Tình trạng viêm tai giữa chảy mủ ở trẻ em có nguy hiểm không?

Không kiểm soát nhiễm trùng ở ống tai giữa kịp thời có thể khiến trẻ bị viêm tai giữa chảy mủ. Đây là tình trạng nguy hiểm bởi nó đi kèm với thủng màng nhĩ, gây đau nhức và nhiều biến chứng

Viêm tai giữa chảy mủ ở trẻ em

Viêm tai giữa chảy mủ ở trẻ em

Bé bị viêm tai giữa chảy mủ có nguy hiểm không?

Viêm tai giữa chảy mủ là biến chứng của tình trạng nhiễm trùng ống tai giữa. Tình trạng này phát sinh khi trẻ không được điều trị và chăm sóc đúng cách.


Biến chứng chảy mủ ở trẻ bị viêm tai giữa có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính và gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng nghe, mức độ tiếp thu và tư duy.


Các triệu chứng nhận biết bé bị viêm tai giữa chảy mủ:


 • Mủ có màu trắng đục/ vàng chanh/ nâu sẫm chảy ra ống tai ngoài.

 • Trẻ gặp khó khăn khi nghe, thường có phản ứng chậm với lời nói.

 • Màng nhĩ thủng

 • Đi kèm với các triệu chứng toàn thân như mệt mỏi, nóng sốt, chóng mặt,…


Ở giai đoạn chảy mủ cấp tính, tổn thương ở tai có thể được khắc phục nếu tiến hành điều trị và chăm sóc đúng cách. Trong trường hợp lơ là, tình trạng chảy mủ có thể tiến triển sang giai đoạn mãn tính, gây phá hủy xương chũm và tổn thương các cơ quan lân cận.

Phương pháp chẩn đoán bệnh viêm tai giữa chảy mủ ở trẻ

Theo Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, để chẩn đoán bé bị viêm tai giữa chảy mủ, bác sĩ sẽ thực hiện các thủ thuật sau:


 • Nội soi tai: Nội soi tai nhìn thấy màng nhĩ thủng, đi kèm với triệu chứng chảy mủ và dịch nhầy ra ống tai ngoài.

 • Đo thính lực: Trẻ bị viêm tai giữa có mủ thường có khả năng nghe kém.

 • Chẩn đoán hình ảnh (CT, MRI): Được thực hiện khi bác sĩ nghi ngờ có các biến chứng ở nội sọ và các cơ quan xung quanh.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp

Phương pháp để điều trị bệnh viêm tai giữa chảy mủ ở trẻ

Nếu không kịp thời kiểm soát, tình trạng chảy mủ ở tai có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính và gây ra nhiều khó khăn trong việc điều trị. Do đó ngay khi được chẩn đoán, bạn cần can thiệp các phương pháp điều trị cho con trẻ.

Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa bao gồm sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc điều trị tại chỗ. Mục đích của việc dùng thuốc là làm sạch tai, tăng cường dẫn lưu mủ ra bên ngoài và ức chế vi khuẩn gây nhiễm trùng.


Các loại thuốc được sử dụng trong điều trị viêm tai giữa chảy mủ ở trẻ:


 • Thuốc nhỏ tai làm sạch (natri clorid 0.9%): Được sử dụng để làm mềm niêm mạc ống tai, đồng thời làm lỏng dịch nhầy và mủ ứ đọng. Từ đó hỗ trợ dẫn lưu dịch và mủ ra ống tai ngoài.

 • Thuốc nhỏ tai kháng sinh đơn thuần (Otofa, Ciplox,…): Tình trạng chảy mủ thường đi kèm với triệu chứng thủng màng nhĩ. Với trường hợp này, chỉ nên sử dụng các loại thuốc nhỏ tai kháng sinh đơn thuần để điều trị. Tuyệt đối không dùng thuốc nhỏ tai có khả năng chống viêm và giảm đau.

 • Thuốc giảm đau, chống viêm và hạ sốt: Paracetamol và NSAIDs (thuốc chống viêm không steroid) được dùng cho trẻ bị viêm tai giữa nhằm cải thiện triệu chứng đau nhức và làm giảm thân nhiệt. Tuy nhiên tránh sử dụng Aspirin (thuộc nhóm NSAIDs) cho trẻ vì loại thuốc này có thể gây ngộ độc.

 • Thuốc kháng sinh: Kháng sinh nhóm beta-lactam, quinolon và macrolid có thể được sử dụng khi bé bị viêm tai giữa chảy mủ. Tránh dùng kháng sinh nhóm aminoglycoside cho trẻ vì có thể gây điếc vĩnh viễn.


Điều trị nội khoa thường kéo dài trong khoảng 2 tuần. Nếu màng nhĩ không tự liền lại, bác sĩ sẽ cân nhắc vá nhĩ để phục hồi khả năng nghe cho trẻ nhỏ.

Điều trị ngoại khoa

Phẫu thuật được thực hiện khi màng nhĩ của trẻ không có khả năng tự phục hồi hoặc đã xuất hiện Cholesteatome (khối u biểu bì nằm giữa xương chũm và tai giữa).


Các thủ thuật trong phẫu thuật viêm tai giữa có mủ, bao gồm:


 • Phẫu thuật vá nhĩ đơn thuần: Được thực hiện nhằm vá màng nhĩ và cải thiện thính lực.

 • Phẫu thuật vá nhĩ và chỉnh hình xương con: Thủ thuật này thực hiện vá nhĩ, đồng thời phục hồi tổn thương ở chuỗi xương con. Sau phẫu thuật, cấu trúc tai và khả năng nghe sẽ được phục hồi.

 • Phẫu thuật khoét rỗng đá chũm: Thủ thuật này được thực hiện khi Cholesteatome đã xuất hiện. Hoặc có thể áp dụng cho trường hợp chảy mủ tai kéo dài và không có đáp ứng với các phương pháp bảo tồn.


Viêm tai giữa chảy mủ là tình trạng tổn thương tai nặng nề và có thể để lại di chứng nếu không kịp thời kiểm soát. Vì vậy sau khi điều trị dứt điểm, bạn cần chủ động chăm sóc để phòng ngừa tái phát ở con trẻ. Với những trường hợp không điều trị kịp thời, viêm tai giữa chảy mủ có thể gây ra các biến chứng như viêm tắc xoang tĩnh mạch và áp xe não. Do đó khi nhận thấy trẻ có các dấu hiệu bất thường, phụ huynh cần chủ động đến trẻ đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị.