Thí sinh không xác nhận nhập học trực tuyến trước ngày 22/8

Để đảm bảo sự công bằng, nghiêm túc và an toàn trong quá trình tuyển sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) đã đưa ra các hướng dẫn cụ thể dành cho các cơ sở đào tạo (CSĐT).

Trong văn bản gửi đến các cơ sở đào tạo về triển khai tuyển sinh đại học và cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2023, Bộ GD&ĐT đã lưu ý rằng CSĐT không được yêu cầu thí sinh thực hiện bất kỳ xác nhận nhập học hoặc thủ tục liên quan trước ngày 22/8/2023.

Tuân thủ quy chế tuyển sinh

Bộ GD&ĐT đã đề cao tầm quan trọng của việc tuân thủ Quy chế tuyển sinh và các hướng dẫn từ Bộ. CSĐT được yêu cầu nghiêm túc thực hiện Quy chế tuyển sinh hiện hành, các văn bản hướng dẫn của Bộ, đồng thời chú ý đến việc rà soát đề án tuyển sinh, nâng cấp phần mềm xét tuyển, quy trình xét tuyển và lọc ảo, cũng như thời gian xác nhận nhập học và tổ chức nhập học cho thí sinh.

Bộ GD&ĐT đã chỉ ra rằng CSĐT không được yêu cầu thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 trên hệ thống, trừ trường hợp thí sinh đăng ký vào các CSĐT của Công an, Quân đội.

Đối với CSĐT có ngành đào tạo giáo viên, Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát và cập nhật chính xác chỉ tiêu sư phạm đã được thông báo lên Hệ thống báo cáo xác định chỉ tiêu và trang Nghiệp vụ. CSĐT cần đồng thời đảm bảo đề án tuyển sinh được đồng bộ trên Cổng thông tin tuyển sinh, để đảm bảo thông tin thống nhất và chính xác.

CSĐT sử dụng phần mềm riêng để xét tuyển cần nâng cấp phần mềm để đảm bảo tuân thủ cấu trúc dữ liệu và các quy định hiện hành, bao gồm cả điểm ưu tiên và mức điểm tính ưu tiên. CSĐT cần thực hiện kiểm tra và rà soát kỹ để đảm bảo thí sinh trúng tuyển theo khả năng trúng tuyển cao nhất vào ngành.

Bộ GD&ĐT thông báo rằng năm 2023, thí sinh chỉ đăng ký xét tuyển theo ngành. Do đó, CSĐT sử dụng nhiều tổ hợp để xét tuyển cần đảm bảo phần mềm xét tuyển có khả năng xét tất cả các phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển cho thí sinh theo đúng đề án tuyển sinh đã công bố.

Bộ GD&ĐT tiếp tục cam kết hỗ trợ kỹ thuật cho CSĐT về thông tin tuyển sinh trên Cổng thông tin tuyển sinh, thống kê nguyện vọng thí sinh, điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm thi đánh giá năng lực, tư duy (nếu có), điểm kết quả học tập cấp THPT, các minh chứng về ưu tiên và phần mềm xét tuyển.

Bộ GD&ĐT nhấn mạnh rằng tất cả thí sinh cần thực hiện việc xác nhận nhập học trực tuyến trên Hệ thống từ ngày 22/8 đến trước 17 giờ ngày 6/9/2023. CSĐT không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học hoặc nhập học trước ngày 22/8/2023 và cũng không được kết thúc xác nhận nhập học hoặc kết thúc nhập học trước 17 giờ ngày 6/9/2023, bao gồm cả chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài.

Việc tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn trên sẽ góp phần đảm bảo quá trình tuyển sinh năm 2023 diễn ra thuận lợi, mang lại cơ hội công bằng cho các thí sinh và đảm bảo chất lượng của hệ thống giáo dục. Bộ cũng kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ từ phía các cơ sở đào tạo để đảm bảo mục tiêu chung này.