Trường ĐH sẽ không xoay kịp nếu bỏ kỳ thi THPT quốc gia

Nội dung chính

Cụ thể nếu bỏ kỳ thi THPT quốc gia năm nay, các trường ĐH sẽ khó khăn trong công tác tuyển sinh Đại học, đại diện Trường Đại học Huế - PGS.TS Nguyễn Quang Linh chia sẻ.


 


Học sinh thi THPT quốc gia năm 2019


Theo PGS Nguyễn Quang Linh cho biết trường Đại học Huế đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực. Do vậy, có những ngành tuyển sinh tốt, có ngành khó tuyển. Kinh nghiệm 3 năm vừa qua sử dụng kết quả thi THPT quốc gia, cho thấy kỳ thi đang đi đến ổn định, là căn cứ tốt để các trường đại học xét tuyển.


Theo PGS Linh, kết quả của kỳ thi có giá trị với các trường đại học. Những ngành top trên, kỳ thi là cơ hội sàng lọc, phân loại, phân lớp thí sinh.


Kết thúc quá trình học tập của phổ thông cần có một quá trình để đánh giá. Cho dù thí sinh không vào đại học, họ cũng tốt nghiệp phổ thông để đi làm ngành nghề khác. Theo PGS Nguyễn Quang Linh nêu quan điểm đã học là phải thi. Học không thi các em sẽ xao nhãng.


Tuy nhiên, xét góc độ làm quản lý đại học, PGS Nguyễn Quang Linh mong muốn dịch kết thúc sớm. Nếu không tổ chức được kỳ thi THPT quốc gia thì việc tinh giản chương trình khó khăn, tổ chức kỳ thi nan giải. Từ đó, dẫn đến hệ lụy, các trường đại học phải căn cứ vào học bạ để xét tuyển.


Những ngành học đòi hỏi hàn lâm như khoa học cơ bản gặp khó khăn khi giám sát chất lượng học bạ có tương đương với yêu cầu đầu vào. Các trường không biết căn cứ vào đâu để đánh giá, dẫn hoài nghi lẫn nhau. Trường đại học và trường phổ thông không tin nhau, thiếu thước đo công minh. Cho đến nay, dù tỷ lệ tốt nghiệp lê đến trên 90% nhưng kỳ thi THPT quốc gia vẫn được coi là thước đo công minh nhất.


Giám đốc Đại học Huế nêu các trường rất bị động. Đại học Quốc gia TP.HCM đã chuẩn bị cho kỳ thi đánh giá năng lực nhưng đến giờ cũng bị động do dịch bệnh đến bất ngờ. Đại học Huế cũng đã đăng ký thi đánh giá năng lực đầu vào tuy nhiên mới xây dựng được xong giai đoạn 1. Để thực hiện được kế hoạch, nhà trường phải hoàn thành 3 giai đoạn.


Vì vậy, nếu không tổ chức được kỳ thi THPT quốc gia, Đại học Huế chỉ có thể căn cứ vào kết quả học bạ để xét tuyển. Những năm vừa qua, Đại học Huế vẫn có từ 12-15% chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức này. Tuy nhiên, sau một thời gian nhập học, nhiều sinh viên trúng tuyển bằng kết quả học hoặc bị buộc thôi học vì không đạt yêu cầu.


Do đó, PGS Nguyễn Quang Linh ủng hộ phương án tổ chứ kỳ thi THPT quốc gia. Các phương án tuyển sinh khác sẽ dễ dẫn đến tình trạng thí sinh lúng túng, các cơ sở giáo dục Đại học thì vỡ trận.


Trường Cao đẳng Dược Sài gòn tổng hợp.