Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em như thế nào?

Ngày nay, chúng ta có thể bắt gặp bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản ở bất kỳ độ tuổi nào ngay cả ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vậy triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ là gì? Và cách phòng tránh như thế nào cho hiệu quả?

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ là gì?

Theo Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng trào ngược thức ăn từ dạ dày lên thực quản, là một trong những nguyên nhân thường gặp gây khò khè, ọc sữa ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, thời gian điều trị thường kéo dài.

Tương tự như vậy, khi thức ăn từ dạ dày xuống ruột cũng sẽ đi qua một van có chức năng giống như tâm vị, có tên gọi là môn vị. Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cơ tâm vị yếu nhưng cơ môn vị lại rất phát triển. Do đó, thức ăn dễ ứ đọng lâu trong dạ dày và tạo điều kiện thuận lợi để gây ra hiện tượng trào ngược thực quản dạ dày ở trẻ em.

Theo thống kê cho thấy, hơn một nửa số trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản trong 3 tháng đầu đời. Điều quan trọng đối với bác sĩ nhi khoa là phân biệt giữa trào ngược bình thường và bệnh lý.

Các dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em khiến cáu kỉnh, không thoải mái, thường ưỡn cong lưng trong hoặc ngay sau khi cho ăn, ăn kém hơn và có thể bị ho.

Những triệu chứng này thường không gây hại cho em bé.

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em có thể dễ bị bỏ sót. Sự trào ngược ở trẻ thường tự biến mất vào khoảng từ 12-18 tháng tuổi.

Với trẻ hơn 18 tháng tuổi, bé vẫn còn trào ngược không có lý do rõ rệt thì phải nghĩ đến trào ngược dạ dày thực quản do bệnh lý ngoại khoa gây nôn ói kéo dài như: hẹp phì đại cơ môn vị, thoát vị khe, thực quản to, thực quản đôi, ruột xoay bất toàn, khối u gây chèn…

Nếu các triệu chứng vẫn còn sau 18 tháng tuổi hoặc trở nên nặng hơn, hãy đến gặp bác sĩ khám nhi. Các triệu chứng nghiêm trọng bao gồm:

+ Thiếu cân;

+ Không ăn;

+ Khó thở;

+ Nôn ra một lượng lớn;

+ Nôn ra dịch màu xanh lá hoặc nâu;

Hoặc có thể gây khó thở sau khi nôn.

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ gây nên những biến chứng gì?

Khi trẻ sau 1 tuổi vẫn thường xuyên bị ọc sữa và có các dấu hiệu của trào ngược bệnh lý nêu trên, sẽ gặp phải các biến chứng của trào ngược dạ dày gây ra:

Biến chứng về tiêu hóa

Viêm thực quản với nhiều mức độ khác nhau, ảnh hưởng đến hoạt động ăn uống của trẻ. Nặng nhất là barrett thực quản, là tình trạng thực quản bị viêm, đường thực quản hẹp khiến cho việc lưu thông thức ăn từ miệng xuống dạ dày gặp nhiều khó khăn.

Biến chứng về hô hấp

Trẻ sẽ dễ bị khò khè, ho kéo dài, và điều trị thông thường không giúp trẻ thuyên giảm các triệu chứng. Axit từ dạ dày trào lên thực quản khiến dây thanh ở cổ họng dày lên, làm cho bé bị khò khè, khàn giọng. Nặng hơn, trào ngược dạ dày trẻ em còn liên quan đến tình trạng hen suyễn ở trẻ.

Biến chứng về răng miệng và tai-mũi-họng

Trẻ bị trào ngược bệnh lý có thể bị viêm tai, viêm xoang, mòn răng, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, lâu dài ảnh hưởng đến sự phát triển về hành vi của trẻ.

Truong-cao-dang-duoc-sai-gon-58

Phòng tránh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết: Đối với trẻ em, hệ miễn dịch vẫn chưa hoàn thiện khiến trẻ rất dễ mắc các bệnh lý làm ảnh hưởng đến sự phát triển sau này. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý một số điều sau đây để phòng tránh bệnh cho con em mình:

+ Khoảng cách giữa các bữa ăn không quá gần nhau;

+ Trẻ ăn xong không nên cho đi ngủ ngay. Lý tưởng nhất là nên cho trẻ ăn trước khoảng 1-2 tiếng trước khi đi ngủ;

+ Tránh cho trẻ mặc quần áo quá chật, thay vào đó hãy chuẩn bị cho trẻ những bộ quần áo rộng rãi và thoải mái;

+ Chia bữa ăn lớn thành nhiều bữa ăn nhỏ, kèm theo thức ăn nhẹ hỗ trợ đường tiêu hóa;

+ Tránh đu đưa bé sau khi ăn, bởi vì thức ăn hoặc sữa đang trong giai đoạn tiêu hóa nơi dạ dày, nếu đung đưa trẻ quá mạnh có thể khiến cho thức ăn dễ trào ra ngoài;

+ Hãy hạn chế cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm có chứa chất axit kích thích dạ dày gây hại cho sức khỏe như: đồ ngọt, chất béo, caffein, thực phẩm cay, nóng,…

+ Sau mỗi bữa ăn nên bế trẻ ở tư thế thẳng đứng ít nhất 30 phút, tránh để trẻ nằm xuốngngay;

+ Không nên cho trẻ bú sữa ở tư thế nằm ngang, mà hãy thay vào đó là đặt bé theo tư thế đầu cao 30 độ và duy trì cả tư thế này trong lúc ngủ. Có thể cho trẻ nằm nghiêng bên trái để giảm triệu chứng ợ hơi và ợ nóng.

Qua bài viết này các phụ huynh đã biết thêm các kiến thức về việc trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ để có thể dễ xử lý hơn khi gặp những tình trạng như vậy ở con em mình.