Tiêu chuẩn đầu vào khối trường Y dược có sự thay đổi

Một trong những nội dung được đưa ra thảo luận là tiêu chuẩn đầu vào trong tuyển sinh ÐH của khối ngành khoa học sức khỏe trong thời gian tới. Theo đó, từ năm 2025, tuyển sinh của nhóm trường này sẽ có nhiều thay đổi.

thay-doi-quy-che-quyen-sinh-dai-hoc-y-duoc-3

Tiêu chuẩn đầu vào khối trường Y dược có sự thay đổi

Trong Hội nghị giáo dục y học thường niên lần thứ 6 do Trường Ðại học (ÐH) Y Hà Nội tổ chức, nội dung về tiêu chuẩn đầu vào trong tuyển sinh ĐH khối ngành khoa học sức khỏe con người được nhiều đại biểu quan tâm. Theo đó từ năm 2025, tuyển sinh của các nhóm trường này sẽ có nhiều sự thay đổi.

Theo GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội nói rằng: “Đối với các trường đào tạo ngành sức khoẻ, tôi khẳng định đầu vào tốt thì đầu ra mới tốt. Đây là điều kiện cần tiên quyết. Đầu vào kém chắc chắn đầu ra không thể tốt”. Ông cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT những năm gần đây không còn đáp ứng được mục tiêu đầu vào, đặc biệt đối với những ngành có tính cạnh tranh cao như Y khoa, Răng – Hàm- Mặt. Tổ hợp xét tuyển truyền thống vào khối ngành Y dược là B00 nhưng từ khi trắc nghiệm đã không thể kiểm tra được hết năng lực của thí sinh. Vậy nên, các trường Y dược cần có phương án tuyển sinh riêng phù hợp từ năm nay cho đến năm 2025.

Để không tốn kém kinh phí cũng như đem lại hiệu quả cao, các khối trường Y dược cần phải có phương án thống nhất không chỉ tuyển sinh chung mà còn lọc ảo chung. Vì thế, GS.TS Nguyễn Hữu Tú đã có đề xuất xây dựng công cụ chung để xét tuyển vào các trường đại học đào tạo sức khỏe.

Hiện nay, kỳ thi ĐGNL của 2 ĐHQG được đánh giá cao về chất lượng và có tính phân loại cao. Năm 2023, 02 trường ĐHQG cũng sẽ quy đổi điểm tương đương lẫn nhau. Do đó, các trường thuộc khối ngành Y dược có thể cân nhắc uỷ thác Trung tâm Khảo thí của hai ĐH Quốc gia tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực theo yêu cầu tuyển sinh đầu vào của các trường Y dược, GS.TS Tú cho biết.

Cùng đồng tình với quan điểm trên, GS. TS Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược, ĐH Huế cho biết cần có kỳ thi ĐGNL riêng cho nhóm trường đào tạo sức khỏe. Tùy vào đơn đặt hàng của các trường mà có thể ủy thác cho một trung tâm khảo thí của ĐH lớn nào đó.

Xét về nội dung bài thi ĐGNL của 02 ĐHQG, bài thi tích hợp kiến thức của 7 môn học, với các trường Y dược có thể ít hơn 4-5 môn. Kỳ thi riêng dành cho các trường Y dược có thể được tổ chức nhiều đợt trong năm, các trường sẽ dùng kết quả xét tuyển theo nhu cầu và thêm các tiêu chí phụ như tiếng Anh.

Bên cạnh vấn đề tổ chức thi riêng, đã có kiến nghị tổ chức phỏng vấn để kiểm tra chỉ số cảm xúc thí sinh thi ngành Y dược. Tuy nhiên, việc phỏng vấn trong bối cảnh hiện nay không dễ vì số lượng thí sinh lớn. Theo GS.TS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Y Hà Nội đóng góp, sinh viên Y nêm tham gia công tác xã hội, học sinh THPT nên tham gia các hoạt động cộng đồng để cộng thêm điểm xét tuyển vì ngành Y rất cần tấm lòng nhân ái.

Không chỉ riêng khối ngành Y dược, xu hướng tuyển sinh của những năm tới các trường sẽ có những phương thức tuyển sinh riêng phù hợp với đặc thù ngành nghề. Chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ giảm dần, thay vào đó là các kỳ thi riêng lên ngôi kết hợp tuyển sinh bằng nhiều hình thức khác.

Empty

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Email: truongcaodangduocsaigon@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo: 09.6881.6981