Xét tuyển ngành Y năm 2022 không cần môn Sinh học?

Những ngành học liên quan sức khỏe, thường ưu tiên xét tuyển môn Sinh học trong các tổ hợp. Tuy nhiên, trong các tổ hợp tuyển sinh của một số cơ sở giáo dục đại học đào tạo ngành Y dược từ vài năm nay đã có tổ hợp không có môn Sinh học.

3

Tuyển sinh ngành Y năm 2022: Xét tuyển không cần môn Sinh học

Trường ĐH Y dược Thái Bình vừa thông báo một số điểm mới trong tuyển sinh ĐH năm 2022. Đáng chú ý nhất là bên cạnh những tổ hợp cũ (Toán, Lý, Hóa (A00); Toán, Hóa, Sinh (B00)), trường bổ sung 2 tổ hợp mới là D07 và D08 (Toán - Anh - Sinh). Trong đó, tổ hợp D07 gồm 3 môn: Toán - Anh - Hóa. Như vậy, đây là lần đầu tiên ngành Y khoa cũng như các ngành đào tạo của Trường ĐH Y dược Thái Bình xét tuyển tổ hợp không có môn Sinh. Bên cạnh đó, đối với ngành Dược, môn được coi truyền thống là Hóa thì năm nay, trường ĐH này bổ sung tổ hợp Toán - Lý - Anh (A01).

Không riêng Trường ĐH Y dược Thái Bình, mấy năm nay, Trường ĐH Y dược Thái Nguyên đã xét tuyển 2 tổ hợp D07 và D08 cho tất cả các ngành đào tạo của trường. Học viện Quân y xét tuyển cả tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) đối với ngành Y đa khoa. Trường ĐH Y dược Hải Phòng cũng tương tự.

Lý giải với báo chí, PGS.TS Ngô Thanh Bình, Trưởng phòng Quản lý đào tạo ĐH, Trường ĐH Y dược Thái Bình, cho hay, trường đưa ra những sự điều chỉnh, đổi mới này nhằm đáp ứng xu hướng hội nhập quốc tế, nhu cầu xã hội. Hiện tiếng Anh rất quan trọng đối với lĩnh vực Y dược; nhà trường mong muốn có những sinh viên có khả năng ngoại ngữ tốt. Ông Bình thông tin, mỗi tổ hợp, trường đảm bảo giữ lại 2/3 số môn theo tổ hợp gốc, để thí sinh không bị sốc hay trở tay không kịp, ảnh hưởng đến kế hoạch ôn tập.

Trước băn khoăn với ngành Y khoa, với thí sinh ứng tuyển không bằng tổ hợp có môn Sinh, liệu khi vào học có theo kịp với các chuyên đề học tập, ông Bình cho rằng không quá đáng ngại. Vì chương trình học đã đổi mới, không còn môn Sinh học ở bậc ĐH mà là các module kết hợp, ở Trường ĐH Y dược Thái Bình là môn Khoa học cơ bản.

Lãnh đạo Phòng Đào tạo, Trường ĐH Y dược, ĐH Thái Nguyên cho hay, hiện thực tế yêu cầu sinh viên phải có trình độ ngoại ngữ chuyên môn tốt, nên Hội đồng tuyển sinh của trường đã xác định xét tuyển tổ hợp có môn tiếng Anh mấy năm gần đây. Vị lãnh đạo này khẳng định, năm nay tiếp tục sử dụng hai tổ hợp D07, D08 để xét tuyển bên cạnh các tổ hợp truyền thống.

Anh-6-logo-sg

Một chuyên gia nguyên là hiệu trưởng một trường ĐH Y dược lớn khu vực phía Bắc nói: “Theo tôi, vẫn có thể tuyển sinh thay thế môn Sinh bằng các môn khác mà sinh viên vào học ngành Y vẫn có thể tiếp thu được nếu như các em có chương trình học THPT chuẩn. Chuẩn ở đây là các em không học lệch”.

Từ đào tạo đa ngành, chuyển sang chỉ đào tạo khối sức khỏe

Một điểm đáng chú ý đối với tuyển sinh nhóm ngành Y dược là có 2 trường ĐH tư thục vốn đào tạo đa ngành nhưng từ năm nay chuyển sang chỉ tuyển sinh khối ngành sức khỏe. Trường ĐH Phan Chu Trinh (Quảng Nam) là trường ĐH ngoài công lập được thành lập năm 2007. Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, trường tuyển sinh 8 ngành, trong đó khối ngành sức khỏe chỉ có duy nhất ngành Y khoa. Năm 2019, trường chỉ còn tuyển sinh 5 ngành nhưng trong số này có tới 3 ngành thuộc nhóm y dược. Năm 2020 - 2021, trong 6 ngành tuyển sinh, có 5 ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe. Năm nay, 100% ngành tuyển sinh của trường đều thuộc nhóm ngành này.

Ðầu năm 2021, Chính phủ quyết định thành lập và bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa quốc gia. Hội đồng có nhiệm vụ tổ chức kiểm tra, đánh giá đầu ra theo năng lực và cấp chứng chỉ nghề quốc gia. Nếu không đạt điều kiện, chuẩn đào tạo thì không được cấp chứng chỉ hành nghề dù sinh viên đã tốt nghiệp.

Tương tự, Trường ĐH Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) ban đầu đào tạo bậc ĐH, CĐ ngành dược học và kỹ thuật xây dựng. Nhưng từ năm 2016, trường chỉ còn tuyển sinh 2 ngành là Y khoa và Dược học. Năm 2022, trường tuyển sinh đào tạo 4 ngành khối khoa học sức khoẻ là Y khoa, Dược học, Điều dưỡng và Y tế công cộng.

Mấy năm gần đây, các trường tư thục đua nhau mở các ngành khối khoa học sức khỏe để tuyển sinh. Năm 2021, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng mở thêm 8 ngành thuộc khối sức khỏe; Trường ĐH Công nghệ TPHCM mở 2 ngành mới…

IMG_9092

Căn cứ theo Quyết định của Bộ Lao động TB&XH và Bộ Y tế, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo chiêu sinh Cao Đẳng Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học… Thí sinh có nhu cầu theo học có thể tiến hành đăng ký tuyển sinh trực tuyến ngay từ bây giờ.

Đăng ký xét tuyển https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Địa chỉ nộp hồ sơ & đào tạo: Số 215 D+E Nơ Trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.