Thí sinh tuyệt đối không đăng ký 1 nguyện vọng

Sau khi các trường công bố điểm sàn, các chuyên gia cho rằng điểm chuẩn năm nay được dự báo khó lường, nên thí sinh cần cẩn trọng khi đặt nguyện vọng xét tuyển.

295939151-805102294196033-1832797733630426525-n-3535

Điểm sàn xác lập kỷ lục mới

Năm nay, thí sinh không có cơ hội tham gia xét tuyển đợt bổ sung nhiều nên đây là cách để thí sinh không bị trượt oan. Trong khi đó, có những ngành gần với những ngành trên chỉ tiêu rất lớn.

Mùa tuyển sinh năm 2021, thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy có 165 thí sinh đạt 27 điểm và 3 thí sinh đạt 28 điểm trở lên (tổng 3 môn, chưa tính điểm ưu tiên) nhưng không trúng tuyển nguyện vọng xét tuyển nào. Cụ thể, có 51 thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường khối dân sự và 114 em xét tuyển vào trường Công an, quân đội. Trong 114 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường công an, quân đội, có 97 em chỉ đăng ký một nguyện vọng. Còn 51 em đăng ký vào các trường khối dân sự, có 10 em chỉ đăng ký một nguyện vọng.

Vì thế, thí sinh dù đạt điểm thi cao không nên đặt 1 nguyện vọng khi tham gia xét tuyển để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Hiện có khoảng 20 phương thức xét tuyển vào các trường ĐH và chủ yếu tập trung vào một số phương thức như: xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, học bạ, tuyển thẳng… Sự đa dạng này phần nào gây khó khăn cho thí sinh trong việc nắm bắt thông tin.

Ngoài ra, bổ sung nhiều phương thức tuyển sinh khiến việc phân bổ chỉ tiêu không hợp lý, có sự tăng giảm mạnh qua các năm khiến thí sinh không có sự chuẩn bị kịp thời. Nhiều trường thậm chí tuyển sinh không đúng với chỉ tiêu đã công bố cho từng phương thức xét tuyển, dẫn đến thiếu công bằng đối với thí sinh.

Năm nay, đã có những ngành điểm trúng tuyển theo kết quả học THPT cao bất thường, có thí sinh 30 điểm cũng không đỗ vào ngành học đã lựa chọn.

Empty

Không được “chết” vì tiêu chí phụ

Thực hiện quy trình đăng ký nguyện vọng trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, một số thí sinh rất bất ngờ khi trước đó em đã trúng tuyển 3 nguyện vọng vào Trường ĐH Kinh tế Quốc dân nhưng đến khi mở tài khoản trên hệ thống của Bộ GD&ĐT kiểm tra thì chỉ còn trúng tuyển duy nhất một nguyện vọng. Các nguyện vọng còn lại lúc trước tưởng đỗ đã không còn trong danh sách trúng tuyển.

Trả lời vấn đề này, GS.TS Trần Thị Vân Hoa, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho hay, đợt xét tuyển sớm của trường theo hai phương thức: xét tuyển kết hợp không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Phương thức này được công bố từ đầu tháng 7, trong khoảng thời gian Bộ GD&ĐT cho phép cập nhật thông tin của thí sinh lên hệ thống (kết thúc ngày 21/7).

Phương thức xét tuyển kết hợp sử dụng điểm thi công bố sau ngày này nên phải đến tháng 9, khi Bộ GD&ĐT mở cổng đăng ký thì nhà trường mới cập nhật được thông tin cho thí sinh. Vì vậy, thí sinh nếu trúng tuyển và muốn học thì chỉ cần đăng ký đó là nguyện vọng 1 vào trường là yên tâm.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội nhắc lại, mùa tuyển sinh năm trước, dù đã cảnh báo và tư vấn rất kỹ về tiêu chí phụ nhưng vẫn có nhiều thí sinh mắc lỗi và nếu nhà trường không xử lý kịp thời thì các em có thể bị trượt tất cả nguyện vọng.

Cụ thể, trong quá trình xét tuyển, lọc ảo 67 thí sinh đủ điểm để trúng tuyển vào ĐH Bách khoa Hà Nội bằng điểm thi tốt nghiệp THPT nhưng khi rà soát, hậu kiểm không đủ điều kiện về điểm trung bình học bạ THPT 6 học kỳ.

Về nguyên tắc, nhà trường có thể từ chối nhập học những thí sinh này vì chưa đủ điều kiện. Khi đó, các em sẽ không còn cơ hội trúng tuyển vào nguyện vọng kế tiếp. Nhưng ĐH Bách khoa Hà Nội đã có công văn gửi Bộ GD&ĐT ngay trong thời gian xét tuyển đợt 1, để hệ thống không xác định những thí sinh này trúng tuyển, tạo cơ hội xét tuyển ở những nguyện vọng kế tiếp.

Empty

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Email: truongcaodangduocsaigon@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo: 09.6881.6981