Thi tốt nghiệp THPT 2020 trong 1,5 ngày với 4 môn thi

Nội dung chính

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 dự kiến sẽ diễn ra trong 1,5 ngày bằng đề thi do Bộ GD&ĐT đưa ra với 4 môn thi Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ và Bài thi Khoa học Tự nhiên - Bài thi Khoa học Xã hội.Học sinh tham gia thi THPT quốc gia năm 2019


Ngày 22-4, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đã thông tin để các em học sinh, phụ huynh rõ thêm về phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Theo đó, kỳ thi THPT sẽ được tổ chức muộn hơn mọi năm, dự kiến vào tháng 8-2020; thời điểm này cả Luật Giáo dục và Luật Giáo dục đại học đã có hiệu lực thi hành (Luật Giáo dục đại học có hiệu lực từ 1-7-2019 và Luật Giáo dục có hiệu lực từ 1-7-2020). Do vậy, sẽ không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia như mọi năm mà tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tên gọi của kỳ thi được thay đổi từ Kỳ thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp và các trường Đại học dựa vào để xét tuyển nay được đổi tên thành kỳ thi tốt nghiệp THPT chỉ phục vụ mục đích xét tốt nghiệp.


Mục đích của Kỳ thi tốt nghiệp THPT là: tổ chức an toàn, nghiêm túc lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông - từ đó điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học trong các nhà trường. Kết quả của kỳ thi cũng có thể được các trường ĐH-CĐ sử dụng trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.


Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 dự kiến sẽ gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 2 bài thi tổng hợp khoa học tự nhiên (KHTN) và bài thi tổng hợp khoa học xã hội (KHXH). Trong đó: Bài thi KHTN gồm tổ hợp của 3 môn Vật lí, Hóa học và Sinh học; Bài thi KHXH đối với thí sinh THPT gồm tổ hợp của 3 môn Lịch sử, Địa lí và Giáo dục công dân; đối với thí sinh GDTX gồm tổ hợp của 2 môn Lịch sử, Địa lí.


Thí sinh THPT phải thi 3 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn KHTN hoặc KHXH; thí sinh GDTX phải thi 2 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn KHTN hoặc KHXH.Học sinh bước vào phòng thi THPT quốc gia năm trước

Kỳ thi TN THPT 20202 diễn ra trong 1,5 ngày với 3 buổi thi.

Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, KHTN và KHXH thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng; thí sinh làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm (Phiếu TLTN); kết quả làm bài của thí sinh trên Phiếu TLTN được chấm bằng phần mềm máy tính do Bộ GD-ĐT cung cấp; bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.


Đáng chú ý, mỗi bài thi tổng hợp được chấm chỉ với 1 đầu điểm (không có điểm các môn thành phần như đối với bài thi tổ hợp trong kỳ thi THPT quốc gia những năm trước đây).


Kỳ thi sẽ do UBND tỉnh, thành chủ trì tổ chức. Bộ GD-ĐT chỉ đạo, UBND tỉnh, thành chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi của địa phương mình, bảo đảm an toàn, nghiêm túc, công bằng và đúng quy chế. Các tỉnh, thành sẽ thành lập Hội đồng thi để tổ chức thi cho tất cả thí sinh. Hội đồng thi của tỉnh, thành sẽ chịu trách nhiệm tổ chức tất cả các khâu của kỳ thi như: in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, công bố kết quả thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT. Mỗi Hội đồng thi có các điểm thi được bố trí đảm bảo tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh. Cán bộ coi thi là giáo viên của tỉnh, thành và có sự đổi chéo giáo viên coi thi giữa các trường với nhau, bảo đảm giáo viên không coi thi học sinh của trường mình.


Vẫn theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, công tác thanh tra, giám sát sẽ được tăng cường để hướng tới kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, trung thực, khách quan. Theo đó, dự kiến ngoài lực lượng thanh tra của bộ, thanh tra của sở GD-ĐT, công tác thanh tra sẽ có thêm lực lượng thanh tra của tỉnh, thành để thanh tra, giám sát tất cả các khâu của kỳ thi; nhất là các khâu in sao, vận chuyển, bảo mật đề thi, công tác coi thi và chấm thi.


Trường Cao đẳng Dược Sài gòn - tổng hợp.