Thầy thuốc đông y chia sẻ những tác dụng và bài thuốc của dược liệu Viễn chí

Viễn chí là thảo dược có đặc tính an thần, khứ đờm và cường khí. Vì vậy dược liệu này thường được sử dụng để điều trị ho nhiều đờm, viêm phế quản mãn tính, suy nhược thần kinh, mất ngủ,….

Viễn chí là loại thảo dược quý và có nhiều tác dụng dược lý

Viễn chí là loại thảo dược quý và có nhiều tác dụng dược lý

Đặc điểm thực vật của dược liệu viễn chí

Viễn chí là cây thân thảo, cao khoảng 10 – 20cm. Loại thực vật này chia cành ngay từ gốc, cành có hình sợi và được phủ lông mịn xung quanh. Lá cây mọc so le, lá trên hình dài, rộng khoảng 3 – 5mm và dài khoảng 2cm. Lá phía dưới có hình bầu dục, rộng khoảng 4 – 5mm.

Hoa có màu xanh nhạt, tím ở đỉnh và trắng ở giữa, hoa mọc thành chùm ngắn và gầy. Quả của viễn chí có hình bầu dục và nhẵn.

Rễ của cây được thu hoạch làm dược liệu. Chỉ lựa chọn thân to và thịt đầy. Loài thực vật này mọc hoang nhiều ở các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Tác dụng dược lý của dược liệu viễn chí

Theo Đông Y

Theo Y học cổ truyền Sài Gòn viễn chí có tác dụng: An thần, giải uất, ích tinh, trừ tà khí, ích trí, khứ đờm, thính nhĩ, bổ bất túc, cường khí, minh mục và lợi cửu khiếu.Chủ trị: Thận tích, bôn đồn, mộng tinh, di tinh, ghẻ lở, mụn nhọt, ho, tâm thần hay quên, lo sợ, ho nhiều đờm và mất ngủ.

Theo nghiên cứu dược lý hiện đại

- Tác dụng kích thích tử cung – kể cả có mang thai hay không.

- Hoạt chất saponin trong dược liệu có khả năng gây buồn nôn do kích thích dạ dày. Vì vậy không nên sử dụng cho người bị viêm loét dạ dày – tá tràng.

- Cồn chiết xuất từ dược liệu có tác dụng ức chế trực khuẩn lỵ, trực khuẩn lao, thương hàn và một số vi khuẩn gram dương.

- Dược liệu viễn chí có tác dụng hạ áp, tán huyết, chống co giật và gây buồn ngủ.

- Tác dụng tăng tiết dịch phế quản nhằm giảm ho và hóa đờm.

Viễn chí được sử dụng ở dạng điều trị tại chỗ, sắc uống, tán bột làm hoàn,… Mỗi ngày chỉ nên dùng từ 4 – 10g.

IMG_6140

Những tác dụng và bài thuốc chữa bệnh từ dược liệu viễn chí

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết tác dụng của dược liệu viễn chí và những bài thuốc chữa bệnh như sau:

Trị cảm hàn sổ mũi, tay chân lạnh

Toàn cây viễn chí 50g tươi hoặc 15g khô, lá đại bi, lá tía tô, lá ngũ trảo 20g, gừng sống 8g. Nấu với 2 chén rưỡi nước còn 1 chén, chia 2 lần uống trong ngày, nên uống thuốc lúc còn nóng rồi trùm mền cho ra mồ hôi, không ra ngoài trời hoặc ngồi chỗ gió lùa khi uống thuốc. Dùng bài thuốc này 1 ngày đã thấy kết quả, đơn này không dùng quá 5 ngày.

Dưỡng tâm, an thần

Nhân sâm hoặc đẳng sâm 30g, phục linh 30g, thạch xương bồ 20g, viễn chí 20g. Tất cả sấy khô, tán bột làm hoàn hồ. Chia cho 5 – 7 ngày, mỗi ngày uống 1 – 2 lần. Dùng cho các trường hợp suy nhược thần kinh, quên lẫn, rối loạn trí nhớ.

Dùng cho chứng bệnh do máu không đủ nuôi tim, dễ quên, hồi hộp, mất ngủ, ngủ mê nhiều

Đảng sâm 10g, viễn chí 10g, mạch môn đông 10g, phục linh 10g, đương quy 10g, bạch thược 10g, sinh khương 10g, đại táo 10g, cam thảo 3g, quế tâm 3g. Quế tâm tán bột để riêng. Các vị khác sắc lấy nước, hòa bột quế vào uống.

Chữa viêm phế quản mạn tính, ho có nhiều đờm

Viễn chí 12g, trần bì 4g, cam thảo 4g. Sắc uống.

Chữa ho có đờm

Viễn chí 8g, cát cánh 6g, cam thảo 6g. Sắc uống, chia 3 lần trong ngày. Chữa trẻ em sốt cao co giật: viễn chí 8g, sinh địa 8g, câu đằng 8g, thiên trúc hoàng 8g. Sắc uống.

Viễn chí là dược liệu có tác dụng an thần, giảm sưng đau họng và ho có đờm. Khi áp dụng bài thuốc từ dược liệu này, bạn nên sử dụng với liều lượng và thời gian được quy định để đạt kết quả tốt nhất.

Tuyển sinh lớp Y sĩ Y học Cổ truyền Sài Gòn

Nếu bạn có nhu cầu học Y sĩ Y học cổ truyền. Hãy liên hệ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ số 215 D+E Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh.

☎ Hotline: 07.6981.6981 - 09.6881.6981.   Zalo tư vấn: 09.6881.6981

Xét tuyển trực tuyến