Tìm hiểu các tác dụng của multivitamin đối với sức khỏe con người

Nhiều người vì công việc hoặc cuộc sống bận rộn nên không có đủ thời gian chuẩn bị những bữa ăn giàu dinh dưỡng. Giải pháp của họ chính là sử dụng các sản phẩm bổ sung như multivitamin giúp cải thiện sức khỏe. Vậy multivitamin là gì và có tác dụng như thế nào?

Sử dụng các sản phẩm multivitamin giúp cải thiện sức khỏe và bù đắp lại sự thiếu hụt chất

Sử dụng các sản phẩm multivitamin giúp cải thiện sức khỏe và bù đắp lại sự thiếu hụt chất

Multivitamin là gì?

Theo các Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, multivitamin là một loại chất bổ sung có thành phần gồm nhiều loại vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác, được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe tốt hơn. Ở Hoa Kỳ, cứ chất nào bổ sung ít nhất 3 vitamin và khoáng chất, có ít tác dụng phụ ít nhất, không bổ sung thảo dược, thuốc và chất kích thích thì gọi là multivitamin.

Hầu hết mọi người sử dụng vitamin tổng hợp để lấp đầy khoảng trống dinh dưỡng và ngăn ngừa sự thiếu hụt các vitamin và khoáng chất quan trọng. Các lợi ích về sức khỏe có được khi sử dụng multivitamin bao gồm: tăng cường sức khỏe của mắt, cải thiện trí nhớ và duy trì sự chắc khỏe của xương trong suốt cuộc đời.

Bạn có thể tìm thấy vitamin tổng hợp ở rất nhiều dạng: viên nén, viên nang, bột, dạng lỏng hoặc thậm chí có cả dạng tiêm. Chúng chứa các công thức khác nhau để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bất kỳ ai, bất kể tuổi tác, giới tính hoặc tình trạng sức khỏe.

IMG_6663

Những tác dụng của Multivitamin đối với sức khỏe

Điều chỉnh thiếu hụt dinh dưỡng

Thiếu vi chất dinh dưỡng có thể là gốc rễ của các vấn đề nghiêm trọng như bệnh pellagra, thiếu máu, loãng xương, mệt mỏi và táo bón. May mắn thay, vitamin tổng hợp có thể làm đầy khoảng trống dinh dưỡng trong chế độ ăn uống, ngăn ngừa thiếu hụt vitamin và khoáng chất để tối ưu hóa sức khỏe của bạn.

Theo giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại chế độ ăn kiêng nào, rất có thể bạn đang bị thiếu một số chất dinh dưỡng thiết yếu. Ví dụ, những người theo chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay thường thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng như sắt, vitamin B12, kẽm và canxi trong khẩu phần ăn của họ. Sử dụng multivitamin là cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn đang nhận được đầy đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Hỗ trợ thai kì khỏe mạnh

Nhận đủ vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn uống của bạn là hoàn toàn cần thiết để đảm bảo mang thai khỏe mạnh, mỗi chất dinh dưỡng đóng một vai trò cụ thể trong sự phát triển của thai nhi. Folate hỗ trợ phát triển ống thần kinh, canxi hỗ trợ sự phát triển xương, iốt ngăn ngừa các vấn đề về tuyến giáp và sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu.

Các bác sĩ thường khuyên những phụ nữ mang thai hoặc dự định có thai nên dùng các loại vitamin trước khi sinh, để đảm bảo một thai kì khỏe mạnh. Thực tế, một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng vitamin tổng hợp làm giảm nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh ở trẻ có mẹ mắc bệnh tiểu đường và nó có thể có tác dụng lâu dài đối với sức khỏe.

Thúc đẩy tăng trưởng và phát triển

Multivitamin có thể giúp cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng cần thiết cho việc thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng vì trẻ em có thể không được đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của mình thông qua chế độ ăn uống.

Một đánh giá cho thấy gần 50% trẻ em được khảo sát có lượng vitamin A hấp thụ dưới mức đề nghị. Thiếu hụt vitamin D và K cũng đã được ghi nhận ở trẻ em, nó có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe lâu dài và dễ dàng ngăn ngừa được thông qua việc sử dụng vitamin tổng hợp.

Giúp duy trì sự vững chắc của xương

Khi bạn già đi, mật độ khoáng chất trong xương cũng giảm xuống, làm tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương. Một số người có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao, bao gồm phụ nữ, người lớn tuổi và những người có thiếu hụt dinh dưỡng.

Vitamin tổng hợp có thể cung cấp một số vitamin và khoáng chất quan trọng mà cơ thể bạn cần để xây dựng và duy trì xương khỏe mạnh, ngay cả khi bạn già đi. Các nghiên cứu cho thấy rằng canxi và vitamin D kết hợp với nhau sẽ giúp giảm nguy cơ gãy xương. Tuy nhiên, multivitamin tốt nhất cho phụ nữ trên 50 là loại bao gồm hỗn hợp canxi, vitamin D, magiê và phốt pho, tất cả đều những thành phần này có thể thúc đẩy sức khỏe của xương và giảm nguy cơ loãng xương.

Giúp cải thiện chức năng não

Vitamin tổng hợp không chỉ tốt cho phát triển thể chất mà còn rất tốt cho trí não. Trong thực tế, một số nghiên cứu cho thấy rằng uống multivitamin hàng ngày cũng có thể duy trì chức năng não và tăng cường sức khỏe tâm thần. Điều thú vị là, một nghiên cứu được công bố bởi Trung tâm Tâm lý học con người tại Đại học Swinburne ở Úc thậm chí còn thấy rằng việc bổ sung hàng ngày một loại vitamin tổng hợp có thể cải thiện trí nhớ ở những người lớn tuổi có nguy cơ bị suy giảm nhận thức.

Hơn nữa, vitamin tổng hợp cũng có thể cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng trầm cảm. Một nghiên cứu được công bố trên Psychopharmacology cho thấy việc bổ sung multivitamin có thể giảm đáng kể cả lo âu và căng thẳng. Tương tự như vậy, một nghiên cứu khác cho thấy việc sử dụng vitamin tổng hợp có hiệu quả trong việc tăng cường sự tỉnh táo, cải thiện tâm trạng và tăng cường cảm giác hạnh phúc.

Tăng cường sức khỏe của mắt

Nghiên cứu gần đây cho thấy uống multivitamin có thể giúp cải thiện sức khỏe của mắt và hỗ trợ trong điều trị các tình trạng như thoái hóa điểm vàng, là một bệnh về mắt gây ra mất thị lực và được coi là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên toàn thế giới.

May mắn thay, bổ sung vitamin tổng hợp có thể giúp làm chậm sự tiến triển của thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Không chỉ vậy, các nghiên cứu khác đã tìm thấy rằng vitamin tổng hợp thậm chí có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, một tình trạng phổ biến khác gây mất thị lực ở người cao tuổi.