Thi tốt nghiệp như năm nay liệu Bộ đã lường hết các khó khăn

Nội dung chính

Nhiều chuyên gia giáo dục băn khoăn  về tổ chức thi như hiện nay có thực sự giảm tải được áp lực học hành, thi cử cho học sinh, chưa kể khi học sinh “rồng rắn” về các trường tuyển sinh riêng, có đảm bảo việc kiểm soát dịch bệnhẢnh minh họa: Học sinh tại 1 trường THPT


Cách đây 1 tuần, Bộ GD&ĐT đã công bố thay đổi kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 sang thành kỳ thi tốt nghiệp THPT tập chung vào mục đích duy nhất là xét và công nhận tốt nghiệp cho các em học sinh lớp 12. Như vậy các trường Đại học Cao đẳng năm nay sẽ được tự chủ trong công tác tuyển sinh và có thể tổ chức kỳ thi riêng. Cuối cùng thì sau thời gian dài vừa lo lắng dịch bệnh vừa chờ đợi thì các em học sinh cũng đã có được câu trả lời về cách thức tổ chức của kỳ thi năm nay.


Tuy nhiên sau khi công bố, Bộ GD&ĐT đã khiến các em học sinh bàng hoàng không phải vì thay đổi độ khó của đề thi hay về cách thức tổ chức mà vì độ phân hóa. Đề thi sẽ chỉ sử dụng mục đích xét tốt nghiệp nên vì thế nhiều trường Đại học chưa yên tâm do đó phải điều chỉnh phương án tuyển sinh. Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng việc chốt phương án thi tốt nghiệp THPT như hiện nay, liệu Bộ có lường trước được những khó khăn về nhiều mặt trong công tác tổ chức, thực hiện thi cũng như những áp lực đối với cả phụ huynh và học sinh, chưa kể đến việc đảm bảo kiểm soát dịch bệnh.


Trước hết đó là việc công bố phương án thi tốt nghiệp khá muộn (do ảnh hưởng khách quan của tình hình dịch bệnh) đã tạo nên khá nhiều áp lực cho phụ huynh và học sinh. Với những học sinh cuối cấp, sau 12 năm đèn sách thì đa số các em và gia đình coi đây là một trong những kỳ thi quan trọng, định hướng tương lai, nghề nghiệp của con em mình. Bình thường, ngay với chính bản thân các em đã tự tạo áp lực về việc học trong năm cuối cấp này. Năm nay, do dịch bệnh, chương trình học có nhiều thay đổi, phần lớn các em phải học qua truyền hình, học online nên cũng là một khó khăn thách thức không nhỏ.Ảnh minh họa: Áp lực kỳ thi cuối cấp


Phần lớn các em và gia đình có nguyện vọng vào Đại học đã hướng việc học, thi sẽ theo cách thức như năm 2019. Và điều này Bộ cũng đã làm và định hướng ngay từ sau Tết, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi minh họa vào ngày 03.04 giúp các em yên tâm ôn tập và học hành. Tuy nhiên sau gần 20 ngày kế hoạch và định hướng trước đó của các em học sinh lại phải thay đổi, Bộ đột ngột thay đổi phương án thi khiến cho đề thi tham khảo không còn giá trị, bởi thay đổi phương án thi đồng nghĩa với việc Bộ lại xây dựng và công bố đề thi minh hoạ cho kỳ thi này. Nhiều học sinh và phụ huynh thực sự bất ngờ và áp lực khi giờ đây đã là cuối tháng 4, con em họ đã học và ôn luyện theo hướng của phương án thi năm ngoái, thay đổi đột ngột khiến họ cảm thấy hoang mang, khó xoay sở.


Thứ hai, việc tự chủ của các trường Đại học, Cao đẳng đã được định hướng từ 1 đến 2 năm trước nhưng với tình hình thực tế hiện nay của nhiều trường, nhiều địa phương, khi mà chưa có sự chuẩn bị chu đáo về nhiều mặt, chưa có định hướng trong việc đổi mới dạy và học, sự thay đổi này sẽ thực sự gây cho họ không ít khó khăn, xáo trộn.


Vì thế, cách thay đổi phương án thi như hiện nay, Bộ để các trường tự chủ trong việc tuyển sinh, trong đó nhiều trường tuyển sinh riêng mà không có lộ trình cụ thể trong giai đoạn nào, những trường nào được làm việc này, thời điểm nào tổ chức đại trà ở tất cả các trường… sẽ khiến cho công tác tuyển sinh của các trường gặp nhiều khó khăn, xáo trộn. Chưa kể đến việc có chắc chắn rằng, các trường tự chủ tuyển sinh sẽ không xảy ra tiêu cực?. Vậy nên, nếu trao quyền tự chủ tuyển sinh riêng cho các trường trong thời điểm này, cần phải có sự quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ của Bộ GD-ĐT.


Hơn nữa,việc nhiều trường tự tổ chức tuyển sinh trong thời điểm gấp gáp như thế này cũng khiến kế hoạch học tập, đăng ký trường tuyển sinh của nhiều học sinh bắt buộc thay đổi. Mà với nhiều em, những thay đổi là rất khó khả thi vì thời gian không còn nhiều, lại càng tạo cho các em tâm lý không tốt. Trong khi đó, tâm lý cũng là phần quan trọng quyết định hiệu quả học và thi của các em.


Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp.