Xu hướng điểm chuẩn đại học 2022 sẽ như thế nào?

Trước 17 giờ ngày 17-9, các cơ sở đại học sẽ công bố điểm chuẩn trúng tuyển và kết quả xét tuyển năm 2022.

Empty

Từ nay đến ngày 17-9, các cơ sở đào tạo sẽ tải dữ liệu từ hệ thống để xét tuyển và phối hợp với Bộ GD&ĐT xử lý nguyện vọng, lọc ảo. Năm nay, số thí sinh (TS) đăng ký xét tuyển đại học (ĐH) giảm khoảng 20% so với năm 2021. Điều này khiến không ít trường lo lắng về kết quả tuyển sinh năm nay.

Khó xác định điểm chuẩn

Theo số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT, năm nay có tổng số TS đã nhập nguyện vọng là hơn 620.000 em với hơn 3 triệu nguyện vọng.

Như vậy, đã có hơn 321.000 em không tham gia xét tuyển ĐH. So với năm 2021, số TS giảm khoảng 20% và giảm 3,4% so với năm 2020.

Trong đó, năm địa phương có số TS không đăng ký xét tuyển nhiều nhất lần lượt là Hà Nội (hơn 22.000 em), Thanh Hóa, Nghệ An, TP.HCM và Đắk Lắk.

Theo chuyên gia, số TS đăng ký giảm cũng có thể là tín hiệu tích cực là TS cân nhắc lựa chọn học ĐH hoặc học nghề hơn sau khi đã biết điểm thi cao hay thấp. Do đó, có thể điểm xét tuyển chất lượng hơn, cộng với chỉ tiêu ở nhiều trường cho phương thức này càng cao thì điểm chuẩn càng khó biến động.

Cũng theo chuyên gia, căn cứ phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay và số lượng TS đăng ký nguyện vọng xét tuyển so với chỉ tiêu vào các trường ĐH năm nay, điểm chuẩn của các trường về cơ bản có thể không tăng so với năm 2021, nếu có tăng cũng tăng không đáng kể.

Empty

Không được điều chỉnh danh sách TS trúng tuyển

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, từ ngày 4-9 đến 17 giờ ngày 15-9, cơ sở đào tạo (các trường ĐH và các trường cao đẳng có đào tạo ngành giáo dục mầm non) tải dữ liệu, thông tin xét tuyển trên hệ thống, tổ chức xét tuyển, xử lý nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống. Đồng thời, trong thời gian này, Bộ GD&ĐT tổ chức lọc ảo giúp các trường.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh hệ thống chỉ làm nhiệm vụ lọc bỏ những TS đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào cơ sở đào tạo khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến mà cơ sở đào tạo gửi lên hệ thống. Hệ thống không có chức năng điều chỉnh chỉ tiêu, điểm chuẩn mà cơ sở đào tạo đã xác định hay xét tuyển thay cho các cơ sở đào tạo.

Do đó, các cơ sở đào tạo tự chủ trong công tác tuyển sinh và phải chịu trách nhiệm trong việc xác định chỉ tiêu, xác định điểm trúng tuyển vào các ngành/nhóm ngành đào tạo của cơ sở đào tạo.

Đặc biệt, bộ yêu cầu các cơ sở đào tạo phải triệt để tuân thủ và thống nhất thực hiện quy định như danh sách TS trúng tuyển chính thức vào cơ sở đào tạo là danh sách TS được hệ thống xử lý nguyện vọng xét tuyển gửi lại cơ sở đào tạo (trên cơ sở danh sách TS dự kiến trúng tuyển do cơ sở đào tạo tải lên hệ thống).

Sau khi lọc ảo lần cuối cùng vào ngày 15-9, bộ đề nghị các cơ sở đào tạo tuyệt đối không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức này.

Theo Bộ GD&ĐT, hiện nay một số cơ sở đào tạo đã tự nguyện hình thành nhóm xét tuyển khu vực phía Bắc và nhóm xét tuyển khu vực phía Nam. Tuy nhiên, bộ lưu ý các nhóm cần thống nhất việc hỗ trợ lẫn nhau trong xét tuyển và lọc ảo. Các cơ sở đào tạo cần tính toán việc điều chỉnh điểm dự kiến trúng tuyển, danh sách TS dự kiến trúng tuyển sau mỗi lần lọc ảo trong nhóm và lọc ảo toàn quốc để đảm bảo danh sách TS chính thức trúng tuyển vào cơ sở đào tạo sau lần cuối cùng lọc ảo toàn quốc (ngày 15-9) sát với chỉ tiêu tuyển sinh của cơ sở đào tạo.

Bên cạnh đó, bộ đề nghị các cơ sở đào tạo phải thực hiện các cam kết đối với TS, tư vấn, hỗ trợ và giải quyết khiếu nại, bảo vệ quyền lợi chính đáng của TS trong những trường hợp rủi ro được công bố trong đề án tuyển sinh theo quy định.

Empty

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM

Zalo: 09.6881.6981

Xét tuyển trực tuyến