Trị đau nhức xương khớp từ dược liệu đông y “hạt mã tiền”

Hạt mã tiền trong dân gian còn gọi là củ chi có tác dụng rất tốt trong điều trị các bệnh về xương khớp. Tuy nhiên, đây là loại cây có độc nên phải hết sức lưu ý khi sử dụng vị thuốc này trong điều trị bệnh.

Hình ảnh hạt mã tiền

Hình ảnh hạt mã tiền

Cây mã tiền là thảo dược gì?

Mã tiền là một loài cây thường xanh bản địa Đông Nam Á, là cây gỗ có kích thước trung bình, có thể cao tới 25 mét, mọc tại các môi trường sinh sống thưa cây cối, lá của nó hình trứng, cành nhỏ không lông hoặc có lông tơ. Cây thường ra hoa từ mùa xuân tới mùa hè.

Cây mã tiền có nhiều ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Thái Lan, Ấn Độ, Myanmar.

Trong mã tiền có chứa dầu béo, glycosid (loganosid), axit loganic, stigmasterin, cyloartenol và nhiều alkaloid như strychnin, brucin, vomicin, cloubrin, psedostrychnin, loganin.

Hạt mã tiền có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Kích thích hệ tiêu hóa

Đối với hệ tiêu hóa và dạ dày, hạt mã tiền giúp gia tăng bài tiết dịch vị, kích thích tiêu hóa hiệu quả. Tuy nhiên khi sử dụng trực tiếp loại cây này sẽ không những không giúp ích cho hệ tiêu hóa mà còn gây ra rối loạn tiêu hóa, rối loạn co bóp dạ dày.

Hạt mã tiền trị phong thấp và đau khớp

Trong Y học cổ truyền, mã tiền là cây có vị đắng, tính hàn và rất độc, thường được sử dụng để điều trị phong tê thấp, bán thân bất hoại, bại liệt rất hiệu quả và đã được kiểm nghiệm.

Trị đau nhức xương khớp và biến dạng khớp

Trong dân gian, người dân hay ngâm hạt mã tiền với rượu để chữa bệnh đau nhức xương khớp và bệnh ngoài da. Cách thực hiện là ngâm mã tiền với rượu rồi xoa bóp lên vị trí đau nhức, các cơn đau sẽ được thuyên giảm đáng kể. 

Lưu ý: Không được uống rượu ngâm với mã tiền vì có thể gây ngộ độc dẫn tới nguy hiểm tính mạng.

 Hạt mã tiền kích thích hệ thần kinh ngoại vi

Theo các nghiên cứu cho thấy, trong mã tiền có chứa thành phần chất được gọi là strychnin có tác dụng kích thích thần kinh tương đối mạnh, làm tê thần kinh cảm giác, chống viêm, giảm đau và ức chế vi khuẩn rất tốt.

Ngoài ra, hạt mã tiền có giúp trừ khử ứ trệ, thông kinh hoạt lạc, cắt giảm cơn đau và chống tê mỏi do bệnh Gout và tê thấp hữu hiệu.

Các công dụng khác của hạt mã tiền

Ngoài các tác dụng chính giúp điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, phong tê thấp và các bệnh xương khớp, hạt mã tiền còn có được sử dụng trong điều trị tê liệt do chấn thương, trị động kinh, rối loạn tim, bệnh mắt, bệnh phổi, trầm cảm, kích thích thèm ăn, rối loạn cương dương, ung nhọt, làm thuốc diệt chuột…

IMG_7002

Trước khi dùng mã tiền bạn nên biết những gì?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết nếu:

+ Bạn có thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ;

+ Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác;

+ Bạn có dị ứng với bất kỳ chất nào của mã tiền hoặc các loại thuốc khác hoặc các loại thảo mộc khác;

+ Bạn có bất kỳ bệnh tật, rối loạn hoặc tình trạng bệnh nào khác;

+ Bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác, như thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hay động vật.

+ Người bệnh hay mất ngủ và bị di tinh không được dùng thảo dược này.

Hạt mã tiền rất độc, nếu dùng theo đường uống phải qua chế biến và bào chế.

Cần cân nhắc giữa lợi ích của việc sử dụng mã tiền với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Tuyển sinh lớp Y sĩ Y học Cổ truyền Sài Gòn

Nếu bạn có nhu cầu học Y sĩ Y học cổ truyền. Hãy liên hệ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ số 215 D+E Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh.

☎ Hotline: 07.6981.6981 - 09.6881.6981.   Zalo tư vấn: 09.6881.6981