y học cổ truyền - các bài viết về y học cổ truyền, tin tức y học cổ truyền
Cập nhật thông tin tin tức, hình ảnh, video clip mới nhất, nhanh nhất và đầy đủ nhất về chủ đề y học cổ truyền. Mời các bạn đón đọc các bài viết về y học cổ truyền và chia sẻ thông tin y học cổ truyền trên DUOCSAIGON.EDU.VN
-
Thứ hai, 01/02/2021, 16:46
Đậu tương không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng trong Y học cổ truyền đậu tương còn là một vị thuốc bồi bổ sức khỏe, trị liệu bệnh tật. Cùng Bác sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về bài thuốc chữa bệnh từ đậu tương.
-
Thứ hai, 01/02/2021, 16:38
Trái mơ trong Y học cổ truyền thịt mơ tính mát, vị ngọt chua, giúp bổ phổi, cắt cơn suyễn, giải khát, tạo dịch tiết. Cùng Bác sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về bài thuốc thanh nhiệt trị ho từ trái mơ.
-
Thứ bảy, 30/01/2021, 09:39
Hẹ trong Y học cổ truyền còn có tên gọi là khởi dương. Dược liệu có vị ngọt cay, tính ấm, có công dụng ôn trung bổ hư, điều hoà phủ tạng, bổ thận ích dương.
-
Thứ bảy, 30/01/2021, 09:29
Sơn tra trong Y học cổ truyền là một vị thuốc được nhiều bác sĩ Y học cổ truyền dùng trong các bài thuốc có tác dụng hoạt huyết, hóa ứ, làm giãn mạch máu, thanh dẫn thông trệ, dùng thích hợp cho người bị tăng huyết áp và béo phì kèm theo nhức đầu, hoa mắt.
-
Thứ bảy, 30/01/2021, 09:22
Hậu phác trong Y học cổ truyền có vị đắng cay, tính ôn; vào kinh tỳ, vị và đại tràng. Có tác dụng ôn trung, hạ khí, táo thấp, tiêu đờm. Được sử dụng trong các bài thuốc Y học cổ truyền trị khí trệ, tích trệ thấp trở trung tiêu, khái thấu, suyễn.
-
Thứ bảy, 30/01/2021, 09:14
Đại phúc bì trong Y học cổ truyền có vị cay, tính hơi ôn; vào các kinh: Vị, Tỳ, Tiểu tràng và Đại tràng. Có tác dụng hành khí, lợi thủy, tiêu tích, đạo trệ. Trị bụng trướng đầy, tiêu chảy, chân sưng cước khí, tiểu tiện khó.
-
Thứ bảy, 30/01/2021, 09:07
Sử quân tử trong Y học cổ truyền có vị ngọt, tính ôn; vào kinh tỳ và vị. Có tác dụng trị giun sán, kiện tỳ. Chữa chứng cam trẻ em, khỏe tỳ vị, khỏi chứng tả lỵ, lở ngứa..., chữa đau nhức răng.
-
Thứ sáu, 29/01/2021, 15:13
Mộc nhĩ trong Y học cổ truyền có vị ngọt tính bình, đi vào các kinh tỳ vị, đại tràng, can, thận. Tác dụng làm mát máu, làm ngừng chảy máu do va đập, bị thương. Chữa trị các bệnh trường phong hạ huyết, nhuận táo, lợi trường vị, lỵ ra máu, đái rắt, đái ra máu, trị lở, bổ khí, bền cơ, hoạt huyết.
-
Thứ sáu, 29/01/2021, 11:22
Vị thuốc hà thủ ô là rễ củ phơi hay sấy khô của cây hà thủ ô. Trong Y học cổ truyền hà thủ ô có vị đắng ngọt chát, tính hơi ôn, vào các kinh can và thận. Tác dụng bổ can thận, dưỡng huyết bổ âm giải độc, nhuận tràng thông tiện.
-
Thứ sáu, 29/01/2021, 10:55
Quả bồ kết trong Y học cổ truyền có tác dụng thông khiếu, hắt hơi, sát khuẩn, khử đờm, tiêu thũng. Được sử dụng trong các bài thuốc chữa ho nhiều đờm, hen suyễn, thở khò khè, chữa viêm xoang, ngạt mũi, khó thở, chữa trúng phong, cấm khẩu, hôn mê bất tỉnh, chữa đau nhức răng, sâu răng.
-
Thứ sáu, 29/01/2021, 10:45
Cỏ tam giác trong Y học cổ truyền còn có tên tề thái, địa mễ thái, cải dại... Có vị ngọt nhạt, tính mát; vào can và vị. Có tác dụng thanh nhiệt, giảm ho, cầm máu, lợi tiểu, tiêu thũng, trừ suyễn; bổ tỳ kiện vị, thanh can minh mục, chỉ huyết lợi niệu.
-
Thứ sáu, 29/01/2021, 10:37
Cây mật nhân trong Y học cổ truyền bộ phận được sử dụng làm thuốc là rễ thu hái quanh năm, lột lấy vỏ rửa sạch, phơi hoặc sấy khô. Mật nhân được sử dụng trong các bài thuốc chữa ăn không tiêu, đầy bụng, tiêu chảy tê bại, nhức mỏi đau lưng, đau mình nôn mửa, sốt rét giải độc rượu.
-
Thứ năm, 28/01/2021, 20:00
Từ lâu, y học cổ truyền đã coi Bách bộ là vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh. Cùng tìm hiểu về công dụng của bách bộ trong y học cổ truyền qua bài viết dưới đây nhé!
-
Thứ năm, 28/01/2021, 16:01
Rau khúc trong Y học cổ truyền có vị ngọt, hơi đắng, tính bình, không độc, đi vào kinh phế. Có tác dụng hóa đàm, trừ phong hàn. Chữa ho nhiều đờm, suyễn thở, cảm lạnh phát sốt, đau gân cốt, bạch đới, ung thũng.
-
Thứ năm, 28/01/2021, 15:53
Sài hồ trong Y học cổ truyền có vị đắng, tính mát; vào can, đởm, tâm bào và tam tiêu. Có tác dụng tán nhiệt giải biểu, thông lợi gan, giảm đau, thăng cử dương khí và cắt cơn sốt rét. Được sử dụng trong các bài thuốc trị sốt nóng, sốt rét, kinh nguyệt không đều, trung khí hạ hãm , sốt rét cơn.
Not found block 'docnhieu' Not found block 'dongsukien'
Not found block 'fanpage'