y học cổ truyền - các bài viết về y học cổ truyền, tin tức y học cổ truyền
Cập nhật thông tin tin tức, hình ảnh, video clip mới nhất, nhanh nhất và đầy đủ nhất về chủ đề y học cổ truyền. Mời các bạn đón đọc các bài viết về y học cổ truyền và chia sẻ thông tin y học cổ truyền trên DUOCSAIGON.EDU.VN
-
Thứ ba, 19/01/2021, 15:30
Cây sen trong Y học cổ truyền củ, lá, hoa, tua, vỏ, quả, ruột đều là vị thuốc hay. Đông Y sử dụng gương sen và ngó sen trong nhiều bài thuốc có tác dụng cầm máu, bổ huyết, điều kinh.
-
Thứ ba, 19/01/2021, 15:22
Cỏ sữa lá lớn trong Y học cổ truyền có vị cay, chua và tính mát, hơi có độc. Quy vào 3 kinh phế, bàng quang, đại tràng. Cỏ sữa được sử dụng trong các bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt giải độc, thu liễm, chỉ ngứa.
-
Thứ hai, 18/01/2021, 15:32
Trong Y học cổ truyền cây củ mài còn có tên gọi là hoài sơn có vị ngọt và tính bình, có tác dụng bổ tỳ vị, ích tâm phế, bổ thận. Thường dùng làm thuốc bổ ngũ tạng, mạnh gân xương, chữa suy nhược cơ thể, bệnh đường ruột, tiêu chảy, lỵ, thận suy, mỏi lưng, chóng mặt, hoa mắt, ra mồ hôi trộm…
-
Thứ hai, 18/01/2021, 15:24
Tam thất trong Y học cổ truyền có vị ngọt hơi đắng, tính ôn; vào các kinh can và thận. Tác dụng tán ứ, chỉ huyết, tiêu thũng, định thống, tư bổ cường tráng. Dùng cho các trường hợp xuất huyết dưới da và nội tạng, chấn thương đụng giập, rong kinh, rong huyết, bệnh mạch vành, cơn đau thắt ngực, tăng mỡ máu..
-
Thứ hai, 18/01/2021, 15:06
Trong Y học cổ truyền cây quýt được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh như: Trào ngược dạ dày, trị chứng nôn ọe, trị ho nhiều đờm, cơ thể suy nhược, chứng thực tích, đau bụng, bụng đầy trướng...
-
Thứ hai, 18/01/2021, 14:58
Hương nhu trong Y học cổ truyền có vị cay, tính hơi ôn, vào kinh phế và vị. Tác dụng phát hãn, thanh thử, tán thấp, hành thủy. Chữa cảm nắng, cảm hàn, sốt nóng, sợ rét, nhức đầu, đau bụng đi ngoài, thổ tả chuột rút, thủy thũng.
-
Thứ hai, 18/01/2021, 14:50
Cây tầm xuân trong Y học cổ truyền được sử dụng làm thuốc dưới dạng thuốc sắc, dùng ngoài, giã đắp vào tổn thương. Cây tầm xuân được sử dụng chữa nhiều bệnh khác nhau như: Trị bỏng, táo bón, nôn ra máu, chảy máu cam.
-
Thứ sáu, 15/01/2021, 15:52
Hạ khô thảo trong Y học cổ truyền có vị đắng cay, tính hàn. Vào các kinh can và đởm. Có tác dụng thanh hỏa, tán kết, mát gan sáng mắt. Dùng cho người bị u nhọt, lao hạch, áp-xe, đau mắt đỏ, viêm gan siêu vi trùng, viêm vú tắc sữa, đau đầu chóng mặt, liệt ngoại vi, rong kinh huyết trắng...
-
Thứ sáu, 15/01/2021, 15:46
Kim ngân hoa trong Y học cổ truyền có vị ngọt, tính lạnh; vào phế, vị, tâm, tỳ, đại tràng. Tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, chỉ lỵ. Trị các bệnh cấp tính gây sốt cao, viêm khí phế quản đau rát họng, ho, miệng khô họng khát, hội chứng kiết lỵ, mụn nhọt lở ngứa, phát ban.
-
Thứ sáu, 15/01/2021, 15:32
Trong Y học cổ truyền hành hoa bộ phận được sử dụng làm thuốc là thân hành. Hành hoa có vị cay và tính ôn; vào kinh phế và vị. Tác dụng phát tán giải biểu, khu phong tán hàn, ôn trung hồi dương cứu nghịch, điều vị giải độc.
-
Thứ sáu, 15/01/2021, 15:24
Lá dâu trong Y học cổ truyền có vị đắng ngọt, tính hàn; vào phế và can. Tác dụng phát tán phong nhiệt, thanh phế chỉ khái, thanh can minh mục. Được sử dụng trong các bài thuốc trị cảm mạo phong nhiệt, đau đầu, đau mắt đỏ, viêm khí phế quản, ho khan ít đờm, khát nước khô miệng.
-
Thứ sáu, 15/01/2021, 15:15
Hoa ngâu trong Y học cổ truyền có vị cay ngọt, giải uất kết, sạch phổi, giúp tỉnh rượu, tỉnh táo đầu óc, sáng mắt. Được sử dụng trong các bài thuốc chữa chữa ho hen và váng đầu, nhọt độc, vàng da, chứng đầy trướng khó chịu ở ngực, hen suyễn, bế kinh, cao huyết áp…
-
Thứ năm, 14/01/2021, 14:17
Trong Y học cổ truyền nhựa bồ đề có tên thuốc là an tức hương có vị cay, đắng, tính bình, không độc, có tác dụng khai khiếu, giảm ho, tiêu đờm, chống viêm, làm se, trừ tà khí.
-
Thứ năm, 14/01/2021, 14:10
Quả la hán trong Y học cổ truyền có vị ngọt, tính mát; vào phế, đại tràng. Tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, nhuận tràng, thông tiện. Dùng cho các trường hợp cảm sốt, viêm khí quản, ho gà, lao phổi gây ho, viêm họng, mất tiếng, ho nhiều đờm, táo bón, bệnh tiểu đường.
-
Thứ năm, 14/01/2021, 14:04
Quả chiêu liêu hồng trong Y học cổ truyền được gọi là Kha tử có vị chua chát. Tính bình. Vào các kinh: phế, đại tràng, có công dụng liễm phế, giáng hỏa, lợi hầu họng, sáp trường, chỉ tả.
Not found block 'docnhieu' Not found block 'dongsukien'
Not found block 'fanpage'