Tìm hiểu những thông tin về Vitamin B6 có thể bạn chưa biết

Như chúng ta đã biết, vitamin là một trong các dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể chúng ta đặc biệt là vitamin B6. Để tìm hiểu những thông tin về Vitamin B6 mọi người có thể tham khảo bài viết dưới đây như sau.Vitamin B6 hay còn có được biết đến với tên gọi pyridoxine

CÁC THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ VITAMIN B6

Theo các Dược sĩ – Giảng viên của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Vitamin B6 hay còn có được biết đến với tên gọi pyridoxine, thuộc nhóm vitamin họ B phức tạp. Tất cả các loại vitamin này đều có vai trò quan trọng đối với thể chất và tâm lý chúng ta. Cụ thể chúng có vai trò duy trì chức năng của hệ thần kinh, chức năng của gan, quá trình trao đổi chất, cung cấp năng lượng, cần cho da, tóc, móng,...


Vitamin có chứa một vài dẫn xuất, gồm có pyridoxal, pyridoxal 5 - phosphate, pyridoxamine. Những chất này có mối liên hệ với chức năng sinh học của hệ thần kinh, hệ tuần hoàn và thể chất của chúng ta. Vì vậy, khi cơ thể không được cung cấp đủ sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, cáu gắt, khó chịu, lo âu và thậm chí là trầm cảm.

TÌM HIỂU CÁC CÔNG DỤNG CỦA VITAMIN B6

Những bệnh nhân thận hay ruột non không hấp thu được các chất dinh dưỡng có thể do thiếu hụt vitamin B6. Các căn bệnh di truyền hay do sử dụng thuốc động kinh cũng khiến cơ thể thiếu hụt vitamin này. Việc này sẽ khiến cơ thể không có đủ lượng hồng cầu chất lượng để cung cấp oxy cho các mô của cơ thể.


Trong quá trình sản xuất niacin cũng cần có pyridoxal phosphate, vì vậy thiếu vitamin B6 cũng có thể gây ra thiếu vitamin B3 thứ phát. Liều lượng hàng ngày được khuyến cáo của vitamin B6 là người lớn uống 2 mg và trẻ em uống 0,9 tới 1,6 mg. Việc cung cấp đủ vitamin B6 giúp cơ thể xử lý được những bệnh sau đây:

Ốm nghén:

Mẹ bầu sử dụng vitamin B6 mỗi ngày có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của chứng ốm nghén. Khi tình trạng ốm nghén kéo dài, mẹ bầu sẽ được khuyến nghị bổ sung thêm vitamin B6.

Bệnh tim và đột quỵ:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin B6, vitamin B9 và vitamin B12 kết hợp với nhau sẽ kiểm soát được nồng độ homocysteine cao bên trong máu. Khi nồng độ này tăng cao sẽ làm gia tăng khả năng mắc bệnh về tim, mạch máu. Thế nhưng khi sử dụng kết hợp các vitamin nói trên sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS):

Một số nghiên cứu cho thấy rằng vitamin B6 có khả năng làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt.


  • Thiếu máu: sideroblastic: chứng thiếu máu do di truyền có thể đạt hiệu quả điều trị tốt hơn khi sử dụng vitamin B6.

  • Pyridoxine được dùng trong việc phòng ngừa hay chữa trị chứng rối loạn thần kinh do hệ quả của việc dùng thuốc.


Ngoài ra, pyridoxine còn được dùng để chữa trị một vài rối loạn di truyền ở người như xanthurenic acid niệu, hyperoxal niệu và homocystin niệu.Vitamin B6 có khả năng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

ĐỐI TƯỢNG CHỐNG CHỈ ĐỊNH DÙNG VITAMIN B6

Vitamin B6 chống chỉ định với những trường hợp sau:


  • Người bị dị ứng với pyridoxin hay bất kì thành phần nào trong công thức.

  • Dùng pyridoxin tiêm tĩnh mạch cho bệnh nhân tim.

TRƯỜNG HỢP QUÊN LIỀU VITAMIN B6

Khi quên liều mọi người không nên quá lo lắng mà hãy làm theo các điều dưới đây như sau:


  • Sử dụng ngay khi phát hiện ra mình bị đã bỏ liều.

  • Nếu gần kề với liều tiếp theo: bỏ qua liều vừa quên và dùng tiếp theo lịch trình sử dụng thuốc.

  • Không được dùng gấp đôi để bù lại điều đã quên.

CÁC TÁC DỤNG PHỤ KHI DÙNG VITAMIN B6 LÀ GÌ?

Một thực đơn ăn uống hợp lý và phong phú sẽ cung cấp đủ hàm lượng vitamin B6 cần cho cơ thể chúng ta. Thế nhưng đối với bệnh nhân thận, người mắc hội chứng kém hấp thu và một vài trường hợp khác thì việc cung cấp lượng vitamin nhiều hơn bình thường là cần thiết.


Khi được dùng giống như 1 chất dinh dưỡng cần thiết với liều lượng phù hợp thì pyridoxin có mức độ an toàn. Việc hấp thu quá nhiều pyridoxin bằng thực phẩm chưa được khẳng định là gây hại. Thế nhưng việc có quá nhiều vitamin B6 cũng có thể làm xuất hiện các tác dụng phụ như:

CẦN BẢO QUẢN VITAMIN B6 NHƯ THẾ NÀO?

Khi dùng Vitamin B6 mọi người cần lưu ý cách bảo quản như sau:


  • Tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ và thú nuôi trong nhà.

  • Bảo quản pyridoxin ở chỗ khô ráo thoáng mát. Không để tiếp xúc trực tiếp ánh sáng hoặc nơi bị ẩm ướt.

  • Nhiệt độ bảo quản pyridoxin tốt nhất nên là < 25 độ C.


Vitamin B6 có vai trò quan trọng đối với cơ thể con người. Hãy sử dụng đúng liều như đã thông tin và tốt nhất hãy hỏi ý kiến bác sĩ, nhất là trường hợp sức khỏe bất thường.