Vị thuốc Đông y Bạc hà mèo giúp chữa chứng đau nửa đầu, khó ngủ

Cỏ bạc hà mèo có tác dụng ổn định dạ dày, an thần, kích thích tiết mồ hôi làm giảm sốt. Hương thơm và đặc tính tác dụng nhẹ của cây rất thích hợp dùng để chữa bệnh cảm lạnh, cảm cúm và bệnh sốt ở trẻ nhỏ.

Bạc hà mèo

Bạc hà mèo dùng để làm gì?

Bạc hà mèo có thể dùng để chữa chứng đau nửa đầu, chứng bồn chồn, khó ngủ, cảm lạnh, đau bụng kinh, các vấn đề tiêu hóa, hen suyễn và cảm cúm. Thoa thuốc bạc hà mèo sẽ giúp chữa bệnh viêm khớp và bệnh trĩ.

Bạc hà mèo thường được dùng để chữa các triệu chứng ở mức độ nhẹ của các bệnh trên và có thể dùng cho trẻ em và trẻ sơ sinh. Thuốc còn có thể công dụng lợi tiểu.

Bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết: Cây thuốc, vị thuốc này có thể có những dạng bào chế như: thuốc viên, lá khô, hỗn hợp thuốc dạng lỏng, rượu thuốc.

Công dụng của bạc hà mèo

- Thư giãn cơ bắp: Trà từ cỏ bạc hà mèo được sử dụng nhằm thuyên giảm tình trạng chuột rút cơ và chuột rút trong thời gian có kinh nguyệt.

- Hỗ trợ hô hấp: Các nghiên cứu lâm sàng cũng đã xác nhận khả năng giãn phế quản của tinh dầu bạc mèo, từ đó hỗ trợ việc sử dụng loại thảo mộc này cho các vấn đề hô hấp.

- Hỗ trợ tiêu hóa: Cây bạc hà mèo có dược tính khiến người sử dụng đánh rắm cũng như vị đắng kèm theo và khả năng co thắt. Đây là một sự kết hợp không quá phổ biến trong các loại thảo mộc nhưng lại vô cùng hữu ích cho các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu và ợ nóng.

- Hỗ trợ miễn dịch: Người Mỹ bản xứ thường sử dụng cỏ bạc hà mèo để tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt là trong trường hợp sốt hoặc cảm lạnh.

Sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng bạc hà mèo?

Bạc hà mèo có thể gây ra một số tác dụng phụ nếu dùng quá nhiều như:

- Đau đầu.

- Buồn nôn, nôn mửa, chán ăn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ của bạn.

IMG_6140

Trước khi dùng bạc hà mèo bạn nên biết những gì?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược TPHCM, phụ nữ bị bệnh viêm vùng chậu hay có kinh nguyệt kéo dài, mất nhiều máu không nên dùng bạc hà mèo vì thuốc sẽ làm kinh nguyệt nặng hơn.

Bạc hà mèo có thể làm cho phản ứng hệ thần kinh trung ương chậm lại, gây buồn ngủ cũng như một số triệu chứng khác. Nếu dùng chung với những thuốc an thần khác có thể làm hệ thần kinh tê liệt. Nên ngưng dùng thuốc trước khi phẫu thuật khoảng 2 tuần.

Không nên uống thuốc bạc hà mèo với liều lượng cao trong thời gian dài.

Những quy định cho bạc hà mèo ít nghiêm ngặt hơn những quy định của tân dược. Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định độ an toàn của vị thuốc này. Lợi ích của việc sử dụng bạc hà mèo nên cân nhắc với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Bạc hà mèo có thể kích thích tử cung, nên có thể sẽ gây ra sẩy thai khi dùng cho phụ nữ mang thai. Không nên dùng thuốc cho trẻ em. Đã có trường hợp trẻ em dùng thuốc này bị đau bụng, khó chịu, phản ứng chậm sau khi dùng trà làm từ lá bạc hà mèo.

Tuyển sinh lớp Y sĩ Y học Cổ truyền tại TPHCM

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn học Y sĩ Y học cổ truyền của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Hãy liên hệ số điện thoại tư vấn tuyển sinh 07.6981.6981 - 09.6881.6981

Xét tuyển trực tuyến