Tuyển sinh kéo dài: Kế hoạch năm học mới của trường đại học có bị ảnh hưởng?

Thời gian tuyển sinh năm nay kéo dài gần 1 tháng, làm ảnh hưởng nhất định đến kế hoạch tổ chức đào tạo, hoạt động đầu khóa của nhiều trường đại học.

Empty

Công tác tuyển sinh, đào tạo bị ảnh hưởng

Mùa tuyển sinh năm 2022 tới thời điểm này cơ bản đã hoàn tất. Năm nay là năm hoạt động tuyển sinh có nhiều điều chỉnh về mặt kỹ thuật để hướng đến minh bạch hóa và đảm bảo công bằng cao nhất cho thí sinh.

Nhìn lại công tác tuyển sinh năm 2022, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết, về tổng thể, công tác tuyển sinh năm 2022 có những điều chỉnh tích cực, đặc biệt là sự chuyển đổi mạnh mẽ về ứng dụng công nghệ. Việc tổ chức đăng ký và xử lý nguyện vọng xét tuyển trực tuyến không chỉ bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, giảm thiểu số lượng thí sinh ảo mà còn góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, trong đó đảm bảo việc minh bạch hóa công tác tuyển sinh của cả hệ thống.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, quá trình triển khai công tác tuyển sinh năm 2022 cũng đã giúp phát hiện những vấn đề còn bất cập trong thực tiễn. Ví dụ như: Có trường tổ chức xét tuyển sớm theo học bạ dành tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ quá nhiều; có trường không chủ động xác định được số lượng thí sinh nhập học dẫn đến vượt chỉ tiêu, vì vượt chỉ tiêu nên phải giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, dẫn tới điểm trúng tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT tăng.

Về công tác tuyển sinh năm nay, các trường đại học cũng đánh giá nhiều điều chỉnh tích cực. Tuy nhiên, có bất ổn là năm nay thời gian tuyển sinh kéo dài gần 1 tháng, làm ảnh hưởng nhất định đến kế hoạch tổ chức đào tạo của một số trường đại học.

Năm nay, theo quy định của Bộ GDĐT, tất cả các nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học của thí sinh của đợt xét tuyển đợt 1 sẽ được đăng ký và ghi nhận vào Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung. Việc đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh được thực hiện trong một đợt thay vì nhiều đợt như trước đây.

Về phía các cơ sở đào tạo, thời gian tuyển sinh kéo dài khiến các trường phải chờ đợi, thực hiện theo đúng quy định của Bộ. Bên cạnh đó, việc thí sinh dao động với các lựa chọn của mình cũng làm ảnh hưởng tới công tác tuyển sinh của các trường đại học.

Cần lộ trình tuyển sinh sớm

Do công tác tuyển sinh kéo dài cũng kéo theo kế hoạch đào tạo của nhiều trường đại học phải có sự điều chỉnh. Theo ghi nhận của phóng viên, tới thời điểm này, không ít trường đại học chưa chốt thời gian tổ chức lễ khai giảng năm học mới.

Thời gian thí sinh đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng kéo dài cả tháng. Điều này đã ảnh hưởng nhất định đến kế hoạch đào tạo, hoạt động đầu khóa của các trường đại học. Bên cạnh đó, nhiều trường tổ chức khai giảng muộn, bị động trong kế hoạch đào tạo, đặc biệt có trường gặp khó khăn trong tuyển sinh.

Empty

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Email: truongcaodangduocsaigon@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo: 09.6881.6981