Tuyển sinh 2020 đăng ký bao nhiêu nguyện vọng là đủ

Bộ GD&ĐT đã công bố Quy chế tuyển sinh năm 2020 trong đó cho phép các trường tự chủ trong các phương án tuyển sinh, nhiều trường Đại học ngay sau đó đã công bố phương án bằng xét tuyển nguyện vọng dựa trên điểm thi tốt nghiệp năm nay.

Học sinh tham gia tư vấn tuyển sinh 2019. Ảnh minh họa

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) thông tin, năm nay thí sinh được đăng ký không hạn chế số lượng nguyện vọng để xét tuyển vào các trường Đại học. Đối với các trường đại học, Bộ vẫn hỗ trợ lọc ảo đợt 1 của mùa tuyển sinh.

Thống kê qua các năm của Bộ cho thấy, trong đợt 1 xét tuyển, thí sinh trúng tuyển chủ yếu ở 1-3 nguyện vọng đầu tiên. Đây là những nguyện vọng được thí sinh cân nhắc rất kỹ và thường là những nguyện vọng yêu thích nhất. Vì vậy, nhiều thí sinh dù trúng tuyển ở nguyện vọng xa hơn cũng không nhập học.

“Do đó, thí sinh nên tập trung, đầu tư vào mục tiêu chính, không đặt quá nhiều “cửa”. Theo tôi, thí sinh chỉ cần đăng ký dưới 10 nguyện vọng là đủ”, bà Thủy nói.

Cũng đồng quan điểm này, PGS.TS Lê Thị Thanh Hải Trưởng phòng đào tạo Trường Đại học Thương Mại cho rằng, năm nay, độ phân hóa của đề thi tốt nghiệp không cao nên mức điểm như nhau sẽ nhiều. Vì vậy tại ngưỡng điểm trúng tuyển dễ xảy ra tình trạng có nhiều thí sinh bằng điểm nhau.

Sau khi xét tiêu chí phụ của trường sẽ có lọc ảo của Bộ theo thứ tự nguyện vọng ưu tiên nên có thể xảy ra tình huống thí sinh đạt điểm chuẩn nhưng vì đăng ký nguyện vọng xa quá nên không trúng tuyển vào trường.

Cũng nhiều chuyên gia giáo dục cho biết, Bộ nên hỗ trợ các trường trong công tác tuyển sinh năm nay nhất là tình trạng lọc ảo để tránh những xáo trộn. Được biết như các năm trước có những thí sinh đăng ký lên đến 50 nguyện vọng. Điều này gây nên lãng phí tiền bạc của gia đình ngoài ra khiến các trường khó khăn trong công tác lọc ảo. Do đó nhiều chuyên gia khuyên thí sinh nên cân nhắc kỹ lưỡng khi đăng ký nguyện vọng tránh đăng ký quá nhiều.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp.