Xét ​tuyển ĐH-CĐ ​bằng điểm thi đánh giá ​năng lực ra sao?

Kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức đã diễn ra cùng lúc tại 17 tỉnh, thành với 36 cụm thi, 80 địa điểm thi. Vậy Xét ​tuyển ĐH-CĐ ​bằng điểm thi đánh giá ​năng năm 2022 lực ra sao?

w-p13-anhchinh_ztvj

80.000 thí sinh dự thi đợt 1

Trong đợt thi đầu tiên, dù đây là kỳ thi tuyển sinh riêng, kết quả sẽ dùng để xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ nhưng tâm lý của các TS khá thoải mái và hào hứng. Các em đã trải qua bài thi trắc nghiệm với 120 câu ở nhiều lĩnh vực trong 150 phút trong buổi sáng.

Đây là năm thứ năm kỳ thi được tổ chức và cũng là năm có số TS dự thi nhiều nhất. Như tại TP.HCM có đến khoảng 42.000 em với 32 địa điểm thi. Đây cũng là năm mà số địa điểm thi được mở rộng ở nhiều địa phương nên thuận tiện đi lại cho TS, không còn cảnh phụ huynh, TS phải lặn lội từ xa, mang theo hành lý đưa con đi thi như những năm trước.

Công tác phòng dịch COVID-19 cũng được triển khai nghiêm ngặt tại từng điểm thi như đo thân nhiệt, bố trí phòng y tế, trang bị khử khuẩn… TS cũng được yêu cầu phải khai báo y tế trên ứng dụng PC-COVID trong vòng 48 tiếng trước giờ thi. Những TS đang là F0, cách ly y tế hay có những biểu hiện liên quan đến COVID-19 như sốt, ho, khó thở… sẽ không được dự thi.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo của ĐH Quốc gia TP.HCM, do số TS và điểm thi nhiều, ĐH Quốc gia TP.HCM đã huy động khoảng 6.000 cán bộ tham gia tổ chức kỳ thi.

Kết quả, ở đợt 1 có khoảng 82.340 TS đăng ký dự thi và tỉ lệ TS có mặt dự thi năm nay khá cao, đạt đến 96,4%.

Kỳ thi diễn ra thuận lợi, đúng quy chế, đảm bảo an toàn về mọi mặt, từ công tác an ninh kỳ thi, phòng chống dịch đến hỗ trợ TS...

Tiến sĩ Chính lưu ý: Những TS không thể tham dự kỳ thi đợt 1 sẽ được tạo điều kiện để tham dự kỳ thi ĐGNL đợt 2 mà không phải đóng lệ phí dự thi và cũng không phải chứng minh lý do không dự thi trước đó.

Tiến sĩ Chính cho biết kết quả thi đợt 1 sẽ được công bố vào ngày 5-4. TS sẽ biết điểm thông qua tài khoản và mật khẩu cá nhân khi truy cập trên trang điện tử của kỳ thi.

IMG_3569

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

Về công tác xét tuyển ĐH-CĐ, Tiến sĩ Chính cho hay điểm mới đáng chú ý năm nay là TS được đăng ký xét tuyển không giới hạn số lượng nguyện vọng (NV). Các NV được xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (NV1 là NV cao nhất).

Đặc biệt, TS sẽ được đăng ký bổ sung NV xét tuyển và sắp xếp lại thứ tự NV xét tuyển sau khi kết quả thi đợt 1 được công bố.

Việc điều chỉnh này sẽ bắt đầu thực hiện từ ngày 6-4, tức khi cổng thông tin của kỳ thi được mở để TS đăng ký thi đợt 2 hoặc đồng thời điều chỉnh NV đã đăng ký.

Được biết theo thống kê, trong đợt đăng ký thi đợt 1, ĐH Quốc gia TP.HCM ghi nhận đã có khoảng 1 triệu NV được đăng ký. Trung bình mỗi em đăng ký 3-4 NV.

Theo Tiến sĩ Chính, đến nay đã có 84 trường ĐH-CĐ sử dụng kết quả thi ĐGNL để xét tuyển đầu vào năm 2022. Trong đó có 57 đơn vị đăng ký xét tuyển chung. Riêng tại ĐH Quốc gia TP.HCM, năm nay dự kiến dành tối thiểu 40% tổng chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi ĐGNL. Tuy nhiên, nhiều trường thành viên dành chỉ tiêu xét tuyển lớn.

Như Trường ĐH Bách khoa xét tuyển tối đa đến 70% chỉ tiêu trong tổng số hơn 5.000 TS, theo ngành/nhóm ngành. Trường ĐH Khoa học tự nhiên cũng xét tuyển 40%-70% trong tổng chỉ tiêu hơn 3.600, Trường ĐH KHXH&NV xét tuyển 35%-50% trong gần 4.600 chỉ tiêu.

Trường ĐH Công nghệ thông tin năm nay chỉ tuyển 60% chỉ tiêu cho cả xét điểm thi tốt nghiệp THPT và ĐGNL. Tuy nhiên, trường chỉ nhận hồ sơ cho những TS đạt mức điểm từ 600, theo thang điểm 1.200 của bài ĐGNL.

Đối với các trường ngoài hệ thống và không có trong hệ thống xét tuyển chung của ĐH Quốc gia TP.HCM, TS cần xem thông tin do các trường công bố để biết cách đăng ký NV xét tuyển.

Đa số các trường này xét tuyển 5%-15% chỉ tiêu theo kết quả ĐGNL. Trong đó có những trường lần đầu tiên sử dụng kết quả này như Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM xét tuyển với những TS từ 700 điểm trở lên, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM nhận xét tuyển TS từ 650 điểm trở lên.

Còn với Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, ngoài yêu cầu TS có điểm sơ tuyển đạt từ 700/1.200 điểm trở lên, TS còn phải có điểm trung bình học tập học kỳ 1 năm lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 đạt từ 6,5 trở lên.

IMG_3571

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo : 09.6881.6981

Xét tuyển trực tuyến