Tìm hiểu chất xơ là gì? Chất xơ giúp ngăn ngừa những căn bệnh nào?

Chất xơ là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn mỗi ngày, không chỉ giúp cho việc tiêu hoá tốt hơn, chất xơ còn cung cấp nhiều lợi ích tuyệt vời khác cho cơ thể bạn.

Chất xơ là một thành phần của thực phẩm có nguồn gốc thực vật

Chất xơ là một thành phần của thực phẩm có nguồn gốc thực vật

Chất xơ là gì?

Theo Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, chắc hẳn mọi người không còn cảm thấy xa lạ khi nhắc tới chất xơ, đây là chất dinh dưỡng thiết yếu đối với cơ thể. Khi tìm hiểu chất xơ là gì, chúng ta đều biết được đặc điểm đặc trưng của chúng, đó là thành phần mà cơ thể không tiêu hóa được.

Trong đó, cấu tạo chính của chất xơ đó là các phân tử cacbohydrat, cụ thể là monosaccarit hoặc là polisaccarit. Theo nghiên cứu của nhà khoa học, nhờ sự có mặt của chất xơ trong cơ thể, hoạt động tiêu hóa diễn ra ổn định hơn, sức khỏe tim mạch được cải thiện đáng kể. Đó là lý do vì sao mọi người nên tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng này trong bữa ăn hàng ngày.

Chất xơ gồm những loại phổ biến nào và chúng mang những đặc điểm ra sao?

Nhìn chung, người ta phân loại chất dinh dưỡng này thành chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Cả hai loại kể trên đều giữ vai trò quan trọng đối với cơ thể và đem lại lợi ích cho sức khỏe, hệ miễn dịch của chúng ta.

Đối với chất xơ hòa tan, khi ở trong đường ruột chúng có thể tồn tại dưới dạng gel. Đặc biệt, bạn có thể tiêu hóa dễ dàng hơn nhờ bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ hòa tan. Bạn có thể bổ sung dinh dưỡng từ các loại rau củ, trái cây hoặc một số loại đậu.

Trong quá trình nghiên cứu chất xơ là gì, bạn đừng bỏ qua việc tìm hiểu về chất xơ không hòa tan nhé. Đây là một dạng không có khả năng hòa tan với chất lỏng khi đi vào đường ruột. Nhìn chung, chất xơ không hòa tan có hàm lượng tương đối cao trong một số thực phẩm, ví dụ như gạo lứt, lúa mạch nguyên vỏ,…

Truong-cao-dang-duoc-sai-gon-53

Chất xơ giúp ngăn ngừa những căn bệnh nào?

Theo các Giảng viên Cao đẳng Dược cho biết, một vấn đề được nhiều người quan tâm đó là vai trò của chất xơ đối với cơ thể là gì? Không thể phủ nhận rằng nhờ chất dinh dưỡng này, sức khỏe và hệ miễn dịch được cải thiện rõ rệt, chúng giúp bạn ngăn ngừa một số căn bệnh tương đối nghiêm trọng.

Hạn chế tình trạng táo bón

Khi tìm hiểu chất xơ là gì, mọi người nếu cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, chúng ta sẽ hạn chế nguy cơ bị táo bón. Cụ thể, chất xơ là yếu tố thúc đẩy sự phát triển của các loại lợi khuẩn sinh sống trong đường ruột. Nhờ vậy, quá trình tiêu hóa tại ruột diễn ra hiệu quả hơn, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, khi ở trong ruột, chất dinh dưỡng này có khả năng hút nước rất tốt. Đó là lý do vì sao chất thải được tống ra ngoài thường xuyên, giảm nguy cơ bị táo bón.

Hạn chế các bệnh có liên quan tới tim mạch

Nhiều bạn bất ngờ khi biết rằng chất xơ có tác dụng phòng chống bệnh về tim mạch cực kỳ tốt. Một số nghiên cứu cho biết chất xơ có thể kiểm soát hàm lượng cholesterol trong máu. Do đó, sức khỏe tim mạch được tăng cường nhanh chóng, chúng ta không quá lo lắng về nguy cơ mắc bệnh về tim, ví dụ như bệnh mỡ máu hoặc xơ vữa động mạch vành.

Kiểm soát bệnh đái tháo đường

Các chuyên gia dinh dưỡng thường xuyên khuyến khích người mắc bệnh đái tháo đường bổ sung thức ăn nhiều chất xơ vào thực đơn hàng ngày. Bởi vì, chất dinh dưỡng này giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, đồng thời chúng tham gia vào quá trình điều hòa lượng đường huyết có trong máu.

Ngoài ra, chất dinh dưỡng này cũng góp phần giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư, kiểm soát tình trạng sức khỏe tốt hơn. Mọi người đừng bỏ qua các món ăn giàu chất xơ để tăng cường hệ miễn dịch và giúp cho hoạt động bên trong diễn ra ổn định.

Xét tuyển trực tuyến