Tìm hiểu vai trò của kẽm và canxi trong dị ứng da

Dị ứng có thể tạm diễn giải như một loại phản ứng quái dị của cơ thể khi phát hiện trong cơ thể có món gì lạ mặt. Ngoại vật có thể là hóa chất, độc chất, thực phẩm, dược phẩm, vi khuẩn, siêu vi, nấm mốc, thậm chí một cảm xúc bất ngờ.Trong nhiều trường hợp, ngứa được cải thiện thấy rõ sau thời gian ngắn điều trị bằng canxi

Vai trò của kẽm và canxi trong trường hợp dị ứng da

Theo các Dược sĩ - Giảng viên của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho hay: Trong nhiều trường hợp, ngứa được cải thiện thấy rõ sau thời gian ngắn điều trị bằng canxi và kẽm mà không cần thuốc chống dị ứng.


Thay vì cơn ngứa xuất hiện rõ ràng chỉ khi nạn nhân tiếp xúc với bệnh nguyên, ngứa ở số nạn nhân này thường xuất hiện bất chợt mỗi lần cảm xúc, mỗi khi đổ mồ hôi, mỗi lần gặp khác biệt về nhiệt độ, chẳng hạn sau khi tắm nước nóng, khi ra vào phòng máy lạnh. Ngứa trong trường hợp này, khác với ngứa do dị ứng thực phẩm hay hóa chất, thường không phát tán toàn thân mà chỉ khu trú ở đầu, lòng bàn tay, lưng, háng… nhưng hễ ngứa thì gãi không kịp, gãi không xuể!


Các nhà nghiên cứu về bệnh lý do stress ở Munich - CHLB Đức đã phát hiện nguyên nhân của hội chứng mang tên “dị ứng giả” là do cơ thể thiếu canxi và kẽm, 2 khoáng tố cần thiết để ổn định dẫn truyền thần kinh ngoài da. Thiếu 2 khoáng tố này thì cảm thụ thần kinh dưới da trở nên nhạy cảm khi có kích ứng từ cảm xúc, nhiệt độ, mồ hôi.Cải thiện dị ứng mà không cần dùng thuốc chống dị ứng


Dùng thuốc chống dị ứng tất nhiên không hiệu quả như mong muốn nếu như không bổ sung canxi và kẽm. Trong nhiều trường hợp, ngứa được cải thiện thấy rõ sau thời gian ngắn điều trị bằng canxi và kẽm mà không cần thuốc chống dị ứng.


Tại sao có người dễ thiếu 2 khoáng tố này? Nguyên nhân cũng đã được xác minh. Đó là vì stress. Cuộc sống càng căng thẳng, tuyến thượng thận càng phải “rồ ga” làm việc ngoài giờ và tiêu thụ canxi, kẽm nhiều hơn, nhanh hơn bình thường vì 2 khoáng tố này là nhân tố không thể thiếu trong cấu trúc của nội tiết tố tuyến thượng thận.