Trung cấp Y học cổ truyền Việt Nam đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội

Thực tiễn cho thấy, đào tạo Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền Việt Nam đang là nhu cầu lớn trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ. Trong bối cảnh ấy, các Trường đào tạo Trung cấp y học cổ truyền Việt Nam sẽ đáp ứng nhu cầu của người học như thế nào?


Hiện nay, nhu cầu học chuyên sâu Trung cấp Y học cổ truyền Việt Nam là rất lớn. Trước đây, hiện nay ở Việt Nam có một số Trường đào tạo Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền theo khung chương trình chung của Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội. Vì thế, những người học Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền tốt nghiệp ra trường đi làm thực tế tại các cơ sở Y tế thì họ thường có nhu cầu đi học thêm các khoá học về chuyên khoa nội y học cổ truyền, ngoại y học cổ truyền, nhi y học cổ truyền, điều dưỡng y học cổ truyền….

Từ nhu cầu thực tế của ngành y tế nói chung và đội ngũ y sĩ y học cổ truyền nói riêng, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thành phố Hồ Chí Minh đã và đang đẩy mạnh đào tạo các khoá học chuyên ngành Y sĩ Y học cổ truyền nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, cũng như nhu cầu phát triển các Phòng khám chẩn trị Y học cổ truyền chăm sóc sức khoẻ trên các địa bàn dân cư. Qua đó, giúp những người có đam mê ngành Y học cổ truyền được đào tạo bài bản chuyên sâu Y lý – giỏi Y thuật để phục vụ cho công việc khám chữa bệnh bằng Y học cổ phương ngày một tốt hơn.

Đào tạo ngành y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn có gì khác biệt?

Theo tiến sĩ Mai Mạnh Tuấn cho biết: Nhà trường quan niệm đào tạo chuyên sâu thì bao giờ cũng tốt hơn. Thực tế, một Trung cấp Y sĩ y học cổ truyền có thể biết nhiều như Vọng, Văn, Vấn, Thiết để Chẩn Bệnh để kê đơn bốc thuốc hoặc Xoa bóp bấm huyệt, Ngãi đốt kết hợp sử dụng các Y thuật như: Châm cứu (Nhĩ châm, Diện châm, Túc châm, Thủ châm, Tỵ châm, Thể châm,  Trường châm, Mãng châm) trên hệ thống kinh mạch với hàng trăm huyệt đạo trên cơ thể điều trị bệnh nhưng để có kỹ năng chuyên sâu chuyên sâu giỏi một lĩnh vực nào đó thì phải được đào tạo bởi những Trường có đội ngũ Bác sĩ, Tiến sĩ như Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thành phố Hồ Chí Minh.


Y học cổ truyền Việt Nam

Y học cổ truyền được coi như một nền y học độc lập như y học hiện đại?

Ngành Y học cổ truyền hiện nay cũng phát triển có chuyên khoa sâu giống như y học hiện đại như: Chuyên khoa nội y học cổ truyền, ngoại y học cổ truyền, sản y học cổ truyền, nhi y học cổ truyền…

Chính từ nhu cầu thực tế này, nên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã xây dựng chương trình đào tạo Chuẩn đầu ra Bằng cấp Y sĩ Y học cổ truyền để người học sau khi tốt nghiệp ra trường đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh chăm sóc sức khỏe bằng các liệu pháp Đông Y của người dân.

Nhà trường muốn đào tạo chuyên khoa sâu về Đông Y để người học Y sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tự tin hành nghề và phát huy được kiến thức, năng lực, sở trường của mình nhằm làm tốt hơn công việc chăm sóc sức khỏe cho người dân. Điểm khác biệt trong chương trình khung đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền vẫn hướng đến cá thể hóa trong quá trình đào tạo để phát triển kỹ năng cá nhân của những học viên có thiên về chẩn bệnh bằng Vọng, Văn, Vấn, Thiết để bốc thuốc hoặc các phương pháp trị liệu không dùng thuốc châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt…Trên cơ sở đó, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn phân loại để điều chỉnh chương trình đào tạo để cho học viên các lớp Đông Y được học tập, trải nghiệm thực tế nhiều hơn.

Đào tạo Y học cổ truyền phải kết hợp với y học hiện đại

Y học cổ truyền có nhiều ưu điểm nhưng cũng có những nhược điểm khi cần xử lý những trường hợp cấp cứu khẩn cấp. Do vậy, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã tiếp thu những ưu điểm của nền y học hiện đại nên đã đưa vào chương trình đào tạo một số môn học thuộc Y học hiện đại như Y học cơ sở, Sơ cấp cứu ban đầu để người học ngành Y học cổ truyền có thể tiêm truyền an toàn, làm các thủ thuật sơ cấp cứu ban đầu trong trường hợp khẩn cấp. Ưu điểm đào tạo của ngành y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại đã khiến hàng ngàn học viên từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tìm đến đăng ký học tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tại địa chỉ số 215 Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 07.6981.6981 - 09.6881.6981.   Zalo tư vấn: 09.6881.6981

Hoặc đăng ký xét tuyển trực tuyến https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen