Tìm hiểu những nguyên tắc điều trị viêm họng mạn tính ở trẻ em

Viêm họng mãn tính đề cập đến hiện tượng viêm niêm mạc hầu họng kéo dài hơn 10 ngày. Bệnh có triệu chứng khởi phát âm thầm, dai dẳng, rất khó điều trị dứt điểm và dễ tái phát. Vậy trẻ em bị viêm họng mạn tính cần điều trị theo nguyên tắc nào?

Bệnh viêm họng 2

Viêm họng mạn tính ở trẻ em

 Viêm họng ở trẻ em là gì?

Theo các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, viêm họng là hiện tượng niêm mạc hầu họng bị viêm nhiễm hoặc tổn thương. Số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ ra rằng, 80% bệnh viêm họng là do vi khuẩn, virus, nấm hoặc ô nhiễm môi trường, hóa chất. 

So với người lớn, viêm họng ở trẻ em phổ biến hơn do sức đề kháng của trẻ còn yếu, khả năng chống lại tác nhân gây bệnh chưa cao. Có 2 loại viêm họng thường gặp ở trẻ bao gồm:

- Viêm họng cấp tính: Tình trạng bệnh được cải thiện sau vài ngày và bắt đầu thuyên giảm rõ rệt sau 7-10 ngày.

- Viêm họng mạn tính (Viêm họng hạt, Viêm họng mủ): Bệnh kéo dài trên 1 tuần không đỡ, có xu hướng tái phát nhiều lần.Trong đó, viêm họng cấp tính thường phổ biến hơn so với viêm họng mạn tính và các triệu chứng thường khỏi trong vòng 10 ngày. Việc điều trị viêm họng cấp tính cũng thường tập trung vào điều trị triệu chứng, nghĩa là điều trị các chứng như sốt, ho, đau họng, ngứa họng… 

Khi mắc bệnh viêm họng mạn tính triệu chứng đau nhức thường kéo dài hoặc tái phát thường xuyên, nhất là viêm họng lâu ngày không khỏi. Viêm họng được xem là mạn tính nếu triệu chứng đau họng kéo dài hơn một vài tuần. Việc điều trị viêm họng mạn tính phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Skype_Picture_2021_02_02T02_01_37_629Z

Nguyên tắc điều trị viêm họng mạn tính ở trẻ em

Theo Giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng cho biết: Cần lưu ý viêm họng mạn tính là tình trạng quá phát kéo dài của viêm họng cấp tính, nên nguyên tắc điều trị vừa phải điều trị triệu chứng, vừa phải điều trị nguyên nhân để tránh tình trạng viêm họng lặp đi lặp lại nhiều lần, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển và cuộc sống của trẻ.  Nguyên tắc điều trị viêm họng mạn tính như sau:

Điều trị tốt nhất là lấy dịch họng đem nuôi cấy

Xác định loại vi khuẩn gây bệnh và làm kháng sinh đồ. Nếu viêm họng do vi khuẩn phải điều trị bằng kháng sinh phù hợp. Việc điều trị này phải tuyệt đối tuân thủ theo bác sĩ. Đối với các trường hợp viêm họng do virus (chiếm đến 60-80%) thì không cần dùng kháng sinh mà chỉ cần điều trị triệu chứng: sốt, ho, đau họng... 

Sử dụng thuốc hạ sốt giảm đau thông dụng

Khi trẻ bị sốt cao trên 38.5 độ C. Khi trẻ sốt nhẹ dưới 38.5 độ C thì có thể không cần uống thuốc nhưng phải đảm bảo có biện pháp hạ thân nhiệt cho trẻ (chườm ấm, chườm lạnh…) và theo dõi nhiệt độ liên tục đến khi đảm bảo trẻ không còn sốt.

Chỉ sử dụng thuốc ho

Khi triệu chứng ho làm ảnh hưởng quá nhiều tới trẻ khiến trẻ không ăn được, ăn vào bị nôn, trẻ không ngủ được… Tốt nhất là nên sử dụng các sản phẩm xịt họng có vai trò cắt cơn ho để giúp hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng. Các sản phẩm này có tác dụng tại chỗ nên sẽ không ảnh hưởng tới toàn thân và giúp cắt cơn ho dễ dàng, giúp trẻ dễ chịu. Tuy nhiên không nên lạm dụng phương pháp này và phải tìm đến những sản phẩm thật sự an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và tốt nhất là có thành phần từ thảo dược tự nhiên để không gây hại cho sức khỏe của trẻ. 

Chú ý điều trị nguyên nhân gây bệnh

Nếu trẻ bị trào ngược thực quản – dạ dày thì phải điều trị triệt để hiện tượng trào ngược. Nếu trẻ bị viêm xoang mạn thì phải điều trị viêm xoang. Nếu trẻ sống trong môi trường quá nhiều chất kích thích như khói bụi, khói thuốc lá… thì nên thay đổi môi trường sống cho trẻ. Việc điều trị nguyên nhân ở trẻ bị viêm họng mạn tính là bắt buộc, có như vậy mới có thể dứt điểm được bệnh.

Xét tuyển trực tuyến