Thi TN 2020 giảm câu hỏi và thời gian làm bài thi tổ hợp

Nội dung chính

Theo đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, thay vì phải thi 150 phút với 120 câu hỏi như năm trước thì kỳ thi tốt nghiệp năm nay sẽ giảm số lượng câu hỏi và thời gian trả lời so với năm ngoái.Học sinh tham gia thi TN năm 2019


Cụ thể, theo Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, Văn Trinh, bài thi tổ hợp kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ giảm câu hỏi, giảm thời gian làm bài. Đại diện Bộ GD&ĐT cho hay, kỳ thi THPT quốc gia từ năm 2019 về trước, cấu trúc bài thi tổ hợp có nhiều câu hỏi hơn, thời gian làm bài nhiều hơn. Chẳng hạn, năm trước, bài thi tổ hợp 3 môn, mỗi môn gồm 40 câu hỏi, thời gian làm bài 150 phút. Thời gian làm bài mỗi môn là 50 phút.  Còn kỳ thi tốt nghiệp năm 2020 sẽ khác ở chỗ, số lượng câu hỏi mỗi cấu phần bài thi khoa học sẽ giảm, thời gian làm bài thi giảm, tuy nhiên, dù có giảm nhưng đạt độ phân hoá phù hợp làm sao đảm bảo em có năng lực học học tốt sẽ đạt kết quả sẽ tốt hơn bạn học yếu.


Đại diện Bộ GD&ĐT cũng cho biết về mức độ của đề thi các môn năm trước gồm 4 mức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp, vận dụng cao năm nay cũng sẽ được điều chỉnh vì mục tiêu đánh giá của kỳ thi năm nay khác với năm trước. Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 năm nay với mục tiêu là chỉ để xét tốt nghiệp như Bộ đã công bố điều chỉnh trước đó.


Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng cho biết thêm thông tin, đề thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ tăng lượng câu hỏi cơ bản: nhận biết, thông hiểu. Trong đó vẫn có những câu hỏi vận dụng cao nhưng số lượng câu hỏi sẽ ít hơn, điều chỉnh ở mức độ nhẹ hơn. Tuy nhiên, 3 bài thi bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ về cơ bản sẽ giống như năm trước.Học sinh trong phòng thi TN năm 2019


Trước đó, đại diện Bộ GD&ĐT khác là Bà Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cũng đã trả lời các thí sinh cũng như cá em học sinh năm nay. Theo đó bà Thủy cho biết, các thí sinh tự do năm nay vẫn có thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp để xét vào Đại học. Theo bà Thủy cho rằng, quyền tự chủ tuyển sinh của các trường Đại học năm nay cao nên quy chế tuyển sinh sắp hoàn thiện, Bộ sẽ làm rõ các điểm mà các trường thể hiện trong đề án tuyển sinh của trường.


Nếu các trường Đại học cho phép thí sinh dùng kết quả bảo lưu từ kỳ thi THPT quốc gia năm ngoái để xét tuyển thì thí sinh tự do hoàn toàn có thể yên tâm. Còn nếu thí sinh tự do muốn tham gia kỳ thi tốt nghiệp để lấy điểm xét tuyển Đại học thì điều đó hoàn toàn là quyền của thí sinh. Chính vì vậy, bà Thủy nhắn nhủ thí sinh yên tâm học và ôn tập.


Hiện theo bà Thủy thì chỉ có một số nhóm trường đào tạo đặc thù, các trường đã tổ chức đánh giá năng lực tổ chức kỳ thi riêng trong đó gồm có trường Y dược, Công an, Ngoại thương, Bách Khoa... Theo bà Thủy, số lượng các trường khẳng định có kỳ thi riêng không nhiều, không quá 10-20%.


Trường Cao đẳng Dược Sài gòn tổng hợp.