Tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ

Gan được ví như nhà máy tổng hợp nên các chất cần thiết cho cơ thể. Tổn thương gan do bất kì nguyên nhân gì và thường gặp hiện này là gan nhiễm mỡ. Nhưng nhiều người trong chúng ta đang chưa hiểu hết những yếu tố gây ra bệnh này và cách phòng tránh.

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh ngày càng phổ biến ảnh hưởng đến sức khỏe của gan

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh ngày càng phổ biến ảnh hưởng đến sức khỏe của gan

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Gan đóng vai trò như một nhà máy lớn của cơ thể với việc đảm nhiệm hơn 500 chức năng khác nhau. Nổi bật là chức năng miễn dịch giúp sản xuất, chuyển hóa, ổn định cholesterol; chức năng lưu trữ; giải độc và hấp thu, biến đổi dinh dưỡng. Gan làm tốt nhiệm vụ khi phospholipid trong các màng tế bào gan được duy trì và ổn định.

Gan nhiễm mỡ dùng để chỉ một hội chứng lâm sàng trong đó tế bào gan nhiễm mỡ lan tỏa trở thành đặc điểm bệnh lý do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nói một cách đơn giản, quá nhiều chất béo tích tụ trong các tế bào gan sẽ ảnh hưởng đến chức năng bình thường của gan, từ đó tạo thành tình trạng gan nhiễm mỡ.

Những kẻ thù giấu mặt của bệnh gan nhiễm mỡ

Ý kiến này không hoàn toàn đúng. Ngoài chế độ ăn uống quá nhiều chất béo, thiếu dinh dưỡng dẫn đến gan nhiễm mỡ thì còn có những nguyên nhân sau đây được xem là "kẻ thù giấu mặt" có thể gây ra gan nhiễm mỡ.

Uống quá nhiều rượu

Rượu sau khi uống vào cơ thể sẽ cần được gan phân hủy và xử lý, nếu uống quá nhiều rượu trong thời gian dài có thể gây hại cho gan.

Tổn thương do thuốc

Gan chịu trách nhiệm cho chức năng phân hủy thuốc sau khi chúng ta uống thuốc điều trị bệnh nào đó. Và khi uống quá nhiều thuốc có thể gây hại cho chức năng gan.

Béo phì

Nhiều bệnh nhân béo phì có xu hướng bị gan nhiễm mỡ, nguyên nhân chính là do máu của bệnh nhân béo phì có chứa một lượng lớn axit béo tự do, được vận chuyển đến gan cùng với máu, dễ gây tích tụ mỡ gan và gây ra gan nhiễm mỡ.

Các bệnh khác

Bệnh tiểu đường, tăng lipid máu, bệnh gút, tăng huyết áp và các bệnh khác có thể làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ.

Truong-cao-dang-duoc-sai-gon-dao-tao-dieu-duong

Có thể phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ bằng những cách nào?

Điều chỉnh chế độ ăn uống và thói quen ăn uống xấu

Tuân thủ chế độ ăn bao gồm thức ăn thực vật là chính, bổ sung thêm bằng thức ăn từ thực phẩm động vật. Phải duy trì 3 bữa ăn/ngày là cố định, đúng giờ và đủ định lượng.

Uống rượu ít hơn

Uống quá nhiều rượu là một yếu tố quan trọng có nguy cơ cao dẫn đến gan nhiễm mỡ do rượu, nên uống ít và tránh nghiện rượu.

Sử dụng thuốc một cách thận trọng

Không lạm dụng thuốc trong sinh hoạt, đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng thuốc.

Tập thể dục thích hợp

Tránh ít vận động và tập thể dục điều độ hàng tuần.

Khám sức khỏe định kỳ

Nên khám sức khỏe định kỳ ngay kể cả khi bạn trong tình trạng khỏe mạnh. Đặc biệt những người bị béo phì, tiểu đường, tăng lipid máu thì nên đi khám để theo dõi kỹ hơn.

Xét tuyển trực tuyến