Tuyển sinh 2020 học bạ THPT không đủ điều kiện để xét vào trường Y dược

Nội dung chính

Phương thức xét tuyển học bạ cho mùa tuyển sinh năm 2020 là phương án mà nhiều trường lựa chọn trong trường hợp kỳ thi THPT quốc gia năm nay không tổ chức được, tuy nhiên đối với các trường Y dược nhiều chuyên gia đánh giá là không đủ điều kiện.Ảnh minh họa: Sinh viên Đại học Y dược Thái Bình


Cụ thể, trước tình hình của dịch bệnh diễn biến phức tạp kỳ thi THPT quốc gia là cơ sở để các trường dựa vào đó tuyển sinh có nguy cơ không được tổ chức. Nhiều trường Đại học ngay từ bây giờ đã chuẩn bị các phương án để ứng phó khi trong tình trạng xấu nhất là không tổ chức được kỳ thi này. Các trường Đại học đã thi nhau công bố phương án tuyển sinh bằng hình thức xét học bạ cho các kỳ học ở phổ thông. Ở khía cạnh tuyển sinh nhóm ngành đặc biệt là Y dược, nhiều trường Đại học đã nhóm họp bàn và đưa ra những giải pháp cho việc tuyển sinh năm nay.


Trong đó, các trường này đưa ra quan điểm thống nhất là việc xét học bạ không đảm bảo yêu cầu cho khối ngành tuyển sinh Y dược. Do đó nếu trong tình huống Bộ không tổ chức được kỳ thi THPT quốc gia năm nay thì các trường này sẽ đứng ra tổ chức một kỳ thi riêng để tuyển sinh với nhóm ngành đặc biệt này.


Lãnh đạo trường Đại học Y dược Hải Phòng, Đại học Y dược Huế, và nhiều trường trong khối này cho biết, nếu kỳ thi THPT quốc gia năm nay không diễn ra thì các trường này cũng sẽ không sử dụng điểm xét học bạ để xét tuyển vào các chương trình đào tạo của mình. Lý do được các trường này đưa ra là không đủ đảm bảo chất lượng cũng như tính công bằng cho các thí sinh. Bởi lẽ việc đánh giá bằng học bạ giữa các vùng miền, thậm chí giữa các trường học trong một vùng trong một khu vực cũng chưa có sự tương đồng chưa tính đến chuyện cảm tính trong việc cho điểm học sinh. Học sinh có thể đạt học sinh giỏi trường này nhưng với năng lực đó ở trường khác chỉ là học sinh khá...


“Xét học bạ 3 năm THPT đảm bảo được rằng năng lực học tập của học sinh là ổn định và hạn chế ảnh hưởng nếu kết quả năm học cuối bị thay đổi. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng phương thức này để xét tuyển thì không công bằng trong đánh giá giữa các vùng miền, vì có thể ở trường này học sinh có học lực giỏi nhưng sang trường khác thì không đạt. Điểm 9 ở trường chuyên sẽ khác điểm 9 ở trường thường.”, Phó Hiệu trưởng phụ trách trường Đại học Y dược Thái Nguyên - PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng nói.


Trưởng phòng Đào tạo và công tác học sinh sinh viên, Khoa Y dược - Đại học Quốc gia Hà Nội cũng cho rằng, việc xét tuyển diện rộng bằng học bạ THPT sẽ không đảm bảo tính chính xác, khách quan. Những năm gần đây dù sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh nhưng khoa Y dược vẫn dành khoảng 80% chỉ tiêu cho phương thức xét kết quả thi THPT quốc gia.


Nếu vì lý do bất khả kháng, kỳ thi THPT không thể diễn ra, Khoa Y dược sẽ áp dụng phương án tuyển sinh được Đại học Quốc gia Hà Nội quyết định. Đó rất có thể là kỳ thi đánh giá năng lực mà đại học này từng tổ chức. Tuy nhiên, thuận lợi nhất vẫn là Bộ GDĐT tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2020 để đảm bảo tính ổn định trong thi và xét tuyển.


Trường Cao đẳng Dược Sài gòn tổng hợp.