Tìm hiểu cách sử dụng thuốc hạ sốt Efferalgan trong quá trình điều trị bệnh

Efferalgan là thuốc giảm đau, hạ sốt được dùng để điều trị rất nhiều triệu chứng khác nhau. Có thể dùng tại nhà, vì thế người bệnh cần nắm rõ tác dụng, liều dùng an toàn của thuốc cũng như các tác dụng phụ không mong muốn trước khi sử dụng.Efferalgan là thuốc giảm đau, hạ sốt được dùng để điều trị rất nhiều triệu chứng

TÁC DỤNG CỦA THUỐC EFFERALGAN LÀ GÌ?

Theo các Dược sĩ – Giảng viên của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Thuốc Efferalgan với hoạt chất chính là paracetamol có tác dụng giảm đau, hạ sốt chuyên điều trị các triệu chứng sốt, đau đầu, đau răng, đau nhức mỏi cơ, đau bụng kinh...

LIỀU DÙNG CỦA THUỐC EFFERALGAN NHƯ THẾ NÀO?

Liều dùng của thuốc Efferalgan cho người lớn

Liều Paracetamol hàng ngày tính theo cân nặng của trẻ, thông thường khoảng 60mg/kg/ngày chia làm 4-6 lần (tương đương khoảng 15mg/kg mỗi 6h hoặc 10mg/kg mỗi 4h). Liều tối đa mỗi ngày không vượt quá 3g.


Ngoài ra, người sử dụng cần lưu ý thêm:


  • Không bao giờ được dùng hơn 4g paracetamol trong 1 ngày (bao gồm tất cả các thuốc dùng kèm có chứa paracetamol)

  • Khoảng cách giữa các lần dùng thuốc ít nhất là 4 giờ.


Thuốc cần được điều chỉnh liều và thời gian dùng thuốc đối với người bị suy gan, suy thận. Do đó, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và các chuyên gia y tế trước khi dùng thuốc để đạt được hiệu quả tốt nhất

CÁCH DÙNG THUỐC EFFERALGAN NHƯ THẾ NÀO LÀ AN TOÀN?

Như đã nói ở trên, thuốc Efferalgan dùng để giảm đau, hạ sốt nhẹ tới sốt vừa. Bệnh nhân cần uống thuốc đúng liều. Khoảng cách giữa mỗi lần uống thuốc tối thiểu là 4 giờ.


Thời gian điều trị được giới hạn như sau:


  • ≤5 ngày trong trường hợp đau.

  • ≤3 ngày trong trường hợp sốt.


Nếu tình trạng nghiêm trọng hơn hoặc có những triệu chứng khác, không được tiếp tục sử dụng thuốc mà không có sự đồng ý của bác sỹ hoặc dược sỹ.Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và các chuyên gia y tế trước khi dùng thuốc để đạt được hiệu quả tốt nhất

NÊN LÀM GÌ KHI DÙNG THUỐC EFFERALGAN QUÁ LIỀU?

Thuốc này chứa Paracetamol nên tránh dùng phối hợp với các thuốc khác cũng chứa hoạt chất này để tránh vượt quá liều hàng ngày được chỉ định.


Trường hợp dùng quá liều thuốc Efferalgan hoặc nhỡ uống liều quá cao, ngộ độc cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và theo dõi. Những triệu chứng ngộ độc thường xuất hiện trong 24h đầu, bao gồm buồn nôn, nôn, chán ăn, da tái, khó chịu và đổ mồ hôi.


Bệnh nhân nên mang theo tất cả các loại thuốc mình đã dùng đến bệnh viện để hỗ trợ quá trình điều trị nếu xảy ra vấn đề bất thường.

LÀM GÌ KHI QUÊN MỘT LIỀU THUỐC EFFERALGAN?

Thuốc Efferalgan là thuốc giảm đau, thường được dùng khi thực sự cần thiết. Do đó, bạn không cần lo lắng nếu quên một liều thuốc Efferalgan.


Trường hợp bác sĩ chỉ định cần dùng thuốc Efferalgan thường xuyên mà bạn đã quên uống một liều thì có thể uống bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu thời điểm phát hiện ra mình quên uống thuốc gần với thời gian uống liều kế tiếp thì bạn có thể bỏ qua liều đã quên và uống liều tiếp theo vào thời gian quy định ban đầu. Bệnh nhân vẫn sử dụng một liều thuốc bình thường, không dùng gấp đôi liều.

TÁC DỤNG PHỤ CỦA THUỐC EFFERALGAN CÓ THỂ XẢY RA NHƯ THẾ NÀO?

Cũng như tất cả các loại thuốc khác, Efferalgan có thể gây ra ở một số người những phản ứng ở các mức độ nặng hoặc nhẹ với tỉ lệ xuất hiện chưa được biết. Một số tác dụng phụ phổ biến khi dùng Efferalgan như:


  • Tiêu chảy, đau bụng

  • Mày đay, phát ban

  • Hạ huyết á

  • Phù...


Nếu gặp bất cứ tác dụng phụ nào của thuốc Efferalgan cần tham khảo ý kiến bác sĩ để cân nhắc về lợi ích của việc dùng thuốc với các tác dụng phụ gặp phải, từ đó xác định có nên tiếp tục dùng thuốc hay không.

Xét tuyển trực tuyến