Triệu chứng và liệu pháp điều trị đau đầu do thay đổi thời tiết

Cơn đau đầu do thay đổi thời tiết có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống và hiệu suất làm việc của những người bệnh. Vậy làm thế nào để giảm thiểu cơn đau đầu này và tìm hiểu cách ngăn ngừa nó?

124sfas

Triệu chứng của đau đầu do thay đổi thời tiết

Đau đầu do thay đổi thời tiết là một vấn đề khá phổ biến và có thể ảnh hưởng đến mọi đối tượng dù là trẻ em hay người lớn. Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến cơn đau đầu này, nhưng chưa xác định chính xác nguyên nhân cụ thể.

Cơn đau đầu này có thể xuất phát từ sự thay đổi của áp suất không khí trong môi trường xung quanh. Trước khi có mưa hoặc bão, áp suất không khí thường giảm, tạo ra sự chênh lệch áp suất giữa môi trường ngoài và trong cơ thể. Đây được cho là nguyên nhân chính dẫn đến cơn đau đầu không mong muốn.

Ngoài ra, sự thay đổi trong nhiệt độ và độ ẩm có thể gây rối loạn trong việc co bóp mạch máu, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu đến não và dẫn đến đau đầu. Triệu chứng của đau đầu do thay đổi thời tiết có thể biểu hiện dưới dạng đau một nửa đầu hoặc đau mạn tính, thường tập trung ở vùng thái dương, và có thể kèm theo các triệu chứng như mờ mắt, chóng mặt, buồn nôn, nhạy cảm với ánh sáng, cảm giác tê bì ở mặt và hai bên của cơ thể.

Bác sĩ giảng dạy Cao đẳng Y Dược TPHCM lưu ý khi gặp phải những triệu chứng này, người bệnh nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị, nhằm loại trừ mọi khả năng về những vấn đề nghiêm trọng về não hoặc mạch máu có thể gặp phải.

Cách điều trị đau đầu do thay đổi thời tiết

Paracetamol là loại thuốc giảm đau phổ biến nhất được sử dụng để giảm cơn đau đầu. Thuốc này có thể có nhiều dạng khác nhau, bao gồm dạng viên hoặc dạng sủi. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, một số người bệnh có thể trải qua tình trạng dự phòng với thuốc hoặc cảm thấy thuốc không còn hiệu quả như ban đầu, hoặc tác dụng của nó mất đi nhanh chóng, đòi hỏi phải chuyển sang loại thuốc khác như paracetamol kết hợp với codeine, cafeine, v.v. Điều này có thể gây hại cho gan và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vì vậy, người bệnh không nên lạm dụng các loại thuốc này. Ở người lớn, liều lượng nên là 10-15mg/kg trọng lượng cơ thể/lần, và không nên dùng quá 4 viên thuốc giảm đau (mỗi viên có hàm lượng 500 mg)/ngày. Ngoài paracetamol, có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau không chứa steroid và chống viêm, ví dụ như ibuprofen, naproxen, và các loại thuốc khác.

Trong trường hợp cần sử dụng các loại thuốc kê đơn như triptans, etodolac, oxaprozin, indomethacin, người bệnh nên tuân theo hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ, và không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có đơn. Một số loại thuốc này có thể gây nghiện, do đó, việc sử dụng phải tuân thủ đúng chỉ định của chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn.

Tăng cường sức khỏe tinh thần và ngăn ngừa đau đầu do thay đổi thời tiết

Để giảm thiểu tình trạng đau đầu do thay đổi thời tiết, bác sĩ giảng viên Trường Dược Sài Gòn đưa ra những khuyến nghị sau:

•     Hạn chế việc ra ngoài khi thời tiết đang thay đổi mạnh.

•     Sử dụng máy lọc không khí trong nhà để giảm bớt tác động của áp suất không khí và chất lượng không khí.

•     Tuân thủ giấc ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm, tránh thức khuya.

•     Duy trì trạng thái cơ thể tốt bằng cách duy trì cơ động và thực hiện các hoạt động thể chất đều đặn.

•     Đảm bảo cân đối chế độ ăn uống với đủ chất và không bỏ bữa.

•     Thực hiện các biện pháp giảm căng thẳng và thư giãn sau một ngày làm việc, ví dụ như thiền, yoga, hoặc tập thể dục nhẹ.

Các biện pháp này có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm thiểu đau đầu do thay đổi thời tiết và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.