Vi khuẩn HP dạ dày có nguy hiểm không, phương pháp điều trị thế nào?

Nhiễm vi khuẩn HP rất phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em. Vi khuẩn HP dạ dày có nguy hiểm không và phương pháp điều trị thế nào để không tái phát nhiều lần? Mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Nhiễm vi khuẩn HP dạ dày là tình trạng phổ biến trên thế giới

Nhiễm vi khuẩn HP dạ dày là tình trạng phổ biến trên thế giới

Vi khuẩn HP là gì có nguy hiểm không?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Dược Sài Gòn cho biết, Helicobacter pylori (HP) là một loại xoắn khuẩn có roi gram âm. Những vi khuẩn này có thể xâm nhập vào cơ thể và sống trong dạ dày.

Nhiễm vi khuẩn HP là tình trạng phổ biến trên thế giới (có khoảng 2/3 dân số thế giới nhiễm vi khuẩn này). Số lượng nhiễm vi khuẩn HP trên thế giới đang có xu hướng giảm, do ngày càng có nhiều người được dùng nước sạch và các điều kiện vệ sinh cũng tốt hơn so với trước đây.

Nhiễm vi khuẩn HP dạ dày có nguy hiểm không?

Đối với hầu hết mọi người, vi khuẩn HP không gây loét hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác. Nhưng với một số ít trường hợp, HP có thể gây ra vết loét trong niêm mạc dạ dày hoặc phần trên của ruột non. 

Một tỷ lệ nhỏ nhiễm trùng HP có thể dẫn đến ung thư dạ dày rất nguy hiểm.

Các biến chứng liên quan đến nhiễm vi khuẩn HP bao gồm:

Viêm niêm mạc dạ dày: Nhiễm vi khuẩn HP có thể kích thích dạ dày gây viêm loét dạ dày.Loét: HP có thể làm hỏng lớp màng bảo vệ của dạ dày và ruột non. Điều này có thể cho phép acid trong dạ dày tấn công, tạo ra vết loét. Khoảng 10% người nhiễm H. pylori sẽ bị loét. Ung thư dạ dày: Nhiễm HP là một yếu tố nguy cơ gây ra một số loại ung thư dạ dày.

Cơ chế gây bệnh của vi khuẩn HP

HP tấn công lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày bằng cách tiết ra một loại enzyme gọi là urease. Enzyme này phân hủy ure thành amoniac, trung hòa acid dạ dày nên vi khuẩn có thể sinh sống và phát triển trong dạ dày người. Amoniac cùng với các chất gây độc tế bào cytokin phân hủy các thành phần của chất nhày bảo vệ thành dạ dày, làm suy yếu niêm mạc dạ dày. Khi đó, các tế bào dạ dày có nguy cơ bị tổn thương nhiều hơn bởi acid và pepsin, các chất dịch tiêu hóa mạnh, dẫn đến vết loét trong dạ dày hoặc tá tràng.

Vi khuẩn HP cũng có thể tiết nội độc tố vi khuẩn gây tổn thương trực tiếp tế bào biểu mô dạ dày. HP cũng làm tăng tiết acid và pepsin là các yếu tố gây viêm loét dạ dày.

Một người có thể bị nhiễm HP từ thức ăn, nước uống hoặc đồ dùng. Tình trạng này phổ biến hơn ở các quốc gia hoặc cộng đồng sinh sống thiếu nước sạch hoặc hệ thống thoát nước thải không tốt. Bạn cũng có thể nhiễm HP khi tiếp xúc với nước bọt hoặc các chất dịch cơ thể khác của người bị nhiễm bệnh.

Vi khuẩn HP lây nhiễm rất dễ dàng qua nhiều con đường, bền và sống sót tốt trong môi trường acid dạ dày. 

Vi khuẩn HP có thể sống trong cơ thể nhiều năm trước khi các triệu chứng xuất hiện.

IMG_6672

Khó khăn trong điều trị vi khuẩn HP dạ dày

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết, điều trị HP dạ dày gặp khó khăn do bệnh thường diễn biến âm thầm, người bệnh có thể bị nhiễm nhiều năm nhưng không có triệu chứng. Đến khi có triệu chứng bùng phát thì niêm mạc dạ dày đã bị viêm loét, thậm chí ung thư dạ dày.

Quá trình điều trị có thể cần kết hợp nhiều loại thuốc kháng sinh khác nhau, kết hợp các loại thuốc bao vết loét, ức chế bơm proton… tùy vào tình trạng bệnh. Việc dùng thuốc không đúng liều, không đúng chỉ định có thể làm tăng nguy cơ kháng thuốc và bệnh dễ tái phát.

Do vậy, nguyên tắc điều trị vi khuẩn HP dạ dày là cần tuân thủ phác đồ của bác sĩ. Song song với việc dùng thuốc Tây, nên kết hợp thuốc Đông y để điều trị bệnh cũng như tăng cường sức khỏe cho niêm mạc dạ dày, tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể, giúp chống lại các tác nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần lưu ý trong chế độ ăn uống, nên ăn chín uống sôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.