Tìm hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm thể trung tâm là gì?

Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm gây đau đớn và rất nhiều phiền toái cho bệnh nhân, khiến họ không thể vận động một cách bình thường. Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách bệnh sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng thoát vị đĩa đệm thể trung tâm

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng thoát vị đĩa đệm thể trung tâm

Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm là gì?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, cột sống con người được cấu tạo gồm các đĩa đệm nằm giữa đốt xương. Phần đĩa đệm đảm nhận nhiệm vụ giảm xóc, giúp các cử động của cột sống được linh hoạt và uyển chuyển hơn.

Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm là khi nhân nhầy đĩa đệm ở giữa các đốt sống, bên trong bao xơ đĩa đệm bị thoát ra ngoài. Đĩa đệm khi bị thoát vị lồi, lệch ra khỏi vị trí bình thường gây chèn ép lên tủy sống hoặc rễ thần kinh dẫn đến hiện tượng đau nhức kéo dài. 

Bệnh được chia làm 3 loại và mỗi loại đều gây những khó khăn, bất tiện nhất định đối với cơ thể người bệnh.

+ Thoát vị đệm giữa: vị trí xảy ra loại thoát vị này là giữa thân đốt sống, làm tủy sống bị chèn ép, có thể gây ra các bệnh lý như u tủy, hẹp ống sống, viêm tủy…

+ Thoát vị đĩa đệm cạnh trung tâm: loại này xảy ra ở cạnh trung tâm, cũng làm tủy sống bị chèn ép và rễ của tủy sống lệch trái hoặc phải, gây ra bệnh về tủy rễ.

+ Thoát vị đĩa đệm bên (lỗ ghép): chủ yếu xảy ra ở khu vực cạnh đĩa đệm gây chèn ép và sinh ra các bệnh có liên quan đến rễ thần kinh.

Thoát vị vùng đĩa đệm thể trung tâm gây ảnh hưởng đến động mạch, tủy sống có thể gây ra tình trạng thiếu máu ở vị trí bị thoát vị tương ứng. Nếu ở vùng thắt lưng thì sẽ thiếu máu vùng cột sống lưng, ở vùng cổ sẽ gây thiếu máu cột sống cổ… Nếu sự chèn ép ở cấp độ nặng gây ra phù tủy, rễ thần kinh bị chèn ép thì có thể sẽ dẫn đến tình trạng hóa tủy. Lúc này việc điều trị sẽ gặp vô vàn khó khăn.

Nguyên nhân nào gây thoát vị đĩa đệm thể trung tâm?

Sau đây là những nguyên nhân gây ảnh hưởng hình thành nên bệnh thoát vị đĩa đệm thể trung tâm:

+ Chế độ sinh hoạt: hút thuốc, ăn uống không khoa học gây béo phì, tăng cân, làm trọng lượng cơ thể lớn lên đồng nghĩa với cột sống phải chịu sức nặng của cơ thể và ảnh hưởng đến đĩa đệm.

+ Quá trình lão hóa của con người là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chứng bệnh thoát vị vùng đĩa đệm. Lúc này hệ xương khớp sẽ trở lên yếu đi, đĩa đệm mất dần tính đàn hồi, sự xuất hiện của các bệnh lý xương khớp là điều hiển nhiên. Khi tuổi tác càng cao thì càng dễ mắc bệnh.

+ Hoạt động và làm việc sai tư thế: những người thường xuyên phải bê vác nặng, làm việc không đúng tư thế sẽ có nguy cơ cao bị vẹo cột sống, gây ra những tác động tiêu cực tới đĩa đệm.

+ Làm việc quá sức, mang vác quá nặng hoặc công việc cúi lâu trong một tư thế như nha sĩ, nhân viên văn phòng… dễ gây cong vẹo và ảnh hưởng đến cột sống.

+ Chấn thương từ bên ngoài: tai nạn nghề nghiệp, va chạm tai nạn giao thông vì bị ngã xuống từ độ cao nhất định gây chấn thương đĩa đệm.

+ Các bệnh lý bẩm sinh về cột sống hoặc những yếu tố di truyền từ đời trước cũng là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm thể trung tâm.

+ Bị tác động từ bên trong do các bệnh lý như: đau thần kinh tọa, viêm khớp, thoái hóa cột sống, gai cột sống…

+ Di truyền: cấu tạo cột sống yếu có thể di truyền sang con cái hoặc một số bệnh lý bẩm sinh có ảnh hưởng đến cột sống.

IMG_6672

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm thể trung tâm như thế nào?

Giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng Sài Gòn cho biết: Tình trạng thoát vị đĩa đệm thể trung tâm có thể được kiểm soát bằng nhiều biện pháp khác nhau. Các biện pháp ban đầu thường bao gồm dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, sử dụng thuốc giảm đau và vật lý trị liệu. Chỉ với những trường hợp nghiêm trọng bác sỹ mới yêu cầu người bệnh phẫu thuật.

Sử dụng thuốc Tây

Nếu lựa chọn phương pháp điều trị bằng Tây y, sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt trong một khoảng thời gian ngắn nhờ những loại thuốc giảm đau, kháng viêm. Các loại thuốc có trong đơn phù hợp với bệnh nhân như: thuốc giảm đau chống viêm acetaminophen, ibuprofen, aspirin, paracetamol, thuốc giãn cơ, vitamin nhóm B…

Hạn chế lớn nhất của phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng tây y là sử dụng thuốc dễ dẫn tới các tác dụng phụ cũng như hiện tượng nhờn thuốc nếu dùng trong thời gian dài. Mặc dù những triệu chứng đau sẽ thuyên giảm nhanh chóng trong thời gian ngắn nhưng lại dễ tái phát và khiến bệnh càng nghiêm trọng hơn.

Điều trị vật lý trị liệu

Nhiều người bệnh tìm đến những phương pháp trị liệu giúp giảm đau như xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, kéo giãn cột sống, tập luyện các bài trị liệu. Nhưng chúng ta cùng nên kết hợp sử dụng thuốc thì mới đem lại hiệu quả chữa thoát vị đĩa đệm thể trung tâm toàn diện.

Phẫu thuật

Tình trạng thoát vị đĩa đệm khi đã biến chứng mà điều trị nội khoa không hiệu quả thì bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên phẫu thuật. Tuy nhiên phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm thể trung tâm này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và thường được lựa chọn sau cùng.