế,…

Trong tương lai, nhiều trường đại học sẽ có những quy định tuyển sinh chặt chẽ hơn trong phương thức xét tuyển học bạ đem lại sự công bằng cho các thí sinh cũng như nâng cao chất lượng đầu vào bằng phương thức xét tuyển này.

Empty

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Email: truongcaodangduocsaigon@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo: 09.6881.6981