Thầy thuốc Đông y mách bạn những bài thuốc tuyệt vời từ Ích trí nhân

Ích trí nhân theo y học cổ truyền là vị thuốc bổ thận, cố khí, sáp tinh. Vị thuốc thường được sử dụng để điều trị các chứng tiểu đêm, tiểu gấp, tiểu nhiều lần, tiểu mất kiểm soát, tiểu không tự chủ.

Ích trí nhân

Tác dụng của Ích trí nhân trong Y học cổ truyền

Theo Y học cổ truyền, ích trí nhân có tác dụng bổ thận tỳ, cố khí, sáp tinh. Gần đây, y học hiên đại cũng chứng minh Ích trí nhân còn có tác dụng chống viêm và ức chế thụ thể muscarinic, làm giảm co thắt cơ trơn bàng quang và các cơn són tiểu. Với những bệnh nhân tiểu không tự chủ, cơ bàng quang đã bị dão và suy yếu, Ích trí nhân còn có tác dụng phục hồi cơ bàng quang, ngăn ngừa nguy cơ bàng quang bé.

Chính vì vậy, ích trí nhân có tác dụng rất tốt khi dùng với mục đích khỏe thận, phục hồi cơ bàng quang–nguyên tắc chính trong điều trị tiểu són, tiểu không tự chủ.

Những bài thuốc có sử dụng vị thuốc Ích trí nhân

Theo Bác sĩ YHCT Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Ích trí nhân có thể dùng độc vị hoặc dùng phối hợp với các vị thuốc khác trong điều trị bệnh như sau:

Trị tiểu đêm nhiều lần: (do Bàng quang Thận hư hàn)

+ Ích trí nhân 20 hạt, thêm vài hạt muối sắc với 200ml nước, uống trước khi đi ngủ.

+ Súc tuyền hoàn (Phụ nhân lương phương): Ô dược, Ích trí nhân, Hoài sơn (chưng rượu), lượng bằng nhau làm hoàn, mỗi lần uống 8 - 12g, ngày 2 - 3 lần. Trị tiểu nhiều lần và trẻ em đái dầm.

Trị di tinh (do thận dương hư)

Ích trí hoàn: Ích trí nhân, Phục linh, Phục thần lượng bằng nhau tán bột mịn, mỗi lần 8g, ngày 2 lần, uống với nước sôi ấm. Trị di tinh, bạch đới.

Trị mồm chảy nước rãi nhiều (do Tỳ vị hư hàn)

Ích trí ẩm: Ích trí nhân, Đảng sâm, Bán hạ, Quất bì, Xa tiền tử, mỗi thứ 12g, Phục linh 16g, sắc uống.

Trị tiêu chảy do Tỳ hư

Ích trí nhân, Hoài sơn , Kha tử nhục, mỗi thứ 12g, Mộc hương, Tiểu hồi, Can khương, Trần bì, Ô mai mỗi thứ 6g, tán bột mịn làm hoàn, uống mỗi lần 4 - 8g, ngày 2 lần tùy theo tuổi. Trị tiêu chảy kéo dài do tỳ thận dương hư.

Kiêng kỵ: Bệnh thực hoả, các chứng thuộc táo nhiệt, người bệnh âm hư không nên dùng.

Tuyển sinh lớp Y sĩ Y học Cổ truyền tại TPHCM

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn học Y sĩ Y học cổ truyền của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Hãy liên hệ số điện thoại tư vấn tuyển sinh 07.6981.6981 - 09.6881.6981