Tìm hiểu kỹ yêu cầu của các trường đại học khi thí sinh có nguyện vọng

Thông qua cuộc họp Bộ GD&ĐT chốt phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Do đó, các trường đại học trên cả nước đã nhanh chóng tính toán, cân nhắc công tác tuyển sinh đưa ra những yêu cầu nhằm đáp ứng nguyện vọng của thí sinh, phụ huynh.Thí sinh tìm hiểu rõ các yêu cầu của các Trường Đại học trước khi đăng kí xét tuyển

Thí sinh cần tìm hiểu rõ các yêu cầu của trường đại học đang mong muốn

Theo dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 vẫn cho phép thí sinh tự do đã tốt nghiệp Trung học phổ thông được tham dự kỳ thi năm nay.


Dựa trên cơ sở đó, thí sinh có thể lấy kết quả xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Quy chế tuyển sinh cũng quy định trường đại học được phép (nhưng không bắt buộc) sử dụng điểm thi được bảo lưu từ các kỳ thi Trung học phổ thông năm 2020 hoặc kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia những năm trước để xét tuyển. Nội dung này phải quy định rõ trong đề án tuyển sinh của trường.


Chính vì vậy, những thí sinh đã và đang quan tâm có nguyện vọng tham gia đăng kí xét tuyển từ kết quả sau kì thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm trước, nên tìm hiểu thông tin tuyển sinh xem các trường có vận dụng chính sách này trong tuyển sinh hay không.Thông thường thí sinh sẽ đăng kí tại trường Trung học phổ thông đang theo học

Thí sinh đăng ký xét tuyển theo đúng nguyện vọng của mình

Nhằm đảm bảo cho qua trình học sau này thí sinh trước khi tham gia đăng kí xét tuyển các trường đại học cần tìm hiều rõ yêu cầu. Thông qua đó sẽ có được những lựa chọn chắc chắn cho ngôi trường sẽ học sắp tới.


Về việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển: Về cơ bản, kỳ thi năm nay ổn định như năm trước, đồng thời, Bộ tiếp tục hỗ trợ thí sinh và các trường trong công tác tuyển sinh. Cụ thể: Bộ GD&ĐT sẽ hỗ trợ trong xét tuyển đợt 1 với các trường sử dụng kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông để xét tuyển.


Đối với thí sinh xét tuyển vào trường bằng phương thức này, sẽ không giới hạn số nguyện vọng, số trường nhưng phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).


Thí sinh đăng ký xét tuyển cùng với đăng ký dự thi trên một phiếu và nộp tại các điểm tiếp nhận do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định. Thông thường thí sinh sẽ đăng kí tại trường Trung học phổ thông đang theo học.


Thí sinh được một lần đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến (online) hoặc bằng phiếu nộp tại điểm tiếp nhận sau khi có điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Thí sinh đã xét tuyển, trúng tuyển và nhập học (đã nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi) bằng các phương thức xét tuyển khác trước ngày xét tuyển đợt 1 không được tham gia xét tuyển đợt 1.


Đối với trường xét tuyển đợt bổ sung hoặc xét tuyển không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (xét tuyển bằng kết quả học tập hoặc tổ chức thi riêng…), thí sinh phải đăng ký xét tuyển tại trường (online hoặc nộp trực tiếp theo quy định của từng trường).


Theo thông tin tuyển sinh của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: Mỗi trường đại học có yêu cầu quy định sơ tuyển, vùng tuyển sinh và quy định tuyển sinh khác nhau. Vì vậy, muốn có đầy đủ thông tin, thí sinh cần liên hệ, tìm hiểu kỹ thông tin của trường, nơi các em dự định đăng ký xét tuyển để tìm hiểu.


Ngoài ra những thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, ngoài các quy định theo Quy chế tuyển sinh phải thực hiện các quy định, hướng dẫn của Bộ liên quan.


Tất cả các quy chế tuyển sinh đều quy định, các trường có thể thực hiện nhiều đợt tuyển sinh trong năm. Đặc biệt, các đợt tuyển sinh phải được công bố trên trang thông tin điện tử của trường trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển ít nhất là 15 ngày.