Tình trạng loãng xương ở phụ nữ mang thai có biểu hiện gì?

Khi mang thai, phụ nữ phải đối mặt với rất nhiều sự thay đổi trong cơ thể, một trong số đó là chứng loãng xương. Loãng xương ở phụ nữ khi mang thai là tình trạng thường xảy ra trong ba tháng cuối của thai kỳ của lần mang thai đầu tiên.

Loãng xương ở bà bầu

Loãng xương ở bà bầu

Những biểu hiện của chứng loãng xương ở bà bầu là gì?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược TPHCM cho biết những biểu hiện của chứng loãng xương ở bà bầu như sau:

Biểu hiện loãng xương giai đoạn đầu

+ Gãy móng, răng lung lay và rụng tóc. Đặc biệt, tóc rụng nhiều nhất là sau khi gội; móng giòn, dễ gãy; răng vàng, dễ lung lay.

+ Đau lưng. Đây là dấu hiệu đặc trưng nhất của loãng xương. Cơn đau có thể thoáng qua hoặc dai dẳng tùy theo lượng canxi bị thiếu hụt.

+ Chuột rút và đau nhức cơ bắp. Ngoài những cơn đau nhức ở đùi, bắp chân, bàn chân, các mẹ bầu bị thiếu canxi còn có dấu hiệu tê buốt chân tay, chuột rút thường xuyên. Cơn đau và tê buốt đặc biệt xuất hiện nhiều về đêm.

Biểu hiện của loãng xương cấp độ nặng hơn

Là hiện tượng co giật các cơ ở mặt hoặc tứ chi, bàn tay và ngón tay chân co rúm. Hiện tượng đó là dấu hiệu của việc hạ canxi máu quá mức.

IMG_6831

Nguyên nhân từ đâu khiến các mẹ bầu dễ rơi vào tình trạng này?

Bác sĩ - Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ: Ở phụ nữ mang thai có sự tổng hợp của rất nhiều nguyên nhân gây loãng xương. Ngay việc đi tiểu nhiều hơn dẫn đến việc canxi bị đào thải khỏi cơ thể thường xuyên hơn. Thai càng lớn thì xương thai nhi càng phát triển và nhu cần canxi càng cao. Càng về giai đoạn cuối của thai kỳ, do nhu cầu canxi để phát triển xương khớp thai nhi nên cuống rốn tiết ra một lượng estrogen lớn. Việc giảm estrogen gây cảm trở việc hấp thụ canxi của xương trong cơ thể người mẹ.

Những điều các mẹ bầu cần biết để xử lí chứng loãng xương là gì?

Chế độ ăn giàu canxi là sự lựa chọn đơn giản cho mẹ bầu. Nó cũng giúp giảm nguy cơ thai nhi bị suy dinh dưỡng ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Các thực phẩm giàu canxi là tôm, cua, ngao, sò, sữa và các sản phẩm của sữa. Chú ý không uống cùng canxi với các thực phẩm chứa oxalate như trà, ca cao, nước ép hoa quả,…vì các thực phẩm này sẽ làm giảm quá trình hấp thu canxi.

Xét tuyển trực tuyến