Tìm hiểu bài thuốc Hải sâm có tính ấm không chứa độc

Hải sâm biển là động vật không có xương sống, giá trị dinh dưỡng cao, thường được ứng dụng để bồi bổ sức khỏe và điều trị một số bệnh lý liên quan.

Sau khi thu hái có thể bào chế sâm cao ly thành dạng hồng sâm

Sau khi thu hái có thể bào chế sâm cao ly thành dạng hồng sâm

Mô tả dược liệu Hải sâm

Theo Bác sĩ Y học cổ truyền, Hải sâm biển hay còn gọi là con Đỉa biển, là một loại động vật không có xương sống, hình dạng bên ngoài giống như con đỉa. Hải sâm thường có cấu tạo hình ống, bên ngoài có nhiều khối sần, u cục, không phân biệt được đầu – đuôi, ở giữa thân có một lỗ nhỏ, đây được xem là “miệng” của Hải sâm.

Xung quanh miệng của Đỉa biển có rất nhiều xúc tua nhỏ. Đây được xem là những “cánh tay”, có tác dụng thu thập và cho thức ăn vào miệng. Thức ăn chủ yếu của Đỉa biển là xác chết của động vật dưới biển, phù du và các chất hữu cơ ở đáy biển.

Hải sâm được dùng làm dược liệu là loại to và dài. Loại Hải sâm thịt màu đen dính, bên ngoài có phủ một lớp nhớt, da có nhiều gai được xem là dược liệu quý và chất lượng cao. Loài Hải sâm biển da không có gai là loại kém chất lượng và ít khi được sử dụng.

Skype_Picture_2021_02_02T02_01_46_450Z

Những bài thuốc sử dụng Hải sâm để điều trị bệnh

Chữa các bệnh lở loét

Dùng Đỉa biển sấy khô, tán thành bột mịn, dùng bôi vào khu vực bệnh.

Chữa bệnh lý mãn tính, hưu tức lỵ

Sử dụng Hải sâm sắc thành thuốc, dùng uống mỗi ngày.

Chữa táo bón do hư hỏa, phân táo kết

Sử dụng Đỉa biển, Mộc nhĩ, sắc nhỏ, nấu chín. Sau đó cho vào trong ruột heo, ninh chín, dùng ăn.

Chữa táo bón do âm hư

Sử dụng 30 g Đỉa biển, 120 g ruột già lợn làm sạch, 15 g Mộc nhĩ đen. Hầm nhừ các nguyên liệu, thêm gia vị vừa ăn, ăn liên tục trong nhiều ngày.

Trị suy nhược sút cân, tăng huyết áp

Sử dụng Hải sâm 20 g, gạo nếp 100 g nấu thành cháo, thêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn khi còn ấm, liên tục trong 1 tuần để thấy hiệu quả điều trị.

Chữa chứng thiếu máu

Dùng Đỉa biển và Đại táo (đã bỏ hạt), mỗi vị phân lượng bằng nhau, tán thành bột mịn, trộn đều. Mỗi lần dùng uống 9 g với nước ấm, ngày uống 2 lần.

Bài thuốc mang lại hiệu quả tốt cho bệnh nhân thiếu máu và phụ nữ sau khi sinh con.

Trị lưng đau nhức do thận hư

Dùng 30 g Đỉa biển, 15 g hạt Hạnh đào, 60 g xương lợn sống, rửa sạch, hầm nhừ, ăn trong nhiều ngày.

Bài thuốc có tác dụng ích tinh, giúp thân thể khỏe mạnh, cường tráng.

Bổ thận, tráng dương, bồi bổ cơ thể sau khi suy nhược, bệnh tật

Sử dụng 30 g Hải sâm, 120 g thịt dê, thái lát vừa ăn, thêm gia vị, đun nhỏ nhỏ lửa. có tác dụng bồi bổ cơ thể và bổ thận.

Bài thuốc có tác dụng bổ thận, điều trị thận hư, liệt dương, tiểu dắt, di tinh, chân tay lạnh, người cao tuổi thường hay mệt mỏi.

Lưu ý khi sử dụng Hải sâm

Bác sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo, người bệnh lỵ, tiêu chảy, viêm đại tràng, thể tạng đàm thấp (mập phì), hoạt tinh không được dùng Hải sâm.

Khi đang sử dụng các vị thuốc như Cam thảo, không được sử dụng cùng Hải sâm.

Hải sâm là dược liệu quý được sử dụng với nhiều mục đích như bồi bổ sức khỏe và điều trị nhiều bệnh lý. Khi sử dụng dược liệu, người dùng nên chú ý về liều lượng và cách sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Trao đổi với thầy thuốc hoặc bác sĩ chuyên môn để được chỉ dẫn cụ thể.

Tuyển sinh lớp Y sĩ Y học Cổ truyền tại TPHCM

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn học Y sĩ Y học cổ truyền của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Hãy liên hệ số điện thoại tư vấn tuyển sinh 07.6981.6981 - 09.6881.6981