Viêm phế quản ở trẻ có thể chữa trị hoàn toàn không?

Viêm phế quản ở trẻ thường không nguy hiểm nhưng có thể tái phát nhiều lần. Nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời, nó có thể gây ra các biến chứng như viêm phổi, suy hô hấp, và trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Những trẻ nào dễ mắc viêm phế quản?

Viêm phế quản là một bệnh phổ biến ở trẻ em và có thể ảnh hưởng đến trẻ ở mọi lứa tuổi và trong mọi thời tiết. Tuy nhiên, trẻ em sống ở các khu vực đông đúc thường có nguy cơ cao hơn. Trẻ em có hệ miễn dịch yếu và thường dễ bị ảnh hưởng bởi thay đổi thời tiết, dễ mắc viêm phế quản với các triệu chứng như ho, sổ mũi, và khó thở. Viêm phế quản có thể không nguy hiểm nếu được theo dõi và điều trị kịp thời.

Bác sĩ giảng dạy Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết các yếu tố sau đây làm tăng nguy cơ mắc viêm phế quản ở trẻ:

•     Trẻ béo phì hoặc thừa cân.

•     Trẻ có dị ứng với phấn hoa, bụi, lông thú cưng.

•     Trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá thường xuyên.

•     Trẻ sống ở những nơi có độ ẩm cao và nấm mốc.

•     Trẻ dưới 1 tuổi.

•     Trẻ đang mắc các bệnh nhiễm khuẩn khác như cúm, sởi, ho gà.

•     Trẻ sinh non, còi xương, suy dinh dưỡng có nguy cơ mắc viêm phế quản và thường diễn tiến nặng, dẫn đến viêm phổi, một bệnh nguy hiểm hơn cho trẻ em.

Triệu chứng của viêm phế quản ở trẻ

Viêm phế quản thường bắt đầu với viêm nhiễm do virus, sau đó có thể tái nhiễm bởi vi khuẩn. Các vi khuẩn thường gặp là phế cầu khuẩn H. Influenzae, tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn và nhiều loại khác. Những vi khuẩn này thường có trong mũi và họng của trẻ, và khi hệ miễn dịch của trẻ yếu, chúng có thể gây bệnh. Thời tiết thay đổi đột ngột từ ấm sang lạnh và môi trường ô nhiễm cũng làm tăng nguy cơ bệnh.

Triệu chứng viêm phế quản ở giai đoạn đầu gồm:

•     Trẻ trở nên ít hoạt động, thể hiện qua việc ăn ít và chơi ít hơn do ngạt mũi, sổ mũi, và khó thở.

•     Trẻ có thể có sốt nhẹ hoặc tiêu chảy.

Triệu chứng ở giai đoạn sau (thường sau 3 ngày từ khi bắt đầu triệu chứng ban đầu) bao gồm:

•     Sốt cao, với nhiệt độ từ 38 - 40 độ C, kèm theo ho khan hoặc ho có đờm, thường màu xanh hoặc vàng.

•     Trẻ có khó thở, và tiếp tục ho nhiều, đôi khi gây nôn mửa.

Khi nào cần đưa trẻ đến bác sĩ?

Bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng cho biết nếu bạn thấy trẻ có các dấu hiệu sau, bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ:

•     Trẻ có khó thở và trở nên xanh tái.

•     Trẻ dưới 2 tháng tuổi và nhịp thở trên 60 lần/phút.

•     Trẻ từ 2 tháng - 12 tháng tuổi và nhịp thở trên 50 lần/phút.

•     Trẻ từ 1 tuổi - 5 tuổi và nhịp thở trên 40 lần/phút.

•     Trẻ sốt ≥ 39 độ C và không phản ứng với thuốc hạ sốt hoặc có cơn co giật.

•     Trẻ ho nhiều và kéo dài, gây mất ngủ và mất khả năng ăn uống.

Có cách nào để chữa trị viêm phế quản ở trẻ không?

Trẻ bị viêm phế quản có thể chữa trị hoàn toàn nếu bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời. Để điều trị bệnh, cha mẹ cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

•     Luôn giữ cho trẻ ấm, đặc biệt vào mùa lạnh và thời kỳ giao mùa.

•     Đảm bảo trẻ uống đủ nước.

•     Thường xuyên làm sạch tai, mũi, và họng của trẻ bằng nước muối sinh lý 0.9% hoặc nước ấm.

•     Khi trẻ sốt < 38,5°C, bạn có thể dùng chườm ấm để giúp hạ sốt nhanh hơn. Trường hợp trẻ sốt cao hơn 38,5°C, bạn có thể dùng Paracetamol theo hướng dẫn của bác sĩ.

•     Không nên tự ý cho trẻ uống kháng sinh mà chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

•     Nếu trẻ có triệu chứng ho nhiều, bố mẹ không nên tự ý cho trẻ uống thuốc chống ho, mà ho giúp trẻ loại bỏ đờm ra ngoài, giúp trẻ hồi phục nhanh hơn.

Để ngăn ngừa viêm phế quản ở trẻ, bố mẹ cũng cần tuân thủ các biện pháp sau:

•     Giữ trẻ luôn ấm, đặc biệt vào mùa lạnh và thời kỳ giao mùa.

•     Giảm tiếp xúc của trẻ với các tác nhân có thể gây kích ứng như phấn hoa, bụi, lông thú cưng.

•     Bảo quản môi trường sống sạch sẽ và thoáng mát.

•     Đảm bảo trẻ được cung cấp chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

•     Cách ly trẻ khỏi những người đang mắc các bệnh liên quan đến hô hấp.

•     Hạn chế tiếp xúc trẻ với khói thuốc lá và môi trường ô nhiễm.

•     Tiêm vaccine phòng các bệnh liên quan đến đường hô hấp cho trẻ.

Bác sĩ giảng viên Trường Dược Sài Gòn lưu ý, viêm phế quản ở trẻ có thể chữa trị hoàn toàn nếu bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, cha mẹ cần theo dõi và đưa trẻ đến cơ sở y tế khi thấy các triệu chứng bất thường, để được tư vấn và điều trị bởi các bác sĩ chuyên khoa hô hấp và tai mũi họng.