Tỷ lệ tốt nghiệp Trung học Phổ thông cả nước năm 2023 đạt 98,88%

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT), tỷ lệ tốt nghiệp Trung học Phổ thông trên toàn quốc trong năm 2023 đã đạt 98,88%, mức cao nhất từ khi bắt đầu thực hiện sự đổi mới trong kỳ thi từ năm 2015.

Tỉ lệ tốt nghiệp cả nước đạt 98,88%

Trong bản báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ trong năm học 2022-2023, cùng với việc xác định hướng đi và nhiệm vụ trọng tâm cho năm học 2023-2024, Bộ GD&ĐT đã đánh giá rằng kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) đã được tổ chức thành công. Kỳ thi đã diễn ra một cách nghiêm túc và đảm bảo an toàn, với tổng số thí sinh tham gia là 1.012.398 (đạt tỷ lệ 98,86% so với tổng số thí sinh đã đăng ký tham gia kỳ thi).

Trong năm nay, Bộ GD&ĐT đã tiếp tục triển khai hình thức đăng ký dự thi trực tuyến cho đối tượng thí sinh đang học lớp 12 trong năm học 2022-2023, và gần 95% số lượng thí sinh đã sử dụng hình thức đăng ký trực tuyến.

Nội dung của đề thi đã được thiết kế sao cho phản ánh rõ sự khác biệt, từ đó đảm bảo tính khách quan trong việc đánh giá kết quả hoàn thành học tập và cung cấp thông tin cho các cơ sở giáo dục đại học và nghề nghiệp. Thông tin này sẽ được sử dụng trong quá trình tuyển sinh dựa trên tinh thần tự chủ của từng thí sinh.

Theo Bộ GD&ĐT, tỷ lệ hoàn thành học tập trên toàn quốc đạt 98,88%. Kết quả của kỳ thi phản ánh một cách khách quan hiệu suất học tập của các thí sinh cũng như mức độ chất lượng của quá trình dạy học tại các địa phương.

Thông qua việc thống kê từ năm 2025, thời điểm bắt đầu áp dụng sự đổi mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, tỷ lệ tốt nghiệp năm nay được xem là cao nhất.

Năm 2015 đã là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia, với hai mục tiêu quan trọng là xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào các trường Đại học và Cao đẳng. Đến năm 2020, kỳ thi này đã được đổi tên thành kỳ thi tốt nghiệp THPT.