Thí sinh cần lưu ý điều gì khi trúng tuyển đại học tạm thời?

Nhiều thí sinh lo lắng rằng nếu không sắp xếp nguyện vọng trúng tuyển tạm thời là nguyện vọng 1 sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi sau này.

saostar-c18s1yska3rtz7g2

Thí sinh cần lưu ý điều gì khi trúng tuyển đại học tạm thời?

Trong mùa tuyển sinh năm 2022, điểm mới dự kiến mà bộ GD&ĐT đưa ra  là tất cả phương thức xét tuyển đều phải đưa lên cổng thông tin tuyển sinh của bộ khi lọc ảo. Thí sinh được đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều phương thức xét tuyển, nhiều trường khác nhau không hạn chế số lượng, nhưng phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp.

Tuy nhiên, điểm mới dự kiến này chưa được ban hành chính thức trong quy chế nên khiến các trường và thí sinh lúng túng, lo lắng. Mới đây, khi nhận được thông báo trúng tuyển tạm thời vào ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội, nhiều thí sinh cho biết trong email gửi đến thí sinh, trường có gửi đường link để xác nhận thông tin.

Đường link này có nội dung yêu cầu thí sinh xác nhận các bước để nhận giấy báo trúng tuyển chính thức. Trong đó, nội dung đầu tiên là thí sinh sẽ sắp xếp nguyện vọng trúng tuyển tạm thời là nguyện vọng 1.

Với nội dung này, nhiều phụ huynh và thí sinh lo lắng nếu không xác nhận thực hiện các bước trên, nhà trường có gạt tên thí sinh ra khỏi danh sách trúng tuyển hay không.

Đại diện ĐH Kinh tế cho hay do quy chế chưa ban hành, trường chưa có căn cứ cụ thể để đưa ra các quy định trong tuyển sinh. Tuy nhiên, vị này khẳng định thí sinh không cần lo lắng. Vì nội dung trên là hình thức tư vấn cho thí sinh nếu thí sinh muốn nhận giấy báo trúng tuyển chính thức vào trường sau khi biết kết quả thi tốt nghiệp THPT và lọc ảo cần đăng ký nguyện vọng đã trúng tuyển tạm thời đó là nguyện vọng cao nhất.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, bộ GD&ĐT, cho biết cơ hội trúng tuyển bằng các phương thức xét tuyển riêng của thí sinh phụ thuộc vào việc thí sinh có đăng ký nguyện vọng xét tuyển cao nhất trên hệ thống của bộ GD&ĐT.

Các nguyện vọng này đã được xét tuyển trúng tuyển tạm thời ở cơ sở đào tạo và nằm trong danh sách trúng tuyển do các trường đưa lên hệ thống để lọc ảo.

Tuy nhiên, trong quá trình xét tuyển phương thức riêng, các trường không được phép yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học dưới bất kỳ hình thức nào. Các trường tự chủ và chịu trách nhiệm trong việc xét tuyển, quyết định điểm trúng tuyển và đưa lên hệ thống để lọc ảo.

IMG_3169

Các trường chỉ có thể tư vấn, hướng dẫn thí sinh nếu có nguyện vọng, mong muốn nhập học tại trường thì khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống phải đặt ở mức ưu tiên cao nhất; không được phép yêu cầu thí sinh phải cam kết đăng ký là nguyện vọng 1 hay nguyện vọng cao nhất trên hệ thống tuyển sinh của bộ GD&ĐT với các nguyện vọng đã trúng tuyển tạm thời.

Bà Thủy cũng cho hay nguyên tắc tuyển sinh của bộ GD&ĐT cũng quy định thí sinh phải được tạo cơ hội trúng tuyển cao nhất và quyền xác định nguyện vọng ưu tiên trong số các chương trình, ngành đào tạo đủ điều kiện trúng tuyển.

Theo Dự thảo quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2022 được bộ GD&ĐT công bố tháng 4/2022, bộ GD&ĐT hỗ trợ tổ chức đăng ký xét tuyển đợt 1 đào tạo chính quy cho tất cả phương thức tuyển sinh của các cơ sở đào tạo. Thời gian đăng ký bắt đầu sau kỳ thi tốt nghiệp THPT và kết thúc sau khi có kết quả thi và xét tốt nghiệp THPT.

Thí sinh được đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều trường khác nhau không hạn chế số lượng, nhưng phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Trong trường hợp nhiều nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển, thí sinh chỉ được công nhận trúng tuyển và gọi nhập học theo nguyện vọng cao nhất.

Cơ sở đào tạo thực hiện quy trình xét tuyển cho những thí sinh đã hoàn thành thủ tục dự tuyển, nhưng không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn lịch trình theo kế hoạch chung. Cơ sở đào tạo công bố và tải danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) lên hệ thống để xử lý nguyện vọng cùng với các phương thức xét tuyển khác theo kế hoạch chung, hoàn thành trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thí sinh đã dự tuyển vào cơ sở đào tạo theo kế hoạch xét tuyển sớm sau đó phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng trên hệ thống theo kế hoạch chung của bộ GD&ĐT.

IMG_3569

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Email: truongcaodangduocsaigon@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo: 09.6881.6981