Tự ý sử dụng thuốc giảm đau, bệnh nhân sỏi mật gặp nhiều nguy hiểm

Sỏi mật là trong lòng ống mật có những viên sỏi nhỏ, to, hay bùn mật. Bệnh nhân thường gặp phải những cơn đau bất thường của bệnh gây nên. Theo đó là cách tự ý sử dụng thuốc giảm đau gây nhiều nguy hại.Tự ý sử dụng thuốc giảm đau để điều trị bệnh sỏi mật gây nhiều nguy hại

SỎI MẬT LÀ GÌ?

Sỏi mật là một trong những bệnh phổ biến của đường tiêu hóa do sự kết tinh thành dạng tinh thể rắn của cholesterol và các chất khác trong túi mật.


Sỏi mật có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau như túi mật, đưỡng dẫn mật trong gan,... có thể một hoặc nhiều hạt sỏi từ kích thước nhỏ như hạt cát đến to như quả bóng golf. Sỏi mật được chia làm hai loại là sỏi cholesterol và sỏi sắc tố mật (Bilirubin).Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ hệ Cao đẳng chuyên nghiệp

TỰ Ý SỬ DỤNG THUỐC GIẢM ĐAU - ĐIỀU TRỊ SỎI MẬT GẶP PHẢI NHIỀU NGUY HIỂM

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Với những người mắc bệnh sỏi mật thì những cơn đau luôn là sự ám ảnh kinh hoàng. Những cơn đau ập đến khiến cho người bệnh không kịp trở tay cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống cũng như công việc. Đa phần với người bệnh, thuốc giảm đau là phương pháp cứu cánh hữu hiệu trong những trường hợp này.


Trong hầu hết các trường hợp khi cơn đau sỏi mật ập đến thì người bệnh sẽ sử dụng phương pháp uống thuốc giảm đau như acetaminophen. Thuốc này có tác dụng giúp cho cơn đau giảm đi một cách cực kì nhanh chóng. Và đa phần hiện nay người bệnh thường tự ý mua thuốc chứ không tuân theo bất cứ chỉ định của bác sỹ nào. Điều này thực sự nguy hại về lâu dài.


Dưới đây là một số bất lợi khi tự sử dụng thuốc giảm đau để điều trị bệnh sỏi mật như sau:


Việc thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau có thể gây nên những biến chứng cực kì nguy hiểm ảnh hưởng tới gan hay thận.

Ảnh hưởng tới gan

Các loại thuốc giảm đau và đặc biệt là paracetamol có thể khiến cho gan tiết ra chất peroxit, nó sẽ chuyển hóa thành paracetamol trong cơ thể. Chính vì thế sử dụng thuốc giảm đau lâu dài khiến gan bị tổn thương cực kì nghiêm trọng đặc biệt là với những người bị tổn thương gan từ trước.

Loét dạ dày

Các loại thuốc giảm đau như ibuprofen, aspirin và naproxen có thể gây nên tình trạng kích ứng và loét dạ dày nghiêm trọng.

Suy thận

Với những người mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao thì việc sử dụng thuốc giảm đau như ibuprofen, naproxen có thể gây nên những tổn thương tới thận và suy thận.

Sảy thai

Phụ nữ mang thai trong 20 tuần đầu của thai kì nếu như mắc bệnh sỏi mật mà uống thuốc giảm đau thì nguy cơ sảy thai cực cao. Hoặc cũng có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho thai nhi…

Trầm cảm

Sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên và liên tục hoàn toàn có thể gây nên bệnh trầm cảm. Chính vì thế những người mắc bệnh trầm cảm thì nên hạn chế sử dụng thuốc giảm đau.


Qua bài viết trên, đối với một số bệnh nhân thường xuyên tự ý sử dụng thuốc cần gạt bỏ ngay. Đặc biệt nên tái khám định kì để điều trị bệnh được tốt nhất.