Thầy thuốc YHCT hướng dẫn cách sử dụng vừng đen tốt cho sức khỏe

Vừng đen được Đông y đánh giá và công nhận là vị thuốc bổ gan thận, dưỡng tinh khí huyết, dưỡng ẩm đường ruột, nhuận tràng, thường được dùng để chữa các bệnh do khí huyết trong gan thận không đủ.

Vừng đen vốn là thực phẩm hàng đầu

Vừng đen từ xưa đã được Y học cổ truyền đánh giá và công nhận là vị thuốc bổ thận tráng dương, đen tóc rất tốt.

Đông y cho rằng vừng đen có tác dụng bổ gan thận, dưỡng tinh khí huyết, dưỡng ẩm đường ruột, nhuận tràng, thường được dùng để chữa hoa mắt, chóng mặt, lưng gối yếu mỏi, râu tóc bạc sớm do khí huyết trong gan thận không đủ.

Ngoài ra, vừng đen còn có tác dụng bổ gan thận và dưỡng huyết, ngăn ngừa và điều trị chứng táo bón và khô da do âm dịch thiếu hụt.

Bài thuốc với vừng đen

Dưới đây là một bài thuốc với vừng đen được các chuyên gia Đông y, bác sĩ YHCT Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến khích sử dụng.

Nguyên liệu:

100 gam hạt vừng đen.

100 gam đường phèn.

140 gam bột củ mã thầy.

15 gam bột gạo nếp.

Cách làm: Đun sôi một nồi nước cho tan đường phèn, sau đó để nguội. Giã hạt vừng đen thành bột vừng đen, trộn đều bột gạo nếp, thêm khoảng 150ml nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Sau khi nước đường nguội thì cho bột mã thầy vào khuấy đều. Trộn đều vừng và hỗn hợp bột mã thầy cho đều. Chia thành 1/8 dàn lên trên khay hấp rồi hấp 3 phút. Sau đó lấy 1/8 đổ tiếp lên trên và hấp thêm 3 phút, cứ tiếp tục như vậy lớp cuối hấp lâu hơn, khoảng 6- 8 phút. Làm như một chiếc bánh nhiều lớp. Sau khi hấp chín, bạn vớt ra để nguội, thái miếng vừa ăn.

Cuộc sống của con người hiện đại áp lực tương đối cao, râu và tóc dễ bị bạc trắng rất sớm. Đây là nhóm người rất thích hợp để ăn hạt vừng đen.

Skype_Picture_2021_01_25T09_38_10_877Z

Tuyển sinh lớp Y sĩ Y học Cổ truyền tại TPHCM

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn học Y sĩ Y học cổ truyền của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Hãy liên hệ số điện thoại tư vấn tuyển sinh 07.6981.6981 - 09.6881.6981