Thí sinh lưu ý gì để tránh mất cơ hội trúng tuyển ĐH năm 2022

Năm nay Bộ GD-ĐT dự kiến điều chỉnh về kỹ thuật trong tuyển sinh đại học. Trong đó việc đăng ký xét tuyển khác trước đây nên thí sinh cần hiểu rõ để tránh mất cơ hội trúng tuyển.

vl101-15495387

Theo bà Nguyễn Thu Thủy - vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), thay đổi đáng chú ý trong năm nay là đăng ký xét tuyển đại học được thực hiện sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, theo hình thức trực tuyến. 

Dự kiến thí sinh đăng ký xét tuyển đại học chỉ một lần trong thời gian quy định khoảng 6 tuần sau khi thí sinh đã cân nhắc tất cả các lựa chọn. Thí sinh chỉ có một giai đoạn đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng sau kỳ thi tốt nghiệp.

Tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký                                          

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) - cho biết: "Năm nay thí sinh sẽ vẫn có thể đăng ký nguyện vọng không hạn chế, sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp. Thí sinh sẽ trúng tuyển ở nguyện vọng tốt nhất, theo năng lực, theo kết quả thi thực tế hoặc kết quả học tập của mình". 

Các chuyên gia đều cho rằng dù quy chế điều chỉnh kiểu gì thí sinh vẫn phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Cho nên ngay bây giờ thí sinh cần tìm hiểu kỹ các ngành nghề để xem mình phù hợp và yêu thích ngành nào.

Chia sẻ thêm về cách thức ghi nguyện vọng xét tuyển, ThS Phùng Quán - cán bộ tuyển sinh Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) - khuyên thí sinh nên ghi các ngành mình yêu thích ra giấy theo thứ tự ưu tiên các ngành yêu thích giảm dần. 

"Đồng thời tham khảo điểm chuẩn các ngành, trường mình thích ở các năm trước rồi coi lại sức học của mình có phù hợp hay không. Không nên chọn những ngành, trường có điểm chuẩn trước đây quá cao so với mức điểm của mình. Vì sau khi có điểm thi THPT mới đăng ký xét tuyển nên thí sinh cần theo dõi đề án tuyển sinh cập nhật trên website các trường để đăng ký cho đúng" - ông Quán lưu ý.

TS Nguyễn Trung Nhân - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM - cũng cho rằng với quy định mới về đăng ký xét tuyển dự kiến áp dụng năm nay, thí sinh không còn cơ hội điều chỉnh nguyện vọng sau khi đã đăng ký xét tuyển nữa. 

Do vậy, trước khi đăng ký xét tuyển, thí sinh cần tìm hiểu, tham khảo thật nhiều thông tin (điểm chuẩn các phương thức khác nhau của những năm trước, cách thức xét tuyển, công thức tính điểm...). 

"Cách tốt nhất là thí sinh nên vẽ ra biểu đồ rõ ràng, từ đó xác định "chiến thuật" đăng ký xét tuyển phù hợp. Đây là việc khó chứ không hề đơn giản nên thí sinh cần cân nhắc tìm hiểu, tính toán cẩn trọng để ra quyết định cuối cùng. 

Bên cạnh đó, thí sinh cần lưu ý không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng ở nhiều phương thức khác nhau vì nếu đăng ký càng nhiều thì càng tốn phí" - ông Nhân khuyên.

IMG_3570

Lưu ý nhiều phương thức xét tuyển

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng - nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, hiện nhiều trường xét tuyển các phương thức khác nhau và công bố kết quả trúng tuyển nhiều đợt. Nhưng do Bộ GD-ĐT chưa công bố quy chế chính thức cũng như hướng dẫn cụ thể nên chưa rõ việc này sẽ thực hiện ra sao.

"Tuy nhiên, với dự kiến chạy lọc ảo chung tất cả phương thức xét tuyển của bộ, việc xét tuyển sẽ cùng một thời điểm. Giả sử các em đã đăng ký xét tuyển bằng bất cứ phương thức nào đó và trúng tuyển thì dữ liệu kết quả xét tuyển này sẽ được trường chuyển cho bộ chạy lọc ảo. 

Như vậy, khi đã trúng tuyển ở một phương thức nào rồi thì thí sinh sẽ bị loại ra khỏi hệ thống xét tuyển. Do vậy thí sinh cần cân nhắc thật kỹ việc chọn ngành ở bất kỳ phương thức xét tuyển nào", ông Dũng lưu ý.

Với việc Bộ GD-ĐT dự kiến yêu cầu các trường chuyển dữ liệu để chạy lọc ảo chung tất cả các phương thức xét tuyển, thí sinh cần lưu ý khi đặt thứ tự nguyện vọng ở các phương thức. 

Ông Nguyễn Trung Nhân cho hay: "Nếu như trước đây việc lọc ảo chỉ áp dụng đối với phương thức xét điểm thi THPT, thí sinh cân nhắc sắp xếp thứ tự nguyện vọng chỉ ở phương thức này. 

Nhưng năm nay nếu đăng ký nhiều phương thức cũng đặt thứ tự nguyện vọng tương ứng ở các phương thức, trong đó ưu tiên những ngành, trường mình yêu thích xếp lên trên cùng (nguyện vọng 1). Điều đó mới đảm bảo việc thí sinh có thể trúng tuyển vào ngành, trường mình mong muốn".

Theo các chuyên gia, phần mềm xét tuyển vẫn theo thuật toán "lọt sàng xuống nia", tức là nếu thí sinh không đủ điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ tự động được xét các nguyện vọng tiếp theo. Nếu trúng tuyển sẽ không được xét các nguyện vọng sau nữa nên cứ ghi ngành, trường mình yêu thích nhất lên nguyện vọng 1. 

Các nguyện vọng kế tiếp nên ghi cùng ngành đó ở trường có điểm chuẩn các năm trước thấp hơn, hoặc đặt ngành gần cùng trường.

IMG_3571

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo : 09.6881.6981

Xét tuyển trực tuyến