Y học cổ truyền bài thuốc chữa bệnh từ cây kinh giới

Cây kinh giới trong Y học cổ truyền có vị cay, tính ấm, có tác dụng tán phong thấp, chống co cứng. Cùng Bác sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu bài thuốc chữa bệnh từ cây kinh giới.

cay-kinh-gioi

Y học cổ truyền bài thuốc chữa bệnh từ cây kinh giới

Bài thuốc chữa phải gió, hoặc phụ nữ sau sinh xấu máu

Cách dùng: Lấy 30g lá kinh giới, 15g rau bạc hà, sắc lấy 1 bát, ngày uống 3 lần, uống khoảng 3 – 5 ngày có hiệu nghiệm.

Bài thuốc chữa cảm phong thấp, nhức đầu ê ẩm, đau mình

Cách dùng: Lấy rau kinh giới 20g sắc uống ngày 3 lần.

Bài thuốc chữa trẻ em lên sởi hoặc các chứng lở ngứa

Cách dùng: Kinh giới và kim ngân hoa mỗi vị 15g, sắc uống ngày 3 lần.

Bài thuốc chữa đi ngoài ra máu

Cách dùng: Dùng lá kinh giới và lá trắc bá (có bán hiệu thuốc Đông y) sao sém, mỗi vị 15g sắc uống mỗi ngày 3 lần.

Bài thuốc chữa chảy máu mũi do cảm lạnh

Cách dùng: Hoa kinh giới, bạch chỉ, tán nhỏ, uống mỗi lần 4g với nước chè nóng cho ra mồ hôi.

Bài thuốc chữa chứng sưng rốn ở trẻ em

Cách dùng: Lấy 1 nắm lá kinh giới nấu nước rửa sạch rốn rồi lấy 1 củ hành nướng nóng, thái mỏng đắp lên rốn là khỏi.

Bài thuốc chữa cấm khẩu

Cách dùng: Người bị trúng gió bị cấm khẩu, chân tay cứng đơ thì ngay lập tức lấy 1 nắm lá cây kinh giới, sao cháy đen rồi tán thành bột, hòa vào khoảng nửa chén rượu, cạy mồm bệnh nhân đổ vào, rất công hiệu.

Trên đây là những chia sẻ của Bác sĩ giảng viên Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chúc các bạn có một sức khỏe tốt.