Xét nghiệm Hb và HbA1c là gì và có ý nghĩa như thế nào?

Trong những xét nghiệm máu, Hb và HbA1c không phải là những giá trị xa lạ. Tuy nhiên, các chỉ số này thể hiện điều gì và có ý nghĩa như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới mọi người những thông tin cần thiết hơn nhé!

Kết quả xét nghiệm HbA1c phản ánh nồng độ glucose trong máu

Kết quả xét nghiệm HbA1c phản ánh nồng độ glucose trong máu

Tìm hiểu Hb và HbA1c là gì?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Hb là tên viết tắt của hemoglobin.

Xét nghiệm Hb giúp chẩn đoán tình trạng thiếu máu, đa hồng cầu ở mỗi cá thể. Kết quả cũng giúp theo dõi quá trình điều trị đối với bệnh nhân đang gặp các tình trạng này. 

Xét nghiệm HbA1c: là xét nghiệm giúp chẩn đoán tiền tiểu đường và bệnh tiểu đường dựa vào nồng độ glucose có trong máu. Xét nghiệm còn được biết dưới một số tên khác như: glycated hemoglobin, hemoglobin glycosyl hóa, hemoglobin HbA1c và HbA1c.

Kết quả xét nghiệm giúp phản ánh mức độ đường trung bình trong máu trong khoảng thời gian 2 đến 3 tháng gần nhất. Đó là thời gian mà hồng cầu sống được, được hiển thị dưới dạng phần trăm.

Nó cũng cho thấy tỷ lệ phần trăm hemoglobin được phủ một lớp đường trong các tế bào hồng cầu mang oxy. HbA1c ở mức độ cao cảnh báo khả năng kiểm soát glucose trong máu kém. Sau khi chẩn đoán, bác sĩ có thể dựa vào kết quả xét nghiệm để đưa ra kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường.

+ Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường được khuyến khích thực hiện xét nghiệm HbA1c sau 3 đến 6 tháng để có hướng điều trị phù hợp với mục tiêu.

+ Kết quả HbA1c ở một số bệnh nhân tiểu đường có thể nằm ở mức bình thường nếu mắc một số bệnh kèm theo như bệnh thận nặng, thiếu máu hồng cầu hình liềm, thiếu máu tán huyết hoặc đang trong thời kỳ mang thai.

+ Mức HbA1c không có tác dụng trong việc xác định hạ đường huyết hay thay thế các xét nghiệm máu khác.

Cách lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm hemoglobin

Xét nghiệm Hb được tiến hành với máu toàn phần và được chống đông bằng EDTA, bệnh nhân không cần phải nhịn ăn trước khi xét nghiệm. Mẫu bệnh phẩm dùng để định lượng nồng độ hemoglobin cũng có thể lấy ở đầu ngón tay bằng phương pháp chọc kim ở đầu ngón tay và bỏ giọt máu đầu tiên đi. 

Cách lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm HbA1c

Trong quá trình xét nghiệm HbA1c, bác sĩ sẽ lấy một mẫu máu từ tĩnh mạch người bệnh. Mẫu máu đã lấy được gửi đến phòng xét nghiệm để phân tích, bệnh nhân có thể trở lại hoạt động bình thường trong khi chờ kết quả xét nghiệm, đây cũng là phương pháp tiến hành lấy máu toàn phần khi lấy mẫu xét nghiệm Hb.

IMG_6659

Ý nghĩa của xét nghiệm Hb và HbA1c là gì?

Theo Giảng viên Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học cho biết ý nghĩ của xét nghiệm Hb và HbA1c như sau:

Ý nghĩa lâm sàng chỉ số xét nghiệm hemoglobin máu

+ Xét nghiệm Hb giúp đánh giá mức độ của tình trạng thiếu máu, tình trạng mất máu một người đang mắc phải, từ đó bác sĩ có thể đưa ra đánh giá để tìm ra phương án điều trị.

+ Chẩn đoán một số bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân như đánh trống ngực, suy nhược cơ thể, khó thở, đau vùng trước tim hay tăng hồng cầu. 

+ Là cơ sở để đưa ra chỉ định truyền máu.

Ý nghĩa lâm sàng chỉ số xét nghiệm HbA1c

Đo lượng glucose trong máu, từ giá trị HbA1c trong xét nghiệm có thể đưa ra các chẩn đoán liên quan, bao gồm chẩn đoán bệnh tiểu đường, hạ đường huyết.

Hy vọng những thông tin được cung cấp đã phần nào giải thích Hb và HbA1c là gì. Với những thắc mắc liên quan đến xét nghiệm máu hoặc về vấn đề sức khỏe, mọi người nên đến các cơ sở y tế để được các y bác sĩ thăm khám cụ thể nhé.