Trường đại học vẫn tăng học phí hay dừng?

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lưu ý cả hệ thống giáo dục đại học công lập về việc không tăng học phí, giữ nguyên mức thu của năm 2021 theo chủ trương của Chính phủ do khó khăn sau hai năm dịch COVID-19.

Empty

Trong khi thực tế đến nay chỉ có một số trường quyết định tạm dừng tăng học phí trong năm học 2022-2023. Và nhiều trường đã công bố mức thu học phí năm học mới tăng theo lộ trình. Nhiều trường sinh viên khóa cũ học trở lại và đã nộp học phí theo mức mới.

Yêu cầu tạm dừng tăng học phí

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí và sách giáo khoa diễn ra hôm 12-10, chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tiếp thu ý kiến của các đại biểu dự họp và phối hợp với các cơ quan liên quan để hoàn thiện dự thảo nghị quyết về học phí đối với cơ sở giáo dục và đào tạo công lập năm học 2022-2023.

Trước đó, tại hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023 khối giáo dục đại học hôm 12-9, trao đổi về vấn đề nhiều trường đại học quan tâm là học phí và nguồn lực đầu tư, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết bộ đang trình Chính phủ ban hành nghị quyết về học phí.

Mặc dù học phí được quy định trong nghị định 81/2021 nhưng quan điểm của Chính phủ là cần điều chỉnh cho phù hợp với khó khăn sau hai năm dịch COVID-19. "Bộ GD-ĐT lưu ý cả hệ thống giáo dục đại học công lập khả năng rất cao, về cơ bản không tăng học phí, giữ nguyên mức của năm 2021. Đó là chủ trương của Chính phủ" - bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho hay.

Cũng theo Bộ trưởng Sơn: "Việc tạm dừng tăng học phí có thể khiến các cơ sở giáo dục đại học công lập, kể cả các trường tự chủ hay chưa tự chủ sẽ gặp khó khăn. Nhưng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là hệ thống giáo dục cần chia sẻ với người dân, với xã hội trong tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn".

Empty

Đã có trường ngưng tăng

Thực tế đến nay đã có vài trường đại học tạm ngừng kế hoạch tăng học phí năm học này.

Chiều 20-9, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đã ra thông báo về việc tạm ngừng kế hoạch tăng học phí năm học 2022-2023. Trước đó trường đã công bố áp dụng mức thu học phí mới đối với sinh viên theo học tại trường.

Tuy nhiên nay trường thông báo không tăng học phí năm học 2022-2023, mức học phí áp dụng cho sinh viên được giữ nguyên như năm học 2021-2022. Đối với sinh viên đã đóng học phí theo mức học phí mới, trường sẽ khấu trừ phần chênh lệch vào đợt học phí ở học kỳ tiếp theo.

Tương tự, trong khi đợi quyết định của Chính phủ và Bộ GD-ĐT về việc điều chỉnh học phí của năm học này, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng thông báo học phí đợt 1 của học kỳ 1 năm học 2022-2023 sẽ tạm thu theo mức học phí cũ của năm học trước.

Sau khi có quyết định này, trường sẽ tính toán đúng học phí phải nộp của từng sinh viên vào đợt 2. Trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng cho biết mức học phí của trường này năm nay vẫn giữ ổn định từ năm 2019. Mức học phí đang duy trì thấp hơn chi phí đào tạo thực tế.

Trường ĐH Nha Trang cũng tạm thời chưa áp dụng khung học phí mới theo nghị định 81, giữ ổn định mức thu như năm 2021. Trường ĐH Đà Lạt cũng tạm dừng tăng học phí năm học này.

Empty

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Email: truongcaodangduocsaigon@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo: 09.6881.6981