Tuyển sinh 2020 nhiều trường thêm tiêu chí phụ

Ngoài việc sử dụng điểm thi tốt nghiệp năm 2020 nhiều trường Đại học đã thêm tiêu chí phụ để tuyển sinh tránh sự lệ thuộc vào để thi tốt nghiệp nếu sự phân hóa quá thấp.

Học sinh tham gia thi tốt nghiệp năm 2019 lấy điểm xét vào Đại học. Ảnh minh họa

Tuyển sinh 2020 nhiều trường thêm tiêu chí phụ

Đến thời điểm này nhiều trường Đại học đã ấn định phương án tuyển sinh cho năm 2020. Trong hầu hết các trường top đầu ngoại trừ Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức thi riêng và không lấy kết quả thi tốt nghiệp để xét vào các ngành đào tạo.

Còn lại các trường như Trường Đại học Ngoại thương, Đại học quốc gia Hà Nội, các trường Đại học nhóm ngành y dược cũng đã thông báo dừng tổ chức kỳ thi riêng, trở về phương thức xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay. Điều khiến các trường băn khoăn là làm sao kỳ thi được tổ chức nghiêm túc và đề thi đảm bảo độ phân hóa để thuận lợi cho các trường trong công tác tuyển sinh.

Tuy nhiên, vì mục đích của kỳ thi thay đổi, nên xu hướng ra đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 là giảm độ khó, phù hợp với mọi đối tượng học sinh, phục vụ mục đích xét tốt nghiệp là chính. Kịp thích nghi với thay đổi này, phát huy tính tự chủ trong tuyển sinh, các trường đại học đang có xu hướng đưa ra các tiêu chí phụ trong xét tuyển để đảm bảo chất lượng.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Đào Tùng – Phó Giám đốc Học viện Tài chính, năm 2020, Học viện tuyển sinh theo nhiều phương thức, trong đó có sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Với những thí sinh đăng ký xét tuyển bằng phương thức này thì phải có tổng điểm 3 môn thi thuộc 1 trong các tổ hợp đăng ký xét tuyển (đã cộng điểm ưu tiên) từ 17 điểm trở lên đối với chương trình chuẩn và từ 18 điểm trở lên đối với chương trình chất lượng cao theo từng mã xét tuyển.

Ngoài ra, đối với những thí sinh nằm ở cuối danh sách có điểm bằng nhau,  thí sinh nào có điểm thi môn Toán cao hơn sẽ trúng  tuyển. Nếu sau khi xét đến tiêu chí phụ mà vẫn còn vượt chỉ tiêu thì ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn.

Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng đưa ra tiêu chí phụ trong xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020.  Theo đó, nếu thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách thì xét trúng tuyển căn cứ theo điểm từ cao xuống thấp của môn thi Toán học. Sau đó mới xét theo thứ tự nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường.

Ngoài ra các trường Đại học Y dược cũng sẽ có 1 số trường ngoài việc dựa trên ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào thì cũng sẽ đưa ra các tiêu chí phụ để sàng lọc thí sinh. Chẳng hạn, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch dự kiến sẽ có thêm một tiêu chí phụ về điểm trung bình học tập bậc phổ thông. Việc này nhằm hạn chế tình trạng học sinh có điểm thi tốt nghiệp cao nhưng kết quả học tập bậc phổ thông lại thấp.

Sắp tới thì Bộ GD&ĐT cũng sẽ ban hành hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển Đại học đồng thời quy chế tuyển sinh năm nay. Thí sinh có thể tham khảo trước các quy trình thủ tục hồ sơ các năm trước để tham khảo chuẩn bị.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp.